BVSC: Lãi suất sẽ ổn định trong nửa đầu năm và tăng nhẹ vào cuối năm

Cập nhật: 15:12 | 15/04/2021 Theo dõi KTCK trên

BVSC cho rằng, nếu tín dụng tăng quá nhanh do nhu cầu vốn trong mở rộng sản xuất, đầu tư đón nhận các cơ hội mới, tăng trưởng tín dụng phần nào có thể sẽ tạo áp lực lên các ngân hàng trong việc đẩy mạnh huy động, từ đó khiến mặt bằng lãi suất khó giảm thêm.

bvsc lai suat se on dinh trong nua dau nam va tang nhe vao cuoi nam
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Theo nhận định của Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), môi trường lãi suất thấp vẫn duy trì trên toàn cầu trong phần còn lại của năm 2021. Đối với chính sách tiền tệ, mặc dù nền kinh tế đang có sự hồi phục tích cực và triển vọng lạc quan, nhưng nhiều ngân hàng trung ương lớn vẫn sẽ tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng tại thời điểm hiện tại.

Trong cuộc họp chính sách tháng 2 và tháng 3 vừa qua, ngân hàng trung ương (NHTW) châu Âu ECB, NHTW Nhật Bản BoJ và Cục dự trữ liên bang Mỹ vẫn tuyên bố sẽ tiếp tục duy trì lãi suất điều hành ở mức thấp, sau khi giảm xuống mức kỷ lục trong năm 2020 trước các diễn biến tiêu cực của đại dịch Covid19. Cả 3 NHTW này đều cho biết sẽ duy trì chính sách này cho tới khi dịch Covid-19 được đánh giá dưới tầm kiểm soát.

Đặc biệt, Fed cam kết sẽ không nâng lãi suất cho tới năm 2023 (hiện đang ở mức 0%) và sẵn sàng cho phép chỉ số lạm phát vượt lên trên ngưỡng 2%, miễn là mức trung bình dài hạn vẫn được duy trì tại mục tiêu này. Xu hướng duy trì nới lỏng, mặt bằng lãi suất thấp của các NHTW lớn, cùng với CPI vẫn trong tầm kiểm soát là điều kiện thuận lợi để mặt bằng lãi suất trong nước chưa có áp lực tăng.

Trong khi đó, lãi suất trong nước đang ở mặt bằng tương đối thấp, thấp nhất kể từ năm 2017 tới nay.

Hiện tại, lãi suất liên ngân hàng ở cả 3 kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần tiếp tục duy trì dưới 0,5% và dưới mức trung bình của năm 2020. Thanh khoản hệ thống ngân hàng cũng đang ở trạng thái tương đối dồi dào. Cùng chung diễn biến với lãi suất liên ngân hàng, trung bình lãi suất huy động kỳ hạn dài (12 tháng) tại cả ba nhóm ngân hàng vẫn đang được duy trì ở mặt bằng tương đối thấp, thấp nhất kể từ năm 2017 tới nay. Mức lãi suất cao nhất cho kỳ hạn 12 tháng ghi nhận được trên thị trường (theo mẫu thông kê của BVSC) hiện đang ở mức 6,9%/năm và trung bình mức 5,61%, giảm 20,14% so với cùng kỳ.

Tính tới nửa cuối tháng 3, tăng trưởng tổng phương tiện thanh toán (M2), tăng trưởng huy động vốn của các tổ chức tín dụng và tăng trưởng dư nợ tín dụng lần lượt ở mức 1,49%; 0,54% và 2,93%. So sánh tốc độ tăng trưởng với cùng kỳ, tăng trưởng huy động vốn và tăng trưởng tín dụng đều cao hơn so với mức 0,51% và 1,31% vào cuối tháng 3/2020. Tăng trưởng tín dụng đang có dấu hiệu diễn ra mạnh mẽ hơn, tăng mạnh, từ 0,68% trong cùng kỳ 2020 lên 2,93%, trong khi tăng trưởng huy động vốn tăng với độ chậm hơn (từ 0,51% lên 0,54%).

Nếu tín dụng tăng quá nhanh do nhu cầu vốn trong mở rộng sản xuất, đầu tư đón nhận các cơ hội mới, tăng trưởng tín dụng phần nào có thể sẽ tạo áp lực lên các ngân hàng trong việc đẩy mạnh huy động, từ đó khiến mặt bằng lãi suất khó giảm thêm. BVSC cũng cho rằng lãi suất sẽ ổn định trong nửa đầu năm và có diễn biến tăng nhẹ trở lại vào cuối năm.

"Ghế nóng" ngân hàng liên tục đổi chủ sát ngày đại hội

Trước mỗi mùa Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ), nhân sự cấp cao luôn là vấn đề nóng tại các ngân hàng. Nhất là với ...

Lãi suất tiết kiệm SHB mới nhất tháng 4/2021

Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) trong tháng 4 này có biểu lãi suất huy động tiếp tục được giữ nguyên với ...

Lãi suất tiết kiệm ngân hàng nào cao nhất tháng 4/2021?

So sánh lãi suất ngân hàng trong tháng 4, mỗi ngân hàng đều có sự điều chỉnh lãi suất riêng nhằm phù hợp với kế ...

Anh Khôi