BVSC dự báo tăng trưởng tiền gửi dân cư vẫn thấp trong năm nay

Cập nhật: 09:01 | 16/03/2022 Theo dõi KTCK trên

BVSC dự báo tăng trưởng tiền gửi dân cư vẫn thấp trong năm nay khi người dân có nhiều sự lựa chọn đầu tư với mặt bằng lãi suất còn ở mức thấp.

5753-guii
BVSC dự báo tăng trưởng tiền gửi dân cư vẫn thấp trong năm nay

Theo báo cáo trái phiếu tuần 7/3-11/3, Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) dự báo tăng trưởng tiền gửi dân cư vẫn thấp trong năm nay khi người dân có nhiều sự lựa chọn đầu tư với mặt bằng lãi suất còn ở mức thấp.

Theo đó, mức lãi suất giảm sâu trong hai năm vừa qua đã khiến người dân tìm tới những kênh đầu tư có lợi suất cao hơn như chứng khoán hay bất động sản, thay vì gửi tiết kiệm như trước kia.

Số liệu cập nhật từ NHNN cho biết tăng trưởng tín dụng cả năm 2021 đạt 13,61%, cao hơn năm 2020 và xấp xỉ mức tăng trưởng của năm 2019.

Đối với cung tiền, tăng trưởng tổng phương tiện thanh toán đạt 10,66%, trong đó, tăng trưởng tiền gửi của các tổ chức kinh tế đạt 15,73% trong khi tăng trưởng tiền gửi dân cư đạt 3,08%.

Đáng chú ý, tăng trưởng M2 ở mức thấp nhất trong vòng 9 năm trở lại đây và tỷ trọng tiền gửi của các tổ chức kinh tế lần đầu tiên đạt trên 50%, cao hơn tỷ trọng tiền gửi dân cư.

Trong tuần vừa qua, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bơm ròng tổng cộng 642 tỷ đồng trên thị trường mở (OMO. Trong đó, NHNN bơm 1.019 tỷ đồng (kỳ hạn 14 ngày, tại mức lãi suất 2,5%) thông qua kênh OMO.

Đồng thời 377 tỷ OMO kỳ hạn 14 ngày đã đáo hạn trong tuần này. Như vậy, lượng OMO đang lưu hành hiện ở mức 1.697 tỷ đồng. Trong khi đó, lượng tín phiếu đang lưu hành vẫn đang ở trạng thái đóng băng trong gần 2 năm trở lại đây.

Nhóm phân tích cho rằng việc NHNN tiếp tục bơm ròng trên thị trường mở cũng như Kho bạc Nhà nước mua ngoại tệ là những yếu tố đang hỗ trợ cho thanh khoản thị trường ngân hàng, qua đó giúp lãi suất liên ngân hàng tiếp tục hạ nhiệt.

5305-om
Cổ phiếu ngân hàng Việt Nam còn rất rẻ so với khu vực, VIB được định giá ở mức 7x

Tại báo cáo lần này, Credit Suisse đưa ra giá mục tiêu cho cổ phiếu VIB ở mức 70.000 đồng, tương đương mức tăng hơn ...

VPBank nối lại thương vụ hợp đồng bảo hiểm độc quyền với AIA Việt Nam

Theo công ty chứng khoán Yuanta, làn sóng tái đàm phán của các thương vụ bancassurance độc quyền sẽ diễn ra trong giai đoạn 2021-2022. ...

Những ngân hàng nào "sáng cửa" được nới room ngoại lên 49%?

Hiện đang có nhiều nhận định khác nhau xung quanh câu chuyện ngân hàng nào sẽ điền tên vào danh sách hai ngân hàng được ...

Anh Khôi