Bữa sáng mới bắt đầu!

Cập nhật: 11:00 | 04/08/2016 Theo dõi KTCK trên

Có những yếu tố luôn rất đáng nghi ngờ trên thị trường chứng khoán, nhưng càng nghi ngờ, nó càng hút dòng tiền và có thể làm biến động giá cổ phiếu. Các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh thép đang ở trong trạng thái như vậy.

bua sang moi bat dau


Băn khoăn đang bao trùm là liệu tới đây thị trường có còn giữ được “nhiệt” hay sẽ “nguội” dần?Tập đoàn Hòa Phát (HPG-HOSE) ước đạt lợi nhuận sau thuế 3.050 tỉ đồng sáu tháng đầu năm nhờ sản lượng thép tiêu thụ tăng mạnh. Trong vòng sáu tháng, thị giá cổ phiếu HPG đã “chạy” từ 27.000 đồng lên 42.300 đồng, tức tăng gần 57%. Các công ty thép khác từ nhỏ đến lớn như Công ty cổ phần Sản xuất và Kinh doanh kim khí (KKC-HNX) lãi ròng 30 tỉ đồng trên vốn 52 tỉ đồng nửa đầu năm. Công ty cổ phần Đầu tư Thương mại SMC (SMC-HOSE) cùng thời gian trên lãi sau thuế 228 tỉ đồng trên vốn 295 tỉ đồng; Thép Tiến Lên (TLH-HOSE) lãi 261 tỉ đồng so với mức 12 tỉ đồng cùng kỳ năm ngoái; tập đoàn Hoa Sen (HSG-HOSE) hai quí gần nhất lãi 605 tỉ đồng... Đến ngay cả Thép Thái Nguyên cũng đạt lợi nhuận 162 tỉ đồng, cao nhất kể từ khi niêm yết. Việc áp thuế tự vệ đối với một số loại thép nhập khẩu đã tạo lợi thế cho giá thép nội địa tăng trong khi giá vốn của các công ty đều giảm. Khó có thể nói mức lợi nhuận đột biến của ngành thép sẽ kéo dài, tuy nhiên trước mắt nó là sự nâng đỡ cho chứng khoán.

VN-Index đã có sáu phiên giảm điểm liên tiếp sau khi chạm mốc 675 điểm và đang ở rất gần 640 điểm, vốn là ngưỡng cản tồn tại tám năm trước khi nó vượt qua trong những ngày đầu tháng này. Đợt sụt giảm kéo dài đã khiến chỉ số chỉ còn tăng 5,8% so với cùng kỳ năm 2015. Nhiều cổ phiếu đã giảm 15-20% so với mức đỉnh, thậm chí một số cổ phiếu đã giảm tới 35% như Gỗ Trường Thành (TTF-HOSE). Đáng nói không chỉ các mã đầu cơ, mà các cổ phiếu cơ bản cũng lao dốc do nhà đầu tư đồng loạt chốt lời nhằm giảm giá trị giao dịch ký quỹ vốn tập trung vào một số mã đã tăng “nóng”.

Băn khoăn đang bao trùm là liệu tới đây thị trường có còn giữ được “nhiệt” hay sẽ “nguội” dần? Để trả lời câu hỏi trên phải nhìn vào dòng tiền. Tốc độ tăng tổng phương tiện thanh toán và vốn huy động của hệ thống ngân hàng hiện nay đang không chỉ cao hơn tăng trưởng tín dụng, mà còn cao gần gấp đôi so với cùng kỳ.

Đây là nguyên nhân chính dẫn đến thanh khoản ngân hàng dồi dào và lãi suất qua đêm trên thị trường liên ngân hàng chỉ quanh mức 1%/năm. Ngân hàng Nhà nước đang dùng thanh khoản tiền đồng để giữ nhịp cho tỷ giá hối đoái và tạo điều kiện hạ lãi suất đầu ra. Trong những tháng còn lại của năm, tổng phương tiện thanh toán sẽ còn tăng nhanh hơn và nếu tốc độ hấp thụ vốn của nền kinh tế vào sản xuất không được cải thiện mạnh, một phần tiền có khả năng dư thừa tạm thời, bằng cách này hay cách khác, sẽ chảy vào chứng khoán. Điều này không phụ thuộc vào những biến số của kinh tế vĩ mô như tăng trưởng GDP có thể không đạt chỉ tiêu Quốc hội giao. Lý do là bởi giờ đây tâm lý nhà đầu tư đã khác. Dường như có một sự tin tưởng rộng rãi hơn vào chủ trương của Nhà nước trong cải cách doanh nghiệp quốc doanh, cải thiện môi trường đầu tư, vào hành động của Chính phủ trong việc tạo điều kiện cho doanh nghiệp làm ăn và khởi nghiệp và nhất là trong cân bằng các chỉ tiêu kinh tế, an sinh xã hội, môi trường.

Thị trường giờ đây cần những nhóm cổ phiếu thay nhau dẫn dắt. Các blue-chips có ảnh hưởng đến chỉ số nhờ giá trị vốn hóa lớn, đã ở một mức giá mà cần phải dừng lại để củng cố trước khi có thể đi lên tiếp. Tương tự là các cổ phiếu cơ bản. Đơn giản vì P/E của chúng đã cao so với mặt bằng P/E chung của thị trường. Một vài cổ phiếu đơn lẻ đạt lợi nhuận tốt trong nửa đầu năm không đủ sức để làm đầu tàu. Đó là chưa kể cổ phiếu dầu khí đang thoái trào khi giá dầu thô đã rớt từ 52 về 43 đô la Mỹ/thùng và được dự báo sẽ tiếp cận 35 đô la Mỹ/thùng trong một vài tuần tới.

Do đó sự điều chỉnh của VN-Index đã và đang tiếp diễn. Và trong khoảng thời gian này, dòng tiền có thể tìm đến những cổ phiếu đã đứng ở vùng đáy quá lâu, chưa biết đến sự tăng giá trong nhiều tháng, nhiều quí hoặc những cổ phiếu mà giá không thể xuống thấp hơn được nữa do người bán không còn muốn bán chúng với bất cứ lý do nào. Dòng tiền cũng có thể lượn lờ ở những cổ phiếu điều chỉnh mạnh và ở mặt bằng giá mới chúng trở nên hấp dẫn.

Đằng sau mỗi sự điều chỉnh của chỉ số còn là sự canh chừng một số thông tin nhạy cảm từ phía nhà đầu tư. Những diễn biến vụ xử Phạm Công Danh, miễn nhiệm hai đại biểu Quốc hội, thông tin bất ngờ từ một số doanh nghiệp... có thể làm thị trường chững lại. Nhưng tăng trưởng vẫn là xu thế chung của chứng khoán trong những quí tới. Những phiên đỏ lửa trên đường đi lên bao giờ cũng là những phiên có giá trị giao dịch lớn. Có nhà môi giới nhận định dòng tiền rút ra, người khác lại nói tiền đang vào thị trường. Bất luận thế nào, ở chân của một con sóng lớn, nhà đầu tư mới chỉ bắt đầu bữa ăn sáng của mình!Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn


Tin liên quan