BSC chỉ rõ nhóm ngành tăng trưởng đột phá trong nửa cuối năm 2023

Cập nhật: 11:11 | 23/05/2023 Theo dõi KTCK trên

Việc Chính phủ đã có những chính sách hỗ trợ tháo gỡ, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, BSC kỳ vọng lợi nhuận sau thuế thời gian tới sẽ dần phục hồi. Theo đó, mức tăng trưởng lợi nhuận toàn thị trường theo dự phóng BSC có thể đạt 2,8% theo kịch bản tích cực.

Thị trường chứng khoán trong quý 1/2023 diễn biến khá tương đồng với “kim chỉ nam đầu tư” trong báo cáo chiến lược của Công ty chứng khoán BIDV (BSC) khi sự “phân hoá” diễn ra tương đối sâu sắc ở nhiều nhóm ngành nghề.

Vài mùa báo cáo tài chính gần đây đã cho thấy bức tranh lợi nhuận sụt giảm. Tuy nhiên, BSC kỳ vọng lợi nhuận quý 1/2023 sẽ tạo đáy và dần phục hồi từ quý 2 trở đi.

BSC chỉ rõ nhóm ngành tăng trưởng đột phá trong nửa cuối năm 2023
Mức tăng trưởng lợi nhuận toàn thị trường theo dự phóng BSC có thể đạt 2,8% theo kịch bản tích cực.

Theo đó, BSC thấy mặc dù quý 1/2023 tiếp tục ghi nhận mức suy giảm 19,6% tuy nhiên so sánh giá trị tuyệt đối với kết quả kinh doanh quý 4/2022 vẫn cho thấy sự cải thiện tích cực một số ngành như Ngân Hàng, Thực phẩm đồ uống, dịch vụ tài chính, Công nghệ thông tin, Tài nguyên cơ bản. Dưới việc Chính phủ đã có những chính sách hỗ trợ tháo gỡ, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, BSC kỳ vọng lợi nhuận sau thuế thời gian tới sẽ dần phục hồi. Theo đó, mức tăng trưởng lợi nhuận toàn thị trường theo dự phóng BSC có thể đạt 2,8% theo kịch bản tích cực.

Trong đó, nhóm cổ phiếu phòng thủ, ít chịu tác động từ chu kỳ kinh tế sẽ tiếp tục duy trì mức tăng trưởng ổn định hai chữ số bao gồm: điện, công nghệ thông tin, viễn thông.

Tương tự, nhóm cổ phiếu có mức nền kết quả kinh doanh thấp trong năm 2022 do phải chịu nhiều yếu tố “cơn gió ngược chiều” mang yếu tố chu kỳ như giá hàng hóa sụt giảm mạnh, lãi suất tăng cao và giá nguyên vật liệu tăng mạnh sẽ có mức phục hồi đáng kể trong năm 2023. Gồm vật liệu xây dựng, hàng không, F&B.

Ngược lại, nhóm cổ phiếu có mức nền kết quả kinh doanh cao trong năm 2022 có thể đối diện áp lực tăng trưởng lợi nhuận năm 2023 bao gồm ngân hàng, thủy sản, dệt may, dầu khí, bất động sản, cảng biển, bán lẻ và công nghiệp (hóa chất).

Cơ hội lớn trong trung và dài hạn

Về thị trường chứng khoán, sự suy giảm tăng trưởng lợi nhuận trong quý 1/2023 khiến cho định giá thị trường ít hấp dẫn hơn. Tính đến 30/4/2022, VN-Index giao dịch ở mức P/E khoảng 11,4 lần tiệm cận mức độ lệch chuẩn -1,65 lần. Tuy nhiên, sau khi kết quả kinh doanh quý 1/2023 công bố, định giá P/E của thị trường đã điều chỉnh lên trên mức -1 lần độ lệch chuẩn, tương đương PE trailing khoảng 13,4 lần. Điều này khiến cho định giá thị trường trong ngắn hạn trở nên ít hấp dẫn hơn.

BSC chỉ rõ nhóm ngành tăng trưởng đột phá trong nửa cuối năm 2023
Nguồn: BSC Research

Tuy nhiên trong kịch bản tích cực, thị trường đang mở ra cơ hội lớn trong trung và dài hạn với việc kỳ vọng lợi nhuận dự kiến dần phục hồi trong các quý còn lại của năm, định giá thị trường sẽ dần được điều chỉnh lại ở mức hấp dẫn hơn. BSC chỉ ra 2 sự kiện cần được chú ý trong nửa cuối năm 2023.

Thứ nhất, tỷ suất thu nhập trên giá E/P sẽ dần cải thiện khi kết quả kinh doanh phục hồi trong nửa sau của năm. Dựa theo mức dự phóng tăng trưởng lợi nhuận sau thuế năm 2023 bằng 2,8%, E/P dự phóng năm 2023 khoảng 9,0% (chưa bao gồm tỷ suất cổ tức).

Thứ hai, việc lạm phát được kiểm soát ở mức thấp sẽ tạo điều kiện cho NHNN nới lỏng chính sách tiền tệ. Dự kiến trong quý 2/2023, NHNN có thể sẽ tiếp tục hạ thêm 0,5% lãi suất điều hành, qua đó giúp lãi suất huy động bình quân ước đạt khoảng 6,5% trong nửa cuối năm 2023.

BSC lưu ý định giá nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ không còn rẻ, đặc biệt sau kết quả kinh doanh quý 1/2023. Nhóm vốn hóa vừa và nhỏ duy trì hiệu suất tương đối tích cực giai đoạn đầu năm 2023, điều này đến từ việc dòng tiền co hẹp khiến nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ phù hợp khẩu vị của nhiều nhà đầu tư. Tuy nhiên, với việc kết quả kinh doanh quý 1/2023 của nhóm cổ phiếu này sụt giảm mạnh so với cùng kỳ đi kèm với việc ghi nhận hiệu suất tương đối tốt trong 4 tháng đầu năm 2023 đã khiến định giá của hai nhóm trên không còn hấp dẫn.

Nguồn: BSC Research tính toán
Nguồn: BSC Research tính toán

Do đó, BSC kỳ vọng dòng tiền sẽ dần dịch chuyển về các cổ phiếu vốn hóa lớn với các ưu thế như đứng đầu ngành, tài chính ổn định và khả năng giành thêm thị phần nhờ ưu thế về quy mô đi kèm với mức định giá đã được chiết khấu tương đối so với thị trường.

Xét trên phía định giá ngành, BSC so sánh giữa PE FWD 2023 và PE trung vị 5 năm, một số ngành cho thấy mức định giá hấp dẫn hơn so với quá khứ có thể kể đến như nhóm ngành Ngân hàng, Bất động sản, công nghiệp, Thủy sản, Dầu khí, Bán lẻ.

Một số nhóm ngành có định giá cao hơn quá khứ chủ yếu là nhóm cổ phiếu bị ảnh hưởng mạnh về triển vọng lợi nhuận 2023 như dệt may, tài nguyên cơ bản, cảng biển và dịch vụ hàng không. BSC nhấn mạnh, triển vọng của nhóm trên có được cải thiện hay không sẽ phụ thuộc nhiều vào tốc độ phục hồi kinh tế trong nửa cuối năm 2023.

Các giao dịch chứng khoán đáng chú ý ngày 23/5/2023

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam xin gửi đến quý độc giả các giao dịch chứng khoán đáng chú ý ngày ...

Thị trường diễn biến giằng co, cổ phiếu điện khí được chú ý

Trong bối cảnh thị trường còn chưa rõ ràng như hiện nay, nhà đầu tư được khuyến cáo tiếp tục duy trì tỷ trọng thấp, ...

Diễn biến của thị trường chứng khoán khi NHNN hạ lãi suất điều hành

BSC cho rằng, nền kinh tế thời điểm hiện tại cần chính sách tiền tệ nới lỏng bởi tốc độ tăng trưởng kinh tế thấp ...

Quỳnh Nga