BSC chỉ ra những yếu tố nhà đầu tư cần lưu ý khi mua cổ phiếu trong tháng 6

Cập nhật: 12:14 | 07/06/2023 Theo dõi KTCK trên

Trong báo cáo mới đây, Công ty chứng khoán BIDV – BSC đưa ra một số sự kiện yếu tố ảnh hưởng đến thị trường trong tháng 6.

Theo phân tích của BSC, những sự kiện có ảnh hưởng tích cực đến thị trường chứng khoán tháng 6 có thể kể đến như những sự kiện tác động tích cực đến thị trường chứng khoán có thể kể tới như Quốc hội ban hành nghị quyết về các vấn đề quan trọng liên quan đến lĩnh vực ngân hàng, bất động sản, giảm thuế và tình hình phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước.

Trong tháng 5/2023, Chính phủ đã ban hành nhiều nghị quyết, quyết định, chỉ thị liên quan đến nhiều lĩnh vực quan trọng nhằm tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, từ đó tháo gỡ điểm nghẽn trong cơ chế chính sách, tạo động lực phát triển.

Ngoài ra, sau quyết định hạ lãi suất điều hành, SBV ban hành chỉ thị 02 cơ cấu thời gian trả nợ và giữa nguyên nhóm nợ để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân tác động rất lớn tới người dân cũng như doanh nghiệp.

BSC cũng lưu ý, diễn biến dòng tiền khối ngoại, kỳ cơ cấu danh mục của các ETF ngoại có quy mô lớn (FTSE, Vaneck) bên cạnh trạng thái mua/bán ròng của các ETF chính khác trên thị trường có thể là các sự kiện ảnh hưởng đến thanh khoản và xu hướng.

BSC chỉ ra những yếu tố nhà đầu tư cần lưu ý khi mua cổ phiếu trong tháng 6

Tại thị trường quốc tế, thỏa thuận tạm thời về trần nợ công đạt được vào ngày 27/5 tại Hoa Kỳ phần nào làm xoa dịu tâm lý lo ngại về một cuộc khủng hoảng kinh tế quy mô lớn.

Tuy nhiên trong cuộc họp tháng 6 sắp tới nhiều khả năng Fed sẽ tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt nhằm đạt được mục tiêu lạm phát đã đề ra. Điều này tác động đến bất ổn hệ thống tài chính toàn cầu, dòng tiền nhà đầu tư nước ngoài trên các thị trường chứng khoán, quan điểm điều hành chính sách tiền tệ của các Ngân hàng Trung ương.

Mặt khác, nền kinh tế Trung Quốc có dấu hiệu mất đà sau sự bùng nổ trong quý I/2023, sau khi các số liệu vĩ mô gần nhất không được như kỳ vọng, bên cạnh mối lo đổ vỡ tại một số doanh nghiệp bất động sản đang gia tăng, từ đó động lực tăng trưởng kinh tế cho khu vực và thế giới bị cắt giảm triển vọng

Cuộc xung đột Nga – Ukraine tiếp tục căng thẳng khi Tổng thống Nga cho rằng Ukraine đang “đe dọa người dân Nga” khi các cuộc tập kích liên tiếp xảy ra tại thủ đô Moscow.

Động thái leo thang căng thẳng khi Phần Lan đã chính thức gia nhập NATO vào tháng 4/2023 và Thụy Điển được phê chuẩn tư cách thành viên trước hội nghị thượng đỉnh NATO. Điều này gây tâm lý bất ổn, ảnh hưởng đến an ninh, an toàn khu vực và thế giới.

Lý do nào khiến các cổ đông lớn đẩy mạnh gom vào cổ phiếu?

Thời gian gần đây, nhiều đông nội bộ đang tích cực gom mạnh cổ phiếu công ty nhằm tăng cường thâu tóm hoặc thậm chí ...

Chứng khoán phiên sáng 7/6: Thép thăng hoa, VN-Index giằng co tham chiếu

Thị trường chứng khoán mở cửa phiên giao dịch sáng ngày 7/6 chứng kiến cổ phiếu nhóm thép bật tăng mạnh với tâm điểm POM ...

Thị trường chứng khoán tháng 6: VN-Index được kỳ vọng quay trở lại vùng 1.100 – 1.150 điểm

Trong tháng 6, VN-Index được kỳ vọng sẽ tiếp tục duy trì nhịp tăng điểm tốt từ tháng 5 để quay trở lại vùng 1.100 ...

Quỳnh Nga