Brexit có thể bị hoãn đến cuối năm 2019

Cập nhật: 09:29 | 16/08/2016 Theo dõi KTCK trên

Truyền thông Anh ngày 14-8 dẫn một báo cáo của chính phủ Anh cho biết việc Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit) có thể bị hoãn đến cuối năm 2019 - muộn gần 1 năm so với dự kiến - vì các bộ, ngành chưa sẵn sàng bắt đầu cuộc đàm phán kéo dài và ảnh hưởng của một số yếu tố khách quan, trong đó có các cuộc bầu cử tại Pháp và Đức vào năm tới.

brexit co the bi hoan den cuoi nam 2019Chính phủ của nữ Thủ tướng Anh Theresa May nhiều lần đề cập đến kế hoạch kích hoạt Điều 50 của Hiệp ước Lisbon (quy định cách thức một nước thành viên rời khỏi EU) vào đầu năm 2017. Và tiến trình đàm phán Brexit với EU sẽ kéo dài đến đầu năm 2019.

Nhưng theo báo Sunday Times (Anh), các bộ trưởng Anh mới đây cảnh báo việc kích hoạt Điều 50 sẽ bị trì hoãn đến gần cuối năm 2017. Vì thế, quá trình thương lượng để Anh rời EU sẽ phải kéo dài hơn kế hoạch.

Lý do là Bộ phụ trách các vấn đề Brexit chưa tuyển đủ số lượng chuyên gia cần thiết để phục vụ kế hoạch trên, trong khi những nội dung trong đàm phán với EU vẫn chưa được xây dựng một cách bài bản. Bộ trưởng phụ trách các vấn đề Brexit David Davis cho biết đến nay, bộ này tuyển được chưa đầy một nửa số nhân viên (125/250 người) cần thiết. Ngoài Bộ phụ trách các vấn đề Brexit, các bộ ngành liên quan đến thương mại quốc tế cũng bị chậm kế hoạch, có khả năng không kịp sẵn sàng cho mốc thời gian tháng 1-2017. Bộ Thương mại quốc tế hiện có chưa đầy 100 chuyên gia chính sách thương mại, trong khi bộ này cần đến 1.000 người.

Trước đây, Bộ trưởng Brexit David Davis và Bộ trưởng Thương mại quốc tế Liam Fox hy vọng Anh sẽ rời EU vào đầu năm 2019. Nhưng với tình trạng nhiều bộ đang xây dựng từ con số không, thiếu hụt nhân sự trầm trọng như hiện nay, Anh có thể ở lại EU đến cuối năm 2019 – theo nhận định của nhiều nguồn tin.

Ngoài ra, các thành viên nội cách Anh cho rằng thời gian kích hoạt Brexit cần được xem xét thận trọng hơn nữa vì trong năm tới, Đức và Pháp sẽ diễn ra các cuộc bầu cử quan trọng. Một quan chức giấu tên nói với Sunday Times: “Bạn không thể đàm phán khi không biết bạn đang đàm phán với ai”. Điều này đồng nghĩa Anh có thể không bắt đầu tiến trình đàm phán chính thức kéo dài 2 năm để rời EU đến khi Pháp bầu cử vào tháng 5-2017 hoặc đến khi Đức kết thúc bầu cử vào tháng 9-2017.

Một quan chức chính phủ Anh cho biết nội các vẫn chưa chắc chắn về cuộc đàm phán. Tuy nhiên, người phát ngôn chính phủ Anh khẳng định Thủ tướng May đã nêu rõ ưu tiên số một là thực hiện quyết định của người dân Anh về việc rời khỏi EU, thực hiện Brexit thành công.

Việc hoãn Brexit có thể dẫn đến các cuộc biểu tình trên đường phố - cựu lãnh đạo đảng Độc lập Anh (UKIP) Nigel Farage cảnh báo.Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn

Tin liên quan