Bốn ngân hàng lớn kết hợp phát triển tiền ảo mới

Cập nhật: 09:27 | 27/08/2016 Theo dõi KTCK trên

Bốn trong số các ngân hàng lớn nhất châu Âu và Mỹ vừa kết hợp phát triển hệ thống tiền kỹ thuật số mới (tiền ảo), được kỳ vọng sẽ ra mắt trong 2 năm tới.

bon ngan hang lon ket hop phat trien tien ao moiBốn trong số các ngân hàng lớn nhất châu Âu và Mỹ vừa kết hợp phát triển hệ thống tiền kỹ thuật số mới (tiền ảo), được kỳ vọng sẽ ra mắt trong 2 năm tới


Theo báo Financial Times, ngân hàng BNY Mellon (Mỹ), Deutsche Bank (Đức), Santander (Tây Ban Nha), cùng hãng môi giới Anh ICAP sẽ kết hợp với ngân hàng đầu tư UBS (Thụy Sĩ) cùng làm việc trong chương trình tối ưu hóa hệ thống tiền ảo Utility Settlement Coin (USC), với kỳ vọng USC sẽ thay thế nhanh hơn, hiệu quả hơn cho quá trình thanh toán hiện hành.

Tiền kỹ thuật số mới sẽ hướng đến nhóm khách hàng tổ chức của các ngân hàng và sử dụng phương pháp ghi dữ liệu blockchain - công nghệ đứng sau tiền ảo Bitcoin. Blockchain hoạt động như một cuốn sổ cái lớn, phân cấp, ghi lại tất cả giao dịch được thực hiện với Bitcoin - hệ thống tiền kỹ thuật số được dùng rộng rãi nhất thế giới hiện nay. Người đứng đầu mảng chiến lược đầu tư và đổi mới công nghệ tài chính của UBS Hyder Jaffrey cho hay: “Tiền kỹ thuật số là thành phần cốt lõi của thị trường tài chính tương lai dựa trên công nghệ blockchain".

Ngân hàng UBS cho biết USC có thể làm giảm độ phức tạp và thời gian cần để giải quyết các giao dịch, hạn chế rủi ro và nâng cao hiệu quả vốn cho người sử dụng. USC có thể được chuyển đổi ngang với tiền gửi ngân hàng. UBS đang trong quá trình thảo luận với các nhà quản lý để xác định chức năng USC nên như thế nào để nhận được sự ủng hộ của quy định pháp lý.

Sự thành công của USC sẽ tùy thuộc vào mức áp dụng rộng rãi của các định chế tài chính. Vì thế, sự tham gia của BNY Mellon, Deutsche Bank và Santander có thể là bước đi đúng hướng cho UBS. Hiện, một số ngân hàng lớn khác như Goldman Sachs và Citi cũng đang nghiên cứu phát triển hệ thống thanh toán kỹ thuật số của riêng họ. UBS kỳ vọng sẽ có thêm nhiều tổ chức tham gia USC.


Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn

Tin liên quan