"Bỏ túi" những bí quyết tránh nổ lốp xe máy mùa nắng nóng

Cập nhật: 06:38 | 05/06/2023 Theo dõi KTCK trên

Hiện tượng nổ lốp xe máy rất nguy hiểm, đặc biệt khi xe đang lưu thông trên đường. Trường hợp đó xảy ra khi xe máy của bạn thường xuyên để ở ngoài trời - nơi không có mái chê để bảo vệ xe. Để đảm bảo an toàn khi sử dụng, người dùng cần biết nguyên nhân và cách khắc phục sự cố này.

Mẫu xe máy "hàng Thái" sở hữu trang bị cực đỉnh, giá siêu mềm: Honda SH cũng phải thua

Giá xe máy Honda Vario 125 mới nhất tháng 6/2023: Chỉ ngang "hàng nội"

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nổ lốp xe

Lốp xe quá tuổi thọ và chịu quá tải, đi xe vào ổ gà

Lốp xe máy đã sử dụng quá lâu, các đường vân trên lốp đã mòn đến điểm giới hạn tối đa. Đặc biệt khi xe chở quá nặng, chạy quá nhanh đã tạo nên độ ma sát lớn với mặt đường, sản sinh nhiệt khiến lốp xe nổ. Mỗi loại xe máy đều được nhà sản xuất công bố mức tải trọng cho phép. Tuy nhiên không ít người bỏ qua và cố tình chở quá tải.

Nguồn ảnh: Internet
Nguồn ảnh: Internet

Xe chở quá nặng sẽ khiến áp lực dồn xuống bánh xe lớn, sản sinh nhiệt khi bánh xe ma sát với mặt đường cùng áp suất ép xuống thành lốp, dễ gây nổ lốp xe. Hệ thống hạ tầng giao thông tại Việt Nam chưa hoàn thiện đồng bộ nên có rất nhiều cung đường xuất hiện không ít ổ gà.

Chúng không chỉ gây khó khăn khi di chuyển mà còn ảnh hưởng đến phương tiện, nhất là phần lốp xe. Chạy xe với tốc độ nhanh và rơi vào ổ gà khiến sức ép lên lốp xe lớn, có thể gây nổ lốp xe máy.

Thời tiết nắng nóng

Vào những ngày nắng nóng, nhiệt độ trên mặt đất rất cao, xe trong tình trạng mòn lốp chạy với tốc độ lớn và chở nặng sẽ tạo ra lực ma sát cao, áp suất tiếp xúc lớn, khiến hiện tượng nổ lốp xe dễ xảy ra hơn.

Cách khắc phục hiện tượng nổ lốp xe

Không để xe dưới trời nắng nóng mà không có mái che

Vào những ngày nắng nóng, nhiệt độ trên mặt đất rất cao, xe máy trong tình trạng mòn lốp chạy với tốc độ lớn và chở nặng sẽ tạo ra lực ma sát cao, áp suất tiếp xúc lớn, khiến hiện tượng nổ lốp xe dễ xảy ra hơn. Để bảo vệ lốp tránh khỏi tình trạng nổ, không nên để xe dưới trời nắng không có che chắn, nhiệt độ cao có thể khiến bánh xe dễ bị nứt.

Nguồn ảnh: Internet
Nguồn ảnh: Internet

Kiểm tra lốp xe trước khi di chuyển và không di chuyển vào cung đường xấu

Trước mọi hành trình, người dùng nên chú ý kiểm tra phần lốp xe xem có non hơi, căng hơi, nứt, hay bị mòn,...nhằm để xử lý kịp thời.

Nếu phát hiện lốp xe mòn, nứt hay lốp quá non,… cần khắc phục bằng cách thay mới hoặc bơm hơi trước khi sử dụng xe. Ngoài ra, lốp quá non hơi hoặc căng hơi đều tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây nổ lốp khi di chuyển trong điều kiện nắng nóng.

Thường xuyên đi xe máy trên các đoạn đường xấu, nhiều ổ gà và đá dăm có thể làm lốp xe bị rạn, nứt thậm chí nổ khi va chạm với lực ma sát mạnh.

Do đó, người dùng nên tránh điều khiển phương tiện vào các cung đường có nhiều chướng ngại vật, nếu bắt buộc phải đi qua thì nên lái xe chậm rãi để hạn chế tác động xấu lên lốp xe. Lựa chọn lốp xe chất lượng tốt: Lốp xe làm từ chất liệu cao cấp, đường vân dày sẽ đảm bảo an toàn cho phương tiện khi di chuyển, hạn chế sự cố nổ lốp khi lốp ma sát mạnh với mặt đường.

Kiểm tra áp suất, độ căng lốp xe khi trời nắng nóng

Lốp quá non hơi hoặc căng hơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây nổ lốp khi di chuyển trong điều kiện nắng nóng. Do đó, người dùng cần biết áp suất lốp xe máy tiêu chuẩn là bao nhiêu để bơm cho phù hợp, đảm bảo an toàn khi di chuyển.

Chiếc xe máy 2in1 khiến dân tình "đứng ngồi không yên": Giá bán "đánh bại" mọi đối thủ

Là chiếc xe máy vừa sở hữu động cơ xăng lại vừa tích hợp điện giúp bạn "ứng phó" kịp thời khi xe hết xăng. ...

Mẫu xe máy Honda "nhập khẩu" về Việt Nam với diện mạo dễ thương: Giá dễ gần, "ăn" xăng xíu xiu

Là mẫu xe máy nhập khẩu nhưng chiếc tay ga Honda Scoopy 110 từ Indonersia về Việt Nam lại có giá bán không hề đắt ...

Thu Uyên (Tổng hợp)

Tin cũ hơn
Xem thêm