Bộ trưởng Đào Ngọc Dung lý giải việc cho hưởng 50% khi rút bảo hiểm xã hội một lần

Cập nhật: 09:07 | 24/11/2023 Theo dõi KTCK trên

Liên quan đến chính sách bảo hiểm xã hội một lần, theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, đây là vấn đề lớn, quan trọng, nhạy cảm, vừa có tính chất chính trị xã hội nhưng cũng có tính chất chuyên môn rất cao...

Sáng 23/11, Bộ trưởng Bộ Lao động, thương binh và xã hội (LĐ-TBXH) Đào Ngọc Dung đã giải trình, làm rõ các vấn đề đại biểu Quốc hội nêu về Luật bảo hiểm xã hội (sửa đổi). Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhấn mạnh, các phương án trong dự án Luật trình trước Quốc hội là góp phần thể chế hóa nguyên tắc tiến tới bảo hiểm xã hội đa tầng và bảo hiểm xã hội toàn dân, khắc phục cơ bản những vướng mắc, khó khăn hiện nay.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung lý giải việc cho hưởng 50% khi rút bảo hiểm xã hội một lần
Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung

Liên quan tới trợ cấp hưu trí xã hội, ban soạn thảo đã bám sát tinh thần Nghị quyết 28 của Trung ương. Đây là tầng đầu tiên trong hệ thống bảo hiểm xã hội đa tầng. Trợ cấp hưu trí xã hội do Ngân sách nhà nước đảm bảo cho người lao động ở các độ tuổi là cao tuổi và không có lương hưu, không có bảo hiểm xã hội hàng tháng và để có chính sách huy động nguồn lực xã hội bổ sung cho các đối tượng này có mức lương hưu cao hơn.

Việc điều chỉnh giảm dần độ tuổi trợ cấp hưu trí xã hội trước mắt, được Chính phủ đề xuất giảm từ 80 tuổi xuống 75 tuổi. Đặc biệt, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho hay, tới đây sẽ tiếp tục giảm dần độ tuổi được hưởng trợ cấp hưu trí, tiến tới tiệm cận tuổi nghỉ hưu.

Tuy nhiên, việc điều chỉnh này sẽ tùy theo tình hình phát triển kinh tế - xã hội, khả năng ngân sách của Nhà nước. Điều chỉnh thời điểm nào, mức nào sẽ do Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

Rút không quá 50% là phương án tối ưu

Liên quan đến chính sách bảo hiểm xã hội một lần, theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, đây là vấn đề lớn, quan trọng, nhạy cảm, vừa có tính chất chính trị xã hội nhưng cũng có tính chất chuyên môn rất cao. Do đó, ban soạn thảo và Chính phủ sẽ tiếp tục cân nhắc thấu đáo, nghiên cứu, lấy thêm ý kiến các đối tượng thụ hưởng, người sử dụng lao động.

Để đưa ra phương án bảo hiểm xã hội một lần, cần hướng tới hai tới mục tiêu cơ bản.

Thứ nhất, đáp ứng được nhu cầu chính đáng của người tham gia bảo hiểm xã hội là vẫn có quyền để giúp bảo hiểm xã hội.

Thứ hai, phải phấn đấu để giữ chân người lao động trong hệ thống, đảm bảo an sinh xã hội và chăm lo cho người dân khi về già là có lương hưu đảm bảo cuộc sống.

Bộ trưởng khẳng định, hiện tại khó có thể đưa ra một phương án tối ưu, phương án chỉ có ưu điểm mà sẽ đi theo phương án nhiều ưu điểm hơn. Việc điều chỉnh hưởng bảo hiểm xã hội sẽ tiếp tục được điều chỉnh theo hướng người lao động có quyền vấn đề này nhưng không phân biệt người đóng trước hay đóng sau khi luật có hiệu lực.

Bộ trưởng chia sẻ, phương án thứ hai trong dự thảo luật là phương án tối ưu nhất. Cụ thể, phương án hai quy định cho phép người lao động được rút bảo hiểm xã hội 1 lần, tuy nhiên không được quá 50% tổng thời gian đóng. Ông lưu ý, quy định ở đây là về thời gian đóng chứ không phải mức đóng.

“50% còn lại là để cho người lao động và được ghi nhận trong sổ bảo hiểm xã hội để người lao động tiếp tục được hưởng các quyền lợi bảo hiểm xã hội. Khi người lao động quay trở lại tham gia thì được cộng hưởng tiếp thời gian đóng. Còn nếu không tham gia thì khi đến tuổi nghỉ hưu, người lao động sẽ hưởng trợ cấp hàng tháng”, Bộ trưởng lý giải.

Theo ông Dung, mức đóng bảo hiểm xã hội của các quốc gia là rất khác nhau, phù hợp với bối cảnh, điều kiện phát triển kinh tế - xã hội của mỗi quốc gia. Mức đóng hiện nay của Việt Nam là 27,5% tiền lương tháng và làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội. “Về cơ bản, mức này là phù hợp, tương thích với với các quốc gia trong khu vực”, ông nói.

Một huyện tại Hải Phòng sắp lên thành phố, đang xây Trung tâm chính trị 10.000 tỷ đồng

Những năm qua, tốc độ phát triển kinh tế - xã hội của huyện Thủy Nguyên luôn vượt mục tiêu, kế hoạch đề ra và ...

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lào

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính hoan nghênh đồng chí Saleumxay Kommasith và đoàn đại biểu Bộ Ngoại giao Lào sang thăm Việt Nam ...

World Bank: Chính phủ có thể cân nhắc kéo dài chương trình hỗ trợ kinh tế đến năm 2024

Báo cáo cập nhật kinh tế vĩ mô Việt Nam của Ngân hàng Thế giới (WB) vừa công bố ghi nhận, xuất khẩu và nhập ...

Lưu Lâm

Tin liên quan
Tin cũ hơn
Xem thêm