Bộ Thương mại Mỹ áp thuế chống bán phá giá đối với nhôm tấm từ 18 quốc gia

Cập nhật: 15:26 | 03/03/2021 Theo dõi KTCK trên

Đức có mức chống bán phá giá nhôm tấm hợp kim cao nhất, lên đến 242,8%. Tiếp theo là Bahrain nhận mức thuế 83%.

Hai tháng đầu năm, Việt Nam chi gần 42 tỷ USD nhập khẩu hàng hóa

TPHCM: Hàng hóa xuất nhập khẩu qua cảng biển sẽ thu phí từ tháng 7/2021?

Mỹ áp thuế chống bán phá giá 8,05% ống đồng của Việt Nam

Các mức thuế được công bố chỉ vài giờ sau khi Thống đốc Rhode Island Gina Raimondo được Thượng viện Mỹ phê chuẩn trở thành Bộ trưởng Thương mại mới của Mỹ với tỷ lệ phiếu là 84-15.

Vụ kiện thuế chống bán phá giá và vụ kiện thuế chống trợ cấp đồng thời được khởi xướng dưới thời chính quyền Donald Trump vào tháng 3/2020.

bo thuong mai my ap thue chong ban pha gia doi voi nhom tam tu 18 quoc gia
Ảnh minh họa

Tấm nhôm hợp kim thông thường là một sản phẩm cán phẳng được sử dụng trong việc xây dựng bề mặt và thùng xe tải cho đến biển báo đường phố. Đức có mức chống bán phá giá cao nhất, từ 49,4% đến 242,8%, và là nước xuất khẩu nhôm tấm lớn nhất sang Mỹ, với trị giá 286,6 triệu USD trong năm 2019. Bahrain, đứng thứ hai với lượng nhôm tấm trị giá 241,2 triệu USD xuất khẩu sang Mỹ, nhận mức thuế chống bán phá giá 4,83% và mức thuế chống trợ cấp lên tới 6,44%.

Ngoài ra, một loạt quốc gia khác và vùng lãnh thổ, như Brazil, Croatia, Ai Cập, Ấn Độ, Indonesia, Italy, Oman, Romania, Serbia, Slovenia, Nam Phi, Tây Ban Nha, Đài Loan (Trung Quốc), Thổ Nhĩ Kỳ... cũng chịu ảnh hưởng từ mức thuế mới đối với nhôm tấm nhập khẩu vào Mỹ.

Trung Quốc không nằm trong danh sách áp thuế mới đối với nhôm tấm nhập khẩu bởi các mức thuế cao của Mỹ đã được áp lên các sản phẩm nhôm của Trung Quốc.

Bộ Thương mại Mỹ cho rằng nhu cầu tiêu dùng ở Mỹ tăng đối với một số sản phẩm giữa lúc đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 bùng phát, như phương tiện ô tô và tàu thuyền, đã làm tăng thêm tầm quan trọng của việc định giá nhôm tấm.

Vụ kiện thuế chống bán phá giá và vụ kiện thuế chống trợ cấp đồng thời được khởi xướng dưới thời chính quyền Donald Trump vào tháng 3/2020.

Các khoản thuế này sẽ áp dụng cho mức thuế 10% mà chính quyền Trump đã áp đặt đối với hầu hết các mặt hàng nhôm nhập khẩu theo luật an ninh quốc gia.

Thanh Hằng