Bộ Tài chính nêu lý do của việc xuất hóa đơn từng lần bán xăng dầu

Cập nhật: 15:07 | 22/11/2023 Theo dõi KTCK trên

Bộ Tài chính vừa có thông tin phản hồi về việc triển khai phát hành hóa đơn điện tử bán lẻ xăng dầu. Đây là vấn đề được các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu quan tâm thời gian qua khi họ cho rằng việc áp dụng quy định hóa đơn điện tử và kết nối với cơ quan thuế sẽ gây khó khăn cho doanh nghiệp xăng dầu.

Tại Nghị định 80 về kinh doanh xăng dầu vừa được ban hành, có hiệu lực từ ngày 18-11 cũng nêu rõ các cửa hàng bán lẻ của thương nhân kinh doanh xăng dầu: "Thực hiện quy định về hóa đơn điện tử và cung cấp dữ liệu hóa đơn điện tử theo quy định của Luật quản lý thuế, các văn bản hướng dẫn của Bộ Tài chính và cơ quan thuế".

Bộ Tài chính nêu lý do của việc xuất hóa đơn từng lần bán xăng dầu
Người bán phải đảm bảo lưu trữ đầy đủ hóa đơn điện tử đối với trường hợp bán xăng dầu cho khách hàng

Theo Bộ Tài chính, Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 đã quy định nguyên tắc lập, quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử. Theo đó, khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, người bán phải lập hóa đơn điện tử để giao cho người mua theo định dạng chuẩn dữ liệu và phải ghi đầy đủ nội dung theo quy định của pháp luật về thuế, pháp luật về kế toán, không phân biệt giá trị từng lần bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ.

Bên cạnh đó, Nghị định số 123/2020/NĐ-CP của Chính phủ về hóa đơn, chứng từ (Nghị định 123) cũng đã quy định rõ, thời điểm lập hóa đơn điện tử đối với trường hợp bán xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ cho khách hàng là thời điểm kết thúc việc bán xăng dầu theo từng lần bán.

Người bán phải đảm bảo lưu trữ đầy đủ hóa đơn điện tử đối với trường hợp bán xăng dầu cho khách hàng là cá nhân không kinh doanh, cá nhân kinh doanh và đảm bảo có thể tra cứu khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu.

Tại Nghị định 123 cũng đã quy định về phương thức và thời điểm chuyển dữ liệu hóa đơn điện tử. Theo đó, đối với trường hợp bán xăng dầu cho khách hàng thì người bán tổng hợp dữ liệu tất cả các hóa đơn bán xăng dầu trong ngày theo từng mặt hàng để thể hiện trên bảng tổng hợp dữ liệu hóa đơn điện tử và chuyển bảng tổng hợp dữ liệu hóa đơn điện tử này ngay trong ngày.

Bộ Tài chính khẳng định cơ sở pháp lý để triển khai hóa đơn điện tử đối với các cửa hàng bán lẻ xăng dầu đã đầy đủ.

Về lộ trình triển khai áp dụng hóa đơn điện tử đối với cửa hàng bán lẻ xăng dầu, Bộ Tài chính cho biết, Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 đã quy định hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2020. Song song với đó, quy định về hóa đơn, chứng từ điện tử của Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2022.

Triển khai quy định này, cơ quan thuế đã phối hợp với các đơn vị liên quan, cùng sự ủng hộ, đồng hành của người dân và cộng đồng doanh nghiệp, từ ngày 1-7-2022, toàn bộ các doanh nghiệp, tổ chức trên cả nước đã thực hiện phát hành hóa đơn điện tử.

Đối với việc phát hành hóa đơn điện tử theo từng lần bán lẻ xăng dầu và hóa đơn điện tử từ máy tính tiền, Bộ Tài chính cho biết ngành thuế đang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức thực hiện việc sử dụng hóa đơn điện tử. Qua đó giúp người dân, doanh nghiệp hiểu rõ về lợi ích và trách nhiệm, hiệu quả của việc sử dụng hóa đơn điện tử.

Đồng thời, ngành thuế tăng cường phối hợp giữa cơ quan ban, ngành địa phương trong việc rà soát, xử lý vi phạm đối với các cơ sở kinh doanh không xuất hóa đơn kịp thời cho người mua khi cung cấp hàng hóa bảo đảm đúng quy định pháp luật.

Cũng liên quan đến việc xuất hóa đơn điện tử bán lẻ xăng dầu, Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa có công điện về tăng cường quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử, góp phần đẩy mạnh công tác chuyển đổi số.

Theo đó, Thủ tướng giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ ngành, địa phương triển khai ngay các giải pháp phù hợp, khả thi, hiệu quả để giám sát chặt chẽ, tăng cường thanh tra, kiểm tra việc phát hành và sử dụng hóa đơn điện tử, đặc biệt là trong việc lập hóa đơn điện tử tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu cho khách hàng theo từng lần bán hàng, bảo đảm đúng quy định pháp luật, xử lý nghiêm nếu không thực hiện hoặc cố tình không thực hiện.

Tập đoàn Intel cam kết sẽ tiếp tục mở rộng đầu tư tại Việt Nam

Liên quan đến vấn đề mở rộng đầu tư trong thời gian tới, đại diện Intel cho biết, tập đoàn đang có chiến lược đa ...

Chính phủ đồng ý tiếp tục thí điểm Mobile Money đến hết năm 2024

Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước chủ trì, phối hợp Bộ TT-TT, Bộ Công an, Bộ Tư pháp và cơ quan liên quan rà ...

Bộ Tài chính: "Đã có rất nhiều chính sách để hỗ trợ ngành sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước"

Bộ Tài chính vừa có tờ trình gửi Chính phủ về dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định ...

Lưu Lâm

Tin cũ hơn
Xem thêm