Bộ Tài chính Mỹ tái khẳng định Việt Nam không thao túng tiền tệ

Cập nhật: 14:53 | 04/12/2021 Theo dõi KTCK trên

Báo cáo mới nhất của Bộ Tài chính Mỹ cho biết không đủ cơ sở để gán mác thao túng tiền tệ cho Việt Nam, đồng thời đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong việc giải quyết các vấn đề tỷ giá hối đoái.

5200-thao-tung-tien-te

Theo Bloomberg, Bộ Tài Chính Mỹ đã tái khẳng định việc dán nhãn "thao túng tiền tệ" lên các quốc gia, vùng lãnh thổ gồm Việt Nam và Đài Loan mặc dù thoả mãn ba tiêu thí theo dõi.

Vào tháng 4, Thuỵ Sĩ đã được loại ra khỏi danh sách này khi chỉ còn hai chỉ tiêu vượt tiêu chí của Mỹ. Tuy nhiên, Bộ Tài chính Mỹ cũng kết luận rằng không có đủ bằng chứng để xác định Thụy Sĩ, Đài Loan và Việt Nam đã "thao túng tiền tệ". Đồng thời, họ "hài lòng với những gì Việt Nam đã làm được cho đến nay" trong việc giải quyết các vấn đề tỷ giá hối đoái.

Cơ quan này cho biết 12 quốc gia đã vượt quá hai trong ba tiêu chí. Họ bao gồm: Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Ireland, Ý, Ấn Độ, Malaysia, Singapore, Thái Lan, Mexico và Thụy Sĩ.

Đối với Thụy Sĩ, Bộ này cho biết sẽ tiếp tục phân tích chuyên sâu cho đến khi nước này không đáp ứng cả ba tiêu chí theo Đạo Luật năm 2015 trong hai lần báo cáo liên tiếp.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cho biết: "Bộ Tài chính đang làm việc không ngừng để thúc đẩy sự tăng trưởng và cân bằng trên toàn cầu, mang lại lợi ích cho người lao động Mỹ, bao gồm cả thông qua cam kết chặt chẽ với các nền kinh tế lớn về các vấn đề liên quan đến tiền tệ".

Về Trung Quốc, Bộ Tài chính cho biết họ "ngày càng trở nên ngoại lệ hơn đối với việc không tiết lộ sự can thiệp vào thị trường ngoại hối" so với các nền kinh tế lớn khác.

Theo Bộ Tài Chính Mỹ, dự trữ ngoại hối chính thức của Trung Quốc đã tăng 102 tỷ USD trong 4 quý tính đến tháng 6, con số lớn nhất trong 12 tháng kể từ năm 2014. Đồng thời cho biết họ sẽ giám sát chặt chẽ các hoạt động ngoại hối của các ngân hàng quốc doanh của Trung Quốc.

Trong thông báo mới nhất, Bộ Tài Chính Mỹ đã điều chỉnh các tiêu chí xác định các chính sách chỉ ra khả năng thao túng tiền tệ. Trong đó, ngưỡng liên quan đến thặng dư tài khoản vãng lai của một quốc gia được nâng từ 2% lên 3% tổng sản phẩm quốc nội, đồng thời hạ ngưỡng thặng dư thương mại song phương từ 20 tỷ USD xuống 15 tỷ USD.

Động thái này cho thấy dường như Chính quyền ông Biden đang có cách tiếp cận tích cực hơn trong việc xem xét so với thời chính quyền trước đó. Dưới thời Tổng thống Donald Trump, Bộ Tài chính đã đột ngột gán mác thao túng tiền tệ cho Trung Quốc để giành được những nhượng bộ trong thoả thuận thương mại.

NHNN thông tin chính thức: Hoa Kỳ đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các nước thao túng tiền tệ

Thông tin chính thức từ Ngân hàng Nhà nước cho biết Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã đưa Việt Nam ra khỏi danh sách các ...

Bộ Công Thương lên tiếng thông tin Hoa Kỳ tiếp tục áp thuế với hàng Việt Nam

Dẫn tin của Reuters, Bộ Công Thương vừa cho biết, Bộ Thương mại Hoa Kỳ chuẩn bị tiếp tục áp thuế lên hàng hóa của ...

Việt Nam không có chủ đích thao túng tiền tệ

Ngay từ tháng 5/2017, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dùng hình ảnh đôi giày Nike để minh họa lợi nhuận của các nhà đầu ...

Diệp Bình

Nguồn Doanh nghiệp Niêm yết

Tin cũ hơn
Xem thêm