Bộ Tài chính lập đoàn thanh tra vụ việc hối lộ của Tenma Việt Nam

Cập nhật: 17:01 | 25/05/2020

KTCKVN - Ngày 25/5, Bộ Tài chính có công văn 353 yêu cầu Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan khẩn trương báo cáo lãnh đạo bộ nội dung báo chí nêu về những nghi vấn trong việc hối lộ của Công ty Tenma Việt Nam.

bo tai chinh lap doan thanh tra vu viec hoi lo cua tenma viet nam

Vụ gian lận thi cử ở Hòa Bình: 15 bị cáo hầu tòa, triệu tập cựu Giám đốc sở

bo tai chinh lap doan thanh tra vu viec hoi lo cua tenma viet nam

Khởi tố 2 cán bộ Chi cục Thủy sản Quảng Nam nhận hối lộ

Trước thông tin báo chí và mạng xã hội phản ánh về vụ việc hối lộ liên quan đến Công ty Tenma Việt Nam (là công ty con của Công ty Tenma Nhật Bản đặt tại tỉnh Bắc Ninh), Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng yêu cầu thanh tra, kiểm tra, xác minh thông tin về vụ việc này.

Cụ thể, Bộ trưởng Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan khẩn trương báo cáo lãnh đạo Bộ Tài chính nội dung báo chí nêu về những nghi vấn trong việc hối lộ của Công ty Tenma Việt Nam, báo cáo Bộ trưởng trước ngày 26/5/2020.

bo tai chinh lap doan thanh tra vu viec hoi lo cua tenma viet nam
Trụ sở công ty Tenma Việt Nam.

Lãnh đạo Bộ Tài chính cũng giao Thanh tra Bộ thành lập đoàn thanh tra trong ngày 25/5/2020 để thanh tra Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh, Cục Hải quan Bắc Ninh và các tổ chức, cá nhân có liên quan về nội dung thông tin báo chí nêu về nghi vấn trong việc hối lộ của Công ty Tenma Việt Nam và xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.

Theo công hàm của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, một số hãng thông tấn, báo của Nhật Bản như Asahi, Kyodo, Nikkei... đưa tin Cty TNHH Tenma Việt Nam (công ty mẹ tại Tokyo, Nhật Bản) đã khai báo 2 lần hối lộ tổng cộng 25 triệu Yên (hơn 5 tỉ đồng) cho một số cán bộ, công chức Việt Nam.

Theo bài viết đăng ngày 12/5 trên báo Asahi của Nhật, hãng sản xuất nhựa Tenma - có trụ sở tại Tokyo Nhật Bản đã “đầu thú” với Viện công tố Tokyo rằng một công ty con của hãng tại Khu Công nghiệp Quế Võ, Bắc Ninh, Việt Nam (Công ty TNHH Tenma Việt Nam) đã hối lộ cán bộ Nhà nước của Việt Nam với ước tính tổng số tiền lên đến 25 triệu Yên (tương đương khoảng 5,4 tỷ đồng).

Tenma được thành lập năm 1949, chuyên cung cấp sản phẩm nhựa chất lượng cao cho ngành công nghiệp và hộ gia đình. Theo báo cáo chứng khoán năm 2018, doanh thu bán hàng của công ty với 7.557 nhân viên này đạt 84,8 tỷ Yên.

Tùng Linh