Bộ Tài chính: Hỗ trợ về thuế, phí với quy mô lớn nhất, phạm vi rộng nhất

Cập nhật: 05:05 | 23/11/2022 Theo dõi KTCK trên

Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn cho biết, chính sách, thủ tục hành chính thuế và hải quan luôn nhận được sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp. Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan và các đơn vị của Bộ Tài chính luôn quan tâm, tạo điều kiện để hỗ trợ doanh nghiệp, xem đây là một phần quan trọng trong việc đưa chính sách vào cuộc sống.

Điều kiện kinh doanh bảo hiểm cần linh hoạt hơn

Bộ Tài chính kiến nghị áp dụng 4 mức thuế bảo vệ môi trường linh hoạt

Bộ Tài chính: DN có trách nhiệm tự cân đối dòng tiền đảm bảo nghĩa vụ cam kết với NĐT mua trái phiếu

Ngày 22/11, tại Hà Nội, Bộ Tài chính phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức “Hội nghị đối thoại về chính sách, thủ tục hành chính thuế, hải quan năm 2022”. Đây là năm thứ 17, chương trình đối thoại giữa Bộ Tài chính với cộng đồng doanh nghiệp được triển khai, nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình triển khai các cơ chế quản lý Nhà nước đối với lĩnh vực thuế - hải quan hoặc phát sinh từ thực tiễn kinh doanh của doanh nghiệp.

Thứ trưởng Cao Anh Tuấn phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Bộ Tài chính)
Thứ trưởng Cao Anh Tuấn phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Bộ Tài chính)

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn cho biết, chính sách, thủ tục hành chính thuế và hải quan luôn nhận được sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp. Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan và các đơn vị của Bộ Tài chính luôn quan tâm, tạo điều kiện để hỗ trợ doanh nghiệp, xem đây là một phần quan trọng trong việc đưa chính sách vào cuộc sống.

Trong thời gian qua, Bộ Tài chính đã chủ động theo dõi sát diễn biến thực tế để nghiên cứu, đề xuất, trình cấp có thẩm quyền cũng như ban hành theo thẩm quyền các giải pháp về gia hạn các khoản thuế để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp. Bộ Tài chính đã phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư để đề xuất, tham mưu với Chính phủ trình Quốc hội thông qua Nghị quyết số 43/2022/QH15 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; tiếp tục triển khai thực hiện các giải pháp về gia hạn, miễn, giảm thuế, phí, lệ phí và tiền thuê đất.

Dự kiến thực hiện các giải pháp này trong năm 2022 sẽ hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân với giá trị tiền thuế, tiền thuê đất, phí, lệ phí là khoảng khoảng 233 nghìn tỷ đồng (trong đó: số tiền thuế, phí, lệ phí được miễn, giảm khoảng 98 nghìn tỷ đồng; số tiền thuế và tiền thuê đất được gia hạn khoảng 135 nghìn tỷ đồng).

“Có thể thấy, đây là năm mà các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, người dân về thuế, phí và lệ phí với quy mô lớn nhất, phạm vi áp dụng rộng nhất trong nhiều năm qua.”- Thứ trưởng Cao Anh Tuấn đánh giá.

Thứ trưởng cũng khẳng định, trong bối cảnh nguồn thu ngân sách nhà nước (NSNN) bị ảnh hưởng lớn nhưng vẫn phải đảm bảo nhu cầu chi cho các hoạt động thường xuyên, đảm bảo nguồn vốn cho đầu tư phát triển và đặc biệt là việc tăng nhu cầu chi về an sinh xã hội, chi cho công tác phòng chống dịch bệnh thì việc thực hiện các giải pháp hỗ trợ nêu trên càng thể hiện sự quyết tâm luôn đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân của Bộ Tài chính.

Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn trong năm 2022 nhưng nhờ sự nỗ lực vượt khó của cộng đồng doanh nghiệp và sự triển khai có hiệu quả các giải pháp hỗ trợ của các cơ quan, thu NSNN đã đạt những kết quả hết sức tích cực. Tổng thu thuế, phí trong nước 10 tháng năm 2022 đạt 107,2% so với cùng kỳ năm 2021. Nguồn thu từ thuế, phí đã ngày càng bền vững và đảm bảo chi cho đầu tư phát triển, duy trì bộ máy, đảm bảo an sinh xã hội và an ninh quốc phòng.

Hiện nay, Bộ Tài chính đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia như: hoàn thiện thể chế, cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hoá tạo thuận lợi cho doanh nghiệp.

Trong lĩnh vực thuế, tiếp tục mở rộng phạm vi triển khai hệ thống khai thuế, nộp thuế và hoàn thuế theo phương thức điện tử: Hệ thống khai thuế điện tử đã được triển khai tại 63/63 tỉnh, thành phố và 100% Chi cục Thuế trực thuộc với 99,9% doanh nghiệp tham gia sử dụng dịch vụ khai thuế điện tử; 98,9% doanh nghiệp thực hiện nộp thuế điện tử; 99% doanh nghiệp tham gia hoàn thuế điện tử.

Đặc biệt, hệ thống hóa đơn điện tử đã chính thức áp dụng trên phạm vi toàn quốc từ ngày 01/7/2022 với toàn bộ các tổ chức, doanh nghiệp đang hoạt động, có sử dụng hóa đơn chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử và toàn bộ hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh theo phương pháp kê khai đã đăng ký, chuyển đổi sử dụng hóa đơn điện tử theo quy định; Triển khai Cổng thông tin điện tử dành cho Nhà cung cấp nước ngoài từ ngày 21/03/2022 để tạo thuận lợi cho việc khai, nộp thuế và quản lý thuế cho nhà cung cấp nước ngoài, Ứng dụng Etax Mobile...

Hoàng Hà (t/h)