Bộ Tài chính đề nghị xóa gần 8.000 tỉ đồng nợ thuế

20/08/2016 14:41

Theo thông tin cập nhật từ Bộ Tài chính, số tiền cơ quan này đang đề xuất Chính phủ xóa nợ cho các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh đã giải thể, phá sản hoặc bỏ kinh doanh trước ngày 1/1/2014 là 7.963 tỉ đồng.



Bên cạnh đó còn có 6.731 tỉ đồng tiền thuế sẽ được khoanh nợ cho những trường hợp đã giải thể, phá sản, bỏ kinh doanh trong giai đoạn từ 1/1/2014 đến 31/12/2015. Việc khoanh nợ được hiểu là tạm thời không tính tiền chậm nộp để theo dõi do các đối tượng này gặp khó khăn, không phải là xóa nợ.

Theo thông tin đăng tải trên website của Bộ Tài chính, các đối tượng được xóa nợ, khoanh nợ đã được rà soát kỹ lưỡng trên cơ sở tổng kết đánh giá tình hình thực hiện xử lý xóa nợ thuế. Theo đó, các quy định pháp lý về xóa nợ thuế, khoanh nợ thuế hiện hành cho ba đối tượng chưa bao quát được tình hình thực tế nên tình trạng nợ thuế vẫn tồn tại.

Có nhiều trường hợp, người nộp thuế vẫn bị tính nợ thuế dù đã ngừng hoạt động, đóng cửa, phá sản... Nhiều khoản nợ đã không có khả năng thu dù cơ quan thuế đã áp dụng các biện pháp cưỡng chế.

Do vậy, Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế đề xuất xử lý xóa nợ, khoanh nợ cho người nộp thuế để giảm nợ của nền kinh tế.

Đồng thời, để bảo đảm chặt chẽ việc xóa nợ, khoanh nợ, tránh trường hợp đóng cửa doanh nghiệp này còn nợ thuế để mở công ty khác, Bộ Tài chính đề nghị quy định chế tài với người sáng lập doanh nghiệp. Theo đó, tối thiểu sau 2 năm kể từ thời điểm giải thể, phá sản, người sáng lập, đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp mới được cấp mã số kinh doanh công ty mới.




Theo Thời báo Kinh doanh

    Nổi bật
        Mới nhất
        Bộ Tài chính đề nghị xóa gần 8.000 tỉ đồng nợ thuế
        • Mặc định

        POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO