Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội yêu cầu báo cáo lương, thưởng Tết trước 25/12

Cập nhật: 09:32 | 27/11/2023 Theo dõi KTCK trên

Bộ LĐ-TB&XH cũng đề nghị khi có tranh chấp lao động, không để đình công xảy ra kéo dài, lan truyền giữa các doanh nghiệp, gây ra tình trạng mất trật tự, an toàn xã hội, nhất là vào dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2024...

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, việc báo cáo sớm nhằm giúp cơ quan quản lý nắm bắt kịp thời tình hình tiền lương, tiền thưởng Tết và quan hệ lao động trong doanh nghiệp nhằm phục vụ công tác quản lý nhà nước. Đồng thời, để các cơ quan chức năng triển khai các giải pháp góp phần ổn định quan hệ lao động, nhất là trong dịp giáp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2024.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội yêu cầu báo cáo lương, thưởng Tết trước 25/12
Ảnh minh họa

Bộ LĐ-TB&XH đề nghị Giám đốc các Sở LĐ-TB&XH chỉ đạo triển khai hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp trên địa bàn phối hợp, trao đổi với tổ chức công đoàn cơ sở rà soát lại hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể, quy chế trả lương, quy chế thưởng để thực hiện chế độ tiền lương, tiền thưởng và các chế độ, chính sách khác đối với người lao động theo quy định, nội dung đã thỏa thuận.

Các doanh nghiệp xây dựng phương án thưởng theo kết quả sản xuất kinh doanh năm 2023 theo quy định của pháp luật và thông báo công khai cho người lao động trong doanh nghiệp biết.

Đồng thời, Bộ yêu cầu các cơ quan liên quan thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình quan hệ lao động, biến động lao động và tăng cường thực hiện các giải pháp hỗ trợ, thúc đẩy xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong các doanh nghiệp trên địa bàn; có biện pháp thích hợp để phòng ngừa, giảm thiểu tranh chấp lao động, đình công.

Bộ LĐ-TB&XH cũng đề nghị khi có tranh chấp lao động, không để đình công xảy ra kéo dài, lan truyền giữa các doanh nghiệp, gây ra tình trạng mất trật tự, an toàn xã hội, nhất là vào dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2024.

Cùng với đó, các cơ quan liên quan tổng hợp, báo cáo số liệu về tình hình tiền lương, nợ lương năm 2023; kế hoạch thưởng Tết và tình hình quan hệ lao động trong doanh nghiệp dịp Tết dương lịch và Tết Nguyên đán năm 2024 trước ngày 25/12. Số liệu cụ thể gửi về Cục Quan hệ lao động và tiền lương.

Trước đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng yêu cầu công đoàn cơ sở đề xuất với doanh nghiệp xây dựng công khai phương án trả lương và thưởng Tết trước ngày nghỉ Tết Nguyên đán 20 ngày.

Đề xuất cơ chế quản lý tài chính bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định cơ chế quản lý tài chính về bảo hiểm xã hội (BHXH), ...

Nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch Phát triển Kinh tế - Xã hội năm 2024

Quốc hội yêu cầu chú trọng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao gắn với đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, phát triển và ...

Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị về thực hiện thí điểm cơ chế đặc thù phát triển TPHCM

Sáng ngày 26/11, tại TPHCM, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết số 98/2023/QH15 của Quốc hội ...

Lưu Lâm

Tin cũ hơn
Xem thêm