Bộ GTVT "mở đường" cho GrabTaxi tiến vào Thanh Hóa, An Giang, Đắk Nông

Cập nhật: 17:37 | 22/04/2019

Trong công văn hướng dẫn các sở GTVT: Thanh Hóa, An Giang, Đắk Nông liên quan đến việc triển khai dịch vụ GrabTaxi đối với đơn vị vận tải taxi trên địa bàn, Bộ GTVT cho biết, luôn ủng hộ việc ứng dụng khoa học công nghệ nhằm hỗ trợ hoạt động kinh doanh vận tải (hàng hóa, hành khách).

bo gtvt mo duong cho grabtaxi tien vao thanh hoa an giang dak nong Lợi nhuận quý 1 gấp 3 lần cùng kỳ, Vinasun đã thoát khỏi những ngày khốn khó nhất?
bo gtvt mo duong cho grabtaxi tien vao thanh hoa an giang dak nong Đại diện Grab: Không cần thiết phải "đội mũ" cho Grab taxi
bo gtvt mo duong cho grabtaxi tien vao thanh hoa an giang dak nong Chuyện lạ ở Đà Nẵng: Cấm tiệt Grab nhưng văn phòng đại diện vẫn hoạt động rầm rộ

Bộ GTVT khuyến khích các doanh nghiệp vận tải chủ động ứng dụng để nâng cao chất lượng dịch vụ vận tải và tạo sự thuận lợi cho người dân.

Theo báo cáo của Sở GTVT An Giang tại Văn bản số 226/SGTVT-QLVTPTNL ngày 15/2/2019, Sở GTVT Đắk Nông tại Văn bản số 505/SGTVT-VT ngày 22/3/2019, Sở GTVT Thanh Hóa tại Văn bản số 284/SGTVT-QLVT ngày 21/01/2019, cho thấy: Công ty TNHH DVVT Sao Đỏ - Chi nhánh An Giang trên địa bàn An Giang, Công ty TNHH TMDVVT Việt Đức trên địa bàn tỉnh Đắk Nông, Công ty cổ phần Bắc Trung Nam Thanh Hóa đều là đơn vị vận tải đã được Sở GTVT cấp Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô (hoạt động vận tải hành khách bằng xe taxi), phương tiện đã được cấp phù hiệu xe taxi theo quy định.

Do vậy, theo Bộ GTVT, việc các doanh nghiệp và Hợp tác xã vận tải bằng xe taxi nêu trên phối hợp với các đơn vị cung cấp phần mềm để triển khai việc ứng dụng phần mềm hỗ trợ công tác điều hành hoạt động vận tải taxi của đơn vị mình (tiền cước chuyến đi tính theo đồng hồ gắn trên xe) là phù hợp, cần được khuyến khích.

Tuy nhiên, Bộ GTVT khẳng định, các doanh nghiệp và Hợp tác xã vận tải bằng xe taxi chỉ được áp dụng đối với các phương tiện taxi đã được cấp phù hiệu theo quy định; báo cáo về Sở GTVT: Thanh Hóa, An Giang, Đắk Nông trước khi triển khai thực hiện; phải chấp hành các điều kiện kinh doanh vận tải, đảm bảo sự cạnh tranh lành mạnh, công khai, minh bạch giữa các đơn vị kinh doanh vận tải và thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước.

bo gtvt mo duong cho grabtaxi tien vao thanh hoa an giang dak nong

GrabTaxi là một trong những dịch vụ được tích hợp trong ứng dụng Grab đã được đăng ký với Bộ Công Thương là ứng dụng sàn giao dịch thương mại điện tử có phạm vi hoạt động trên toàn quốc và được hoạt động hoàn toàn hợp pháp theo quy định của Nghị định số 52/2013/NĐ-CP của Chính phủ về thương mại điện tử.

Bộ GTVT yêu cầu Sở GTVT Thanh Hóa, An Giang, Đắk Nông phối hợp Công an tỉnh và cơ quan chức năng có liên quan tổ chức buổi làm việc với các đơn vị vận tải Taxi, Hiệp hội vận tải trên địa bàn để trao đổi làm rõ việc ứng dụng khoa học công nghệ trong hoạt động vận tải hành khách bằng taxi đảm bảo đúng quy định.

Sở GTVT Thanh Hóa, An Giang và Đắk Nông phải thông báo rõ về chủ trương áp dụng đến đơn vị vận tải, đơn vị cung cấp phần mềm biết để triên khai thực hiện. Trong đó lưu ý đơn vị cung cấp phần mềm không triển khai thực hiện ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách bằng xe ô tô theo hợp đồng (Hợp đồng vận tải điện tử) trên địa bàn; không được làm việc trực tiếp với lái xe taxi để cung cấp dịch vụ ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải khi chưa có sự đồng ý của đơn vị kinh doanh vận tải và sự phối hợp của Sở GTVT: Thanh Hóa, An Giang, Đắk Nông.

Ngoài ra, Bộ GTVT yêu cầu sở GTVT của 3 tỉnh trên căn cứ vào tình hình thực tế hoạt động vận tải hành khách và trật tự an toàn giao thông trên địa bàn để tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo việc ứng dụng khoa học công nghệ trong hoạt động vận tải hành khách trên địa bàn địa phương.

Ngyễn Nguyễn

Theo ttvn.vn