Bộ Giao thông Vận tải ủng hộ Sơn La nghiên cứu quy hoạch sân bay chuyên dùng tại Mộc Châu

Cập nhật: 08:00 | 20/09/2022 Theo dõi KTCK trên

Bộ Giao thông Vận tải ủng hộ tỉnh chủ động nghiên cứu quy hoạch sân bay chuyên dùng tại Mộc Châu sau khi thống nhất với Bộ Quốc phòng.

Bộ Giao thông Vận tải ủng hộ Sơn La nghiên cứu quy hoạch sân bay chuyên dùng tại Mộc Châu
Bộ Giao thông Vận tải ủng hộ Sơn La nghiên cứu quy hoạch sân bay chuyên dùng tại Mộc Châu. (Ảnh minh họa)

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết đã nhận được công văn của UBND tỉnh Sơn La về việc đề nghị bổ sung Cảng hàng không Mộc Châu vào Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tại văn bản trả lời UBND tỉnh Sơn La, Bộ Giao thông Vận tải cho biết, Bộ GTVT đã tổ chức lập “Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050” (Quy hoạch hệ thống cảng hàng không) trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt.

Quá trình lập Quy hoạch hệ thống cảng hàng không, Bộ GTVT đã phối hợp với tư vấn nước ngoài nghiên cứu quy định của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO), kinh nghiệm các nước trên thế giới để xây dựng bộ tiêu chí đánh giá sự cần thiết và mức độ khả thi hình thành cảng hàng không mới, bảo đảm hiệu quả đầu tư và không xung đột vùng hấp dẫn.

Thông qua bộ tiêu chí, đơn vị tư vấn đã thực hiện rà soát, đánh giá cho toàn bộ 63 địa phương trên cả nước bảo đảm tính khách quan, khoa học.

Kết quả nghiên cứu được Hội đồng thẩm định quy hoạch thông qua, trong đó đánh giá hệ thống cảng hàng không theo quy hoạch có số lượng tương đồng với các nước trong khu vực, bảo đảm khả năng tiếp cận cao của dân số tới các cảng hàng không.

Đồng thời, hồ sơ quy hoạch cũng đã căn cứ đề xuất của UBND tỉnh Sơn La tại văn bản số 418/UBND-KT ngày 9/2/2021, đối chiếu với các tiêu chí nêu trên để quy hoạch cảng hàng không Nà Sản trên địa bàn tỉnh Sơn La trong thời kỳ 2021-2030.

Trên cơ sở đề xuất của UBND tỉnh Sơn La, Bộ GTVT cũng ủng hộ chủ trương giao tỉnh là cơ quan có thẩm quyền thực hiện đầu tư cảng hàng không Nà Sản theo phương thức đối tác công-tư (PPP). Tuy nhiên, Quy hoạch hệ thống cảng hàng không không đề xuất quy hoạch sân bay mới tại Mộc Châu.

Quy hoạch hệ thống cảng hàng không cũng đã định hướng giao các địa phương chủ động quy hoạch vị trí các sân bay chuyên dùng trong quy hoạch của tỉnh sau khi được Bộ Quốc phòng phê duyệt vị trí.

“Trường hợp có nhu cầu phát triển sân bay phục vụ du lịch, Bộ GTVT ủng hộ tỉnh chủ động nghiên cứu quy hoạch sân bay chuyên dùng tại Mộc Châu sau khi thống nhất với Bộ Quốc phòng. Đồng thời, chủ trì kêu gọi các nguồn lực để đầu tư, phát triển sân bay Mộc Châu với tính chất là sân bay chuyên dùng theo quy định hiện hành”, văn bản của Bộ GTVT nêu.

Trước đó, UBND tỉnh Sơn La khẳng định, việc quy hoạch và đầu tư phát triển Cảng hàng không Mộc Châu là cần thiết, nhằm phục vụ mục đích an ninh quốc phòng và phát triển kinh tế trong thời gian tới. Tỉnh này dự kiến tổng mức đầu tư Cảng hàng không Mộc Châu khoảng 6.500 tỷ đồng, đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP).

Theo đề xuất của Sơn La, cảng hàng không Mộc Châu được xác định là sân bay cấp 4E, phần kỳ đầu tư làm 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 (đến năm 2030), là cảng hàng không dân dụng (thực hiện khai thác các tuyến bay nội địa hàng không thường kỳ và một số tuyến quốc tế) với công suất dự kiến 1 triệu hành khách/năm.

Ngoài ra, chúng tôi cũng xin giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế - Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán #Bản tin chứng khoán #chứng khoán phái sinh #Cổ phiếu tâm điểm #đại hội cổ đông #chia cổ tức #phát hành cổ phiếu #bản tin bất động sản #Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên hội đàm với Bộ trưởng Bộ Công Thương Philippines bên lề Hội nghị Bộ trưởng kinh tế ASEAN lần thứ 54

Chiều ngày 15/9/2022, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã hội đàm với Ngài Alfredo E. Pascual, Bộ trưởng Bộ Công Thương Philippines bên lề Hội ...

Thành phố Hà Nội sẽ khởi công đường vành đai 4 trong tháng 6/2023

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh vừa ký ban hành kế hoạch thực hiện dự án đầu tư xây dựng đường ...

Cân đối ngân sách trung ương và ngân sách địa phương được đảm bảo trong 8 tháng 2022

Bộ Tài chính cho biết, 8 tháng đầu năm năm 2022 cân đối ngân sách trung ương và ngân sách các cấp địa phương được ...

Lâm Tuyền

Tin liên quan