Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất thi tốt nghiệp đợt 2 vào đầu tháng 8

Cập nhật: 09:42 | 15/07/2021 Theo dõi KTCK trên

Bộ GD&ĐT đưa ra mốc thi tốt nghiệp THPT đợt 2 vào ngày 6 - 7/8 để các địa phương thảo luận và đề xuất dựa trên tình hình Covid-19.

Đề thi và đáp án môn Tiếng Anh THPT Quốc gia 2021

Đề thi và đáp án môn Lịch sử THPT Quốc gia 2021

Đề thi và đáp án môn Địa lý THPT Quốc gia 2021

Ngày 14/7, các địa phương có thí sinh phải thi đợt 2 đã họp trực tuyến với Bộ GD&ĐT về những vấn đề liên quan đến việc tổ chức thi tốt nghiệp đợt 2 cho những thí sinh chưa thể thi đợt 1 do ảnh hưởng dịch bệnh. Mốc thời gian đưa ra là: Thí sinh là thủ tụ dự thi đợt 2 vào ngày 5/8 và thi chính thức vào ngày 6 - 7/8.

Trên cơ sở đó, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đề nghị các Sở GD&ĐT xin ý kiến UBND cấp tỉnh/TP và phản hồi với Bộ để thống nhất. Đề xuất của các Sở phải dựa vào tình hình dịch bệnh tại địa phương.

4040-thitotnghiep
Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất thi tốt nghiệp đợt 2 vào ngày 6 và 7/8/2021 (Ảnh minh họa)

Theo đó, tương tự đợt 1, mỗi Sở GD&ĐT sẽ thành lập một hội đồng thi. Địa phương có số lượng thí sinh đăng ký dự thi ít có thể gửi thí sinh đến hội đồng thi của tỉnh, TP lân cận. Bộ sẽ xem xét hỗ trợ công tác in, sao đề thi cho các Sở có ít thí sinh đăng ký dự thi và có văn bản hướng dẫn cụ thể về việc tổ chức thi đợt 2.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết, những địa phương có số lượng thí sinh đăng ký dự thi ít có thể gửi thí sinh đến hội đồng thi của tỉnh, thành phố lân cận. Bộ sẽ xem xét hỗ trợ công tác in, sao đề thi cho các Sở có ít thí sinh đăng ký dự thi và có văn bản hướng dẫn cụ thể về việc tổ chức thi đợt 2.

Bộ GD&ĐT cũng cho biết, những thí sinh thuộc diện F0, đã được phép đặc cách tốt nghiệp THPT ở đợt 1 theo quy chế thi, nhưng vẫn có nguyện vọng dự thi ở đợt 2 thì vẫn được phép. Tuy nhiên, các thí sinh này cần có đơn hủy quyền được đặc cách.

Năm 2021, cả nước có tổng số thí sinh đăng ký dự thi năm 2021 là 1.021.340. Tổng số thí sinh dự thi là 981.773 đạt tỷ lệ 96,13% so với tổng số thí sinh đăng ký dự thi.

Hiện còn 23.569 thí sinh (chiếm tỷ lệ 2.31%) chưa thể dự thi, phải đợi đợt thi thứ 2 do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Trước đó, Bộ GD&ĐT đề nghị Sở GD&ĐT các địa phương bảo đảm an toàn tuyệt đối việc lưu trữ bài thi (cả bài thi trắc nghiệm và bài thi tự luận); thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc quy trình chấm thi tự luận, chấm thi trắc nghiệm theo đúng quy chế và hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, có camera giám sát phòng chấm thi 24/24 giờ. Công tác làm phách và chấm thi sẽ được tiến hành ngay sau khi kỳ thi kết thúc để kịp thời công bố kết quả theo kế hoạch vào 26/7.

Tại chuyến kiểm tra công tác chấm thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tai một số hội đồng thi, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đề nghị các hội đồng thi tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm để hoàn thành công tác chấm thi, đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh. Với những tình huống phát sinh trong quá trình chấm, khi xử lý, phải ưu tiên đảm bảo quyền lợi của thí sinh.

Minh Phương