Bộ đôi “siêu dự án” 10.000 tỷ của Kinh Bắc nhận “tối hậu thư”: Khởi công đúng hạn hoặc bị thu hồi

Cập nhật: 08:49 | 08/06/2023 Theo dõi KTCK trên

Chính quyền Hải Phòng vừa ra chỉ đạo hai dự án Khu đô thị (KĐT) Tràng Cát và Khu công nghiệp (KCN) Tràng Duệ 3 của nhóm Kinh Bắc (KBC) cần khởi công vào tháng 5 và tháng 6/2024 để tránh bị thu hồi, loại bỏ tư cách chủ đầu tư.

Bộ đôi “siêu dự án” 10.000 tỷ của Kinh Bắc nhận “tối hậu thư”: Khởi công đúng hạn hoặc bị thu hồi
Phối cảnh KCN Tràng Duệ 3 của nhóm Kinh Bắc.

UBND thành phố Hải Phòng vừa phát đi Thông báo số 144/TB-VP truyền đạt Kết luận của Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng tại cuộc họp nghe báo cáo tình hình thực hiện, triển khai các dự án do Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (HOSE: KBC); Công ty CP Tập đoàn Đầu tư và Phát triển Hưng Yên; Công ty CP KCN Sài Gòn - Hải Phòng và Công ty TNHH MTV Phát triển đô thị Tràng Cát nghiên cứu đề xuất đầu tư; cùng một số dự án khu đô thị, khu công nghiệp trên địa bàn thành phố.

Hiện tại, hai công ty con của Kinh Bắc là Công ty TNHH MTV Phát triển đô thị Tràng Cát và Công ty CP KCN Sài Gòn - Hải Phòng đang phụ trách 4 dự án tại thành phố Hải Phòng là Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị và dịch vụ Tràng Cát; Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Tràng Duệ và Dự án Cụm công nghiệp phụ trợ Tràng Duệ và Dự án nhà ở xã hội thuộc Khu đô thị - Dịch vụ thương mại và nhà ở công nhân Tràng Duệ.

Trong đó có hai dự án đang được thành phố Hải Phòng ra “hạn chót”, thúc tiến độ khởi công.

Khởi công đúng hạn hoặc bị thu hồi

Đối với Dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị và dịch vụ Tràng Cát tại quận Hải An, lãnh đạo thành phố Hải Phòng yêu cầu Công ty TNHH MTV Phát triển đô thị Tràng Cát (do Kinh Bắc sở hữu 100% vốn điều lệ) phải hoàn thành việc thẩm định thiết kế sau thiết kế cơ sở, cấp phép xây dựng (phần hạ tầng) và tổ chức khởi công dự án vào tháng 6/2024. Được biết, dự án này có quy mô 585 ha tổng vốn đầu tư khoảng 11.328 tỷ đồng..

Đối với Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Tràng Duệ 3 tại huyện An Lão do Công ty CP KCN Sài Gòn - Hải Phòng (do Kinh Bắc nắm giữ 86,54% vốn điều lệ) làm chủ đầu tư, “hạn chót” để khởi công dự án được thành phố Hải Phòng đưa ra là tháng 5/2024. Được biết, tổng vốn đầu tư mà Kinh Bắc dành cho dự án 687 ha này rơi vào khoảng 8.000 đến 10.000 tỷ đồng.

Trong thông báo, ngoài thời hạn khởi công, UBND thành phố Hải Phòng cũng nêu rõ các mốc thời gian đối với từng hạng mục mà mỗi dự án cần thực hiện, đồng thời giao cho các cơ quan quản lý phối hợp triển khai cùng doanh nghiệp. Lãnh đạo Hải Phòng cũng nhấn mạnh, trường hợp không có lý do khách quan mà các chủ đầu tư không đảm bảo tiến độ đã đề ra, UBND thành phố sẽ xem xét việc lựa chọn nhà đầu tư khác để nghiên cứu triển khai các dự án này.

Hai dự án còn lại của nhóm Kinh Bắc đều do Công ty CP KCN Sài Gòn - Hải Phòng, cũng đã nhận chỉ đạo từ UBND thành phố Hải Phòng.

Cụ thể, đối với Dự án Cụm công nghiệp phụ trợ Tràng Duệ, thành phố Hải Phòng yêu cầu doanh nghiệp khẩn trương tổ chức lập đề xuất, khẩn trương tổ chức lập đề xuất dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật Cụm công nghiệp, trong đó bao gồm tuyến đường kết nối dự án sang tỉnh Hải Dương trình duyệt theo quy định; báo cáo hồ sơ đề xuất thực hiện dự án trước ngày 5/6. Được biết, dự án này nằm tại xã Hồng Phong, xã An Hoà, huyện An Dương.

Đối với dự án nhà ở xã hội thuộc Khu đô thị - Dịch vụ thương mại và nhà ở công nhân Tràng Duệ, thành phố Hải Phòng đồng ý chủ trương cho Công ty CP KCN Sài Gòn - Hải Phòng phối hợp với Sở Xây dựng sơ bộ xác định giá bán, giá cho thuê, cho thuê mua để thông tin rộng rãi tới nhân dân.

Ngoài ra, thành phố cũng đưa ra chỉ đạo cho các dự án của các nhà đầu tư khác, bao gồm: Dự án Khu đô thị mới (34,7 ha)tại xã An Tiến, xã An Thắng, huyện An Lão; Dự án Khu đô thị dịch vụ dành cho chuyên gia, công nhân tại huyện An Lão; Dự án Khu đô thị nghỉ dưỡng Gia Luận, huyện Cát Hải; Dự án KCN Tiên Lãng 2, huyện Tiên Lãng; Dự án KCN Cầu Cựu, huyện An Lão; Dự án Mở rộng Khu đô thị - dịch vụ thương mại và nhà ở công nhân Tràng Duệ, huyện An Dương; Khu đất diện tích khoảng 4,7ha tại Khu đô thị mới Bắc sông Cấm, huyện Thủy Nguyên.

Kế hoạch lập đỉnh lợi nhuận của Kinh Bắc sẽ ra sao nếu “tuột tay” dự án tại Hải Phòng?

Vừa qua, Kinh Bắc đã công bố tài liệu Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023 dự kiến tổ chức vào ngày 23/6 tại Bắc Ninh.

Theo đó, trong năm 2023, Kinh Bắc đặt kế hoạch kinh doanh năm 2023 với tổng doanh thu hợp nhất là 9.000 tỷ đồng, tăng 157,3% so với cùng kỳ và tổng lợi nhuận hợp nhất sau thuế là 4.000 tỷ đồng, tăng 153,7% so với thực hiện trong năm 2022. Đây sẽ là mức doanh thu và lợi nhuận sau thuế cao nhất của doanh nghiệp kể từ khi lên niêm yết từ 2009 tới nay.

Trước kế hoạch đầy tham vọng này của Kinh Bắc, nhiều nhà đầu tư cho rằng, sẽ là hợp lý nếu 2022 là kỳ kinh doanh thuận lợi, khởi sắc tạo tiền đề cơ sở cho ban lãnh đạo tự tin vào một năm mới đại thành công.

Tuy nhiên, thực tế 2022 lại là năm thất thu đáng quên của “ông lớn” khu công nghiệp này khi chứng kiến doanh thu và lợi nhuận cốt lõi đồng loạt giảm rất mạnh.

Cụ thể, Kinh Bắc ghi nhận tổng doanh thu 3.498,07 tỷ đồng, giảm 27,61% so với cùng kỳ và bằng 35,69% so với kế hoạch doanh thu; lợi nhuận sau thuế ghi nhận 1.576,53 tỷ đồng, tăng 16,63% so với cùng kỳ và chỉ bằng 35,03% so với kế hoạch lợi nhuận năm.

Bộ đôi “siêu dự án” 10.000 tỷ của Kinh Bắc nhận “tối hậu thư”: Khởi công đúng hạn hoặc bị thu hồi
Tổng hợp BCTC của Kinh Bắc.

Dù vậy, ban lãnh đạo Kinh Bắc vẫn tỏ ra lạc quan với kế hoạch kinh doanh mới, với kỳ vọng được đặt vào danh sách dự án trọng điểm của công ty này. Các dự án tại Hải Phòng cũng góp mặt trong danh sách này với những kế hoạch cụ thể.

Kinh Bắc cho biết, đối với dự án KCN Tràng Duệ 3, công ty hoàn thiện thủ tục phê duyệt chấp thuận chủ trương đầu tư cho dự án vào quý III/2023, chuẩn bị nguồn tài chính để sẵn sàng thực hiện ngay phương án đền bù khi dự án được phê duyệt.

Đối với dự án Khu đô thị Tràng Duệ, công ty tiếp tục hoàn thiện 28 căn biệt thự và bàn giao 83 căn biệt thự cuối cùng, tương đương 1,27ha trong năm 2023. Đối với Khu đô thị Tràng Cát, công ty tập trung triển khai san lấp mặt bằng và xây dựng cơ sở hạ tầng để sẵn sàng đưa vào kinh doanh hoặc hợp tác kinh doanh.

Đối với dự án Nhà ở xã hội trong Khu đô thị Tràng Duệ có quy mô là 3,13ha, sẽ triển khai phương án đầu tư xây dựng và thu xếp vốn với Công ty con là CTCP KCN Sài Gòn – Hải Phòng là đối tác liên danh của dự án.

Với kế hoạch kinh doanh tham vọng của Kinh Bắc, các chuyên gia phân tích của SSI Research và Vietcombank Securities (VCBS) đều đồng thuận rằng, sự lạc quan của “ông trùm” khu công nghiệp dựa trên kỳ vọng bàn giao tại KCN Quang Châu và Nam Sơn Hạp Lĩnh.

Theo VCBS, giai đoạn 2023 - 2024, Kinh Bắc sẽ bước vào chu kỳ kinh doanh mới với nhiều dự án quy mô lớn tại Hải Phòng và Long An. Trong đó, cùng với KCN Tân Lập (Long An), KCN Tràng Duệ 3 tại Hải Phòng được kỳ vọng là nguồn đóng góp quan trọng cho công ty trong 3 - 5 năm tới.

Về dự án KCN Tràng Duệ 3, tính đến thời điểm VCBS phân tích là vào cuối tháng 3/2023, Kinh Bắc đã hoàn thành giải phóng mặt bằng với diện tích khoảng 300 ha (trên tổng diện tích 687 ha). Dự án dự kiến có thể nhận chấp thuận đầu tư trong năm nay.

Với việc LG Display đã nâng tổng vốn đầu tư lên gấp đôi trong năm 2021 và đặt ra nhu cầu lớn về mặt bằng, các chuyên gia cho rằng KCN Tràng Duệ 3 có thể bàn giao 100 – 150 ha cho LG và các doanh nghiệp vệ tinh trong năm đầu kinh doanh.

Bộ đôi “siêu dự án” 10.000 tỷ của Kinh Bắc nhận “tối hậu thư”: Khởi công đúng hạn hoặc bị thu hồi
Dự phóng doanh thu từ VCBS.

Theo đánh giá của nhóm nghiên cứu, sau khi KCN Tràng Duệ 3 nhận chấp thuận đầu tư (dự kiến trong năm nay), công ty sẽ đủ điều kiện để huy động vốn tín dụng ngân hàng thực hiện dự án, thay vì dựa vào nguồn vốn trái phiếu.

Các chuyên gia của VCBS đánh giá cao tiềm năng tạo lợi nhuận và dòng tiền từ các dự án đô thị của Kinh Bắc, đặc biệt là các dự án tại các địa phương có mức độ phát triển kinh tế cao như thành phố Hải Phòng.

Dù trong kế hoạch kinh doanh của Kinh Bắc hay nhận định từ phía các chuyên gia, tầm quan trọng của các dự án tại Hải Phòng đều được khẳng định. Do đó, nếu để “tuột tay” những dự án này, kế hoạch tham vọng của Kinh Bắc trong năm 2023 sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng.

Cách nào để Kinh Bắc (KBC) chinh phục lợi nhuận kỷ lục 4.000 tỷ đồng?

Năm 2023, Kinh Bắc (KBC) xây dựng mục tiêu doanh thu hợp nhất đạt 9.000 tỷ đồng, cao hơn 6,5 lần so với kết quả ...

Kinh Bắc (KBC) sắp đưa dư nợ trái phiếu về 0?

Ngày 24/5 vừa qua, KBC đã mua lại trước hạn 342,72 tỷ đồng lô trái phiếu KBC121020.

Kinh Bắc mua lại trước hạn mã trái phiếu KBC121020 - trường hợp nào sẽ mua lại trái phiếu?

Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc - CTCP (HoSE: KBC) vừa công bố kết quả mua lại trước hạn một phần trái ...

Thái Hà