Bộ Công an điều tra Dự án Khu đô thị Đông Sài Gòn

Cập nhật: 15:44 | 04/03/2020

TBCKVN - Sau khi Thanh tra Chính phủ xác định tại dự án khu đô thị Đông Sài Gòn số tiền giao đất không qua đấu giá chênh lệch gần 160 tỉ đồng,  Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03 - Bộ Công an) đang điều tra dấu hiệu vi phạm tại dự án này.    

Không qua đấu giá vẫn giao chủ đầu tư

Theo quảng bá, Dự án Khu đô thị Đông Sài Gòn(East Sai Gon) được quy hoạch trên khu đất 942 ha, nằm tại vị trí trung tâm và là một phần trong tổng thể của khu đô thị mới Nhơn Trạch. Khu đô thị mới Nhơn Trạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch xây dựng trở thành Trung tâm công nghiệp, thương mại – dịch vụ, du lịch, giáo dục – đào tạo và khoa học – công nghệ của tỉnh Đồng Nai và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam là thành phố Hồ Chí Minh – Bình Dương – Đồng Nai – Bà Rịa Vũng Tàu. Hướng phát triển của khu đô mới Nhơn Trạch đạt tiêu chuẩn đô thị loại II, sẽ trở thành đầu mối giao thông vận tải quan trọng của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

bo cong an dieu tra du an khu do thi dong sai gon
Siêu dự án Đông Sài Gòn đang được rao bán rầm rộ

Nhìn trên bản đồ tổng thể, khu đô thị Đông Sài Gòn có vị trí vô cùng đắc địa khi nằm ở ngay trung tâm Thành phố mới Nhơn Trạch, được quy hoạch bởi EDAW/AECOM, là một trong những công ty tư vấn quy hoạch hàng đầu của Mỹ. Được thiết kế hiện đại kết hợp với môi trường sinh thái theo tiêu chuẩn quốc tế, khu đô thị Đông Sài Gòn không chỉ phù hợp với những người muốn đầu tư gia tăng giá trị từ việc phát triển cơ sở hạ tầng trong khu vực mà còn dành cho những ai mong muốn sở hữu căn nhà thứ hai hoặc làm “của để dành” cho tương lai.

Dự án Đông Sài Gòn nằm trên hai trục đường chính Tôn Đức Thắng (tỉnh lộ 25B) lộ giới 80 m và Nguyễn Ái Quốc (tỉnh lộ 25C) lộ giới 100 m kết nối với đường vành đai 3 từ TP Hồ Chí Minh đi sân bay quốc tế Long Thành. Xung quanh dự án là mạng lưới hạ tầng hiện đại như đường cao tốc Long Thành – Dầu Giây ở phía Bắc, đường cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu và quốc lộ 51 ở phía Đông, đường cao tốc Bến Lức – Long Thành ở phía Nam và phía Tây liền kề với đường vành đai 3 TP Hồ Chí Minh.

Dự án này được phân làm hai phân khu: Phú Thịnh 1 và Phú Thịnh 2.

Đắc địa và giá trị như vậy nhưng chủ đầu tư dự án này lại được “ưu ái” giao đất mà không phải đấu giá theo quy định của Luật Đất đai.

Chính vì vậy, Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu đã đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai cung cấp toàn bộ tài liệu về chủ trương đầu tư, chuyển nhượng, các văn bản chỉ đạo của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền trong quá trình thực hiện dự án trên. Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu cũng yêu cầu UBND tỉnh cung cấp các văn bản báo cáo của Tổng Công ty Tín Nghĩa, Công ty cổ phần Đầu tư Nhơn Trạch trong quá trình đầu tư dự án.

Được biết, năm 2010, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận chỉ rõ nhiều sai phạm tại dự án này. Theo đó, dự án khu dân cư Long Tân - Phú Thạnh do Công ty cổ phần Đầu tư Nhơn Trạch làm chủ đầu tư. Năm 2004, chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai có quyết định chấp thuận chủ trương và giới thiệu địa điểm cho Công ty TNHH Tín Nghĩa và Công ty Cao su Đồng Nai lập thủ tục đầu tư khu dân cư Long Tân - Phú Thạnh với diện tích dự án là 503 ha và phải đấu giá quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, sau đó dự án được chuyển sang Công ty cổ phần Đầu tư Nhơn Trạch làm chủ đầu tư. Tháng 11/2007, UBND tỉnh Đồng Nai đã có quyết định giao đất cho Công ty cổ phần Đầu tư Nhơn Trạch mà không thông qua đấu giá. Điều đáng nói là ttrước đó, Sở Tài nguyên và Môi trưởng tỉnh Đồng Nai có văn bản đề nghị UBND tỉnh đấu giá khu đất này theo đúng quy định.

Nhà nước thiệt hại hàng trăm tỉ đồng

Thanh tra Chính phủ chỉ rõ: Đơn giá là 800.000 đồng/m2 mà UBND tỉnh Đồng Nai áp dụng cho chủ đầu tư dự án này là bất hợp lý. Tới năm 2017, đơn giá mới được áp dụng là 900.000 đồng/m2. Tuy nhiên, đơn giá mới này vẫn gây thiệt hại cho ngân sách 160 tỷ đồng. Do đó, Thanh tra Chính phủ xác định việc điều chỉnh đơn giá đất để làm căn cứ thu tiền sử dụng đất của Công ty cổ phần Đầu tư Nhơn Trạch đối với dự án trên không đúng trình tự, thủ tục và phương pháp (theo Nghị định 188/2004). Trách nhiệm này thuộc về Sở Tài chính và UBND tỉnh Đồng Nai và kiến nghị xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân có vi phạm.

Có thể thấy, mức giá đất trên đã đem lại lợi ích hàng nghìn tỷ đồng cho chủ đầu tư.

Đây cùng là căn cứ để Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu tiến hành điều tra. Hy vọng rằng, thời gian tới đây, sẽ làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân liên quan tại dự án đình đám này.

Mới đây, tòa án cũng đã phán quyết thu hồi toàn bộ dự án Vầng trăng khuyết tại Đà Nẵng vì những sai phạm liên quan tới Phan Văn Anh Vũ, trong đó có việc UBND TP. Đà Nẵng giao đất sai pháp luật cho công ty của bị cáo này.

Vậy, nếu điều rta mở rộng tại dự án Đông Sài Gòn, quyền lợi của những nhà đầu tư đã bỏ ra nhiều tỷ đồng mua nhà đất tại đây sẽ ra sao?

Nguyễn Thành Vĩnh