Bộ ba KCN "hái ra tiền" Tràng Duệ, Quang Châu, Nam Sơn Hạp Lĩnh của KBC đang ra sao?

Cập nhật: 16:38 | 23/06/2023 Theo dõi KTCK trên

Quý I/2023, mảng cho thuê đất và cơ sở hạ tầng là điểm tựa chính giúp tổng doanh thu hợp nhất của KBC tăng gấp 3,2 lần so với cùng kỳ, lên 2.223 tỷ đồng.

Bộ ba KCN
Kinh Bắc - KBC là một trong những "ông lớn" KCN tại Việt Nam.

Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (HOSE: KBC) vừa có một kỳ kinh doanh khấm khá, doanh thu và lợi nhuận đều tăng trưởng mạnh trong quý I/2023. Trong đó, mảng cho thuê đất và cơ sở hạ tầng là điểm tựa chính giúp tổng doanh thu hợp nhất tăng gấp 3,2 lần so với cùng kỳ, lên 2.223 tỷ đồng.

Đi sâu vào chi tiết, kết quả tích cực này có được nhờ 3 khu công nghiệp (KCN) mệnh danh “hái ra tiền” của KBC, bao gồm Tràng Duệ, Quang Châu và Nam Sơn Hạp Lĩnh.

Vậy, 3 KCN chủ chốt này của KBC có gì?

Theo tìm hiểu, KCN Tràng Duệ có tổng diện tích 600ha thuộc Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải, được xây dựng theo mô hình quần thể kiến trúc hiện đại gồm: khu công nghiệp - khu đô thị - khu vui chơi giải trí và dịch vụ.

Nằm trên quốc lộ 10, KCN Tràng Duệ có vị trí thuận lợi cho việc lưu chuyển hàng hóa, và được hưởng những ưu đãi cao nhất đối với dự án đầu tư vào Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải, điển hình như dự án của Tập đoàn LG với số vốn hàng tỷ USD. Hiện, KBC đã ký thỏa thuận ghi nhớ (MOU) cho thuê 115ha tại KCN này từ đầu năm 2022, trong đó đối tác LG Display dự kiến thuê 80ha với giá thuê khoảng 130-140 USD/m2. Như vậy, tổng doanh thu ước tính KBC nhận được rơi vào khoảng 15,5 triệu USD.

Về KCN Quang Châu, đây là dự án có tổng diện tích 427ha thuộc Khu kinh tế mở Bắc Giang. KCN Quang Châu tập trung vào các lĩnh vực công nghệ cao, công nghiệp phụ trợ, các ngành sản xuất sản phẩm thân thiện với môi trường. Hiện, KCN này có tỷ lệ lấp đầy dẫn đầu Việt Nam với hơn 90% diện tích đã được cho thuê.

Một số khách hàng tiêu biểu tại KCN Quang Châu bao gồm: Foxconn (Đài Loan), Luxshare (Trung Quốc), Dongshin (Hàn Quốc), JA Solar (Trung Quốc), Orion Food (Hàn Quốc)... Năm 2022, dự án tiếp tục thu hút thêm nhà đầu tư lớn là Công ty Ingrasys (Singapore) với nhu cầu thuê đất là 49,6ha, tổng giá trị hợp đồng là 1.624 tỷ đồng.

Dự kiến, năm nay, KBC sẽ bàn giao diện tích 45ha đất thuê cho Foxconn - đối tác sản xuất iPhone cho Apple có giá trị hợp đồng là 62,5 triệu USD, tương ứng khoảng 1.500 tỷ đồng (giá thuê trên dưới 140 USD/m2).

Cuối cùng, KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh có tổng diện tích 660ha, nằm trong Khu kinh tế Bắc Ninh, sở hữu quy mô và hạ tầng hiện đại nhất miền Bắc. KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh chuyên phục vụ các ngành công nghiệp điện tử, cơ khí chính xác, linh kiện ô tô, hiện có hơn 100 doanh nghiệp hoạt động với tổng vốn đầu tư trên 4 tỷ USD.

Danh sách khách hàng của KCN Nam Sơn Hạp Lĩnh có không ít cái tên “đình đám”, như Canon (Nhật Bản), ABB (Thụy Điển), Sumidenso (Nhật Bản), Samsung (Hàn Quốc)…

Được biết, KCN Nam Sơn – Hạp Lĩnh được đưa vào vận hành từ năm 2021, mang lại doanh thu hơn 800 tỷ đồng dựa trên diện tích cho thuê là 30ha. Sang năm 2022, diện tích cho thuê của dự án này đạt 24,7ha, cùng với giá cho thuê khoảng 160 USD/m2.

Thời gian tới, dự án kỳ vọng sẽ tiếp tục tạo doanh thu lớn cho KBC, chẳng hạn ngay đầu năm 2023, KBC đã ký hợp đồng MOU với Tập đoàn Goertek để thuê lại 62,7ha đất, với giá trị chưa được công bố.

Trái ngược với tiềm năng của mảng bất động sản KCN, mảng bất động sản khu đô thị (KĐT) của KBC có phần trầm lắng.

Trong đó, KĐT Phúc Ninh mặc diện tích là 114,6ha với tổng mức đầu tư là 4.892 tỷ đồng, nhưng tính đến hết năm 2022, tổng diện tích đặt chỗ chỉ hơn 12ha, tổng diện tích đã ghi nhận doanh thu xấp xỉ 2,5ha.

Theo đó, tổng giá trị các thoả thuận đã đặt chỗ qua các năm là 1.591 tỷ đồng, doanh thu đã ghi nhận đến nay là 345,8 tỷ đồng. Tuy nhiên, vấn đề là dự án này đã gần như không ghi nhận doanh thu từ năm 2019.

Bên cạnh đó, KĐT Tràng Cát của KBC có tổng diện tích 585ha, hiện đã đền bù 582ha. Tổng mức đầu tư là hơn 11.329 tỷ đồng, tổng giá trị đã đầu tư là 7.841 tỷ đồng, tăng 434 tỷ đồng so với năm 2021.

Từ 2021, KBC đã đề cập tới việc đang đàm phán với khách hàng để bán buôn 50ha đất thương phẩm từ KĐT Tràng Cát, cũng như kế hoạch bán buôn 30-50ha đất thương phẩm từ KĐT này mỗi năm. Vậy nhưng tới nay, KBC chưa tiết lộ thêm thông tin về kế hoạch bán buôn này.

Đây cũng là dự án trọng điểm của KBC, có giá trị tồn kho lớn nhất của doanh nghiệp với tổng giá trị 7.913 tỷ đồng, chiếm 64% tổng giá trị tồn kho tại thời điểm quý I/2023.

Trong bối cảnh khó khăn chung của ngành bất động sản, giới quan sát cho rằng KBC sẽ khó tiếp cận người mua với giá tốt, tác động tới tiến độ và kế hoạch bán buôn chậm hơn dự kiến và khó khăn từ việc thắt chặt tín dụng và kiểm soát phát hành trái phiếu vào bất động sản có thể sẽ ảnh hưởng tiến độ bán buôn tại dự án này.

Lưu ý rằng, mới đây chính quyền TP. Hải Phòng đã yêu cầu chủ đầu tư phải khởi công dự án vào tháng 6/2024 nếu không sẽ xem xét việc thu hồi dự án theo quy định.

Bộ đôi “siêu dự án” 10.000 tỷ của Kinh Bắc nhận “tối hậu thư”: Khởi công đúng hạn hoặc bị thu hồi

Chính quyền Hải Phòng vừa ra chỉ đạo hai dự án Khu đô thị (KĐT) Tràng Cát và Khu công nghiệp (KCN) Tràng Duệ 3 ...

Hải Phòng Yêu cầu Kinh Bắc tập trung triển khai một số dự án trên địa bàn đúng tiến độ

UBND TP Hải Phòng Yêu cầu Tổng công ty cổ phần (CTCP) Phát triển Đô thị Kinh Bắc tập trung triển khai một số dự ...

Doanh nhân Lưu Quang Lãm: Đại gia kín tiếng xứ Kinh Bắc, người kiếm bộn tiền nhờ bán vốn SGN cho Him Lam Group

Thương vụ bạc tỷ giữa IMP Corp và Him Lam Land diễn ra âm thầm theo đúng cái cách mà trước giờ Chủ tịch Lưu ...

Hạnh Dung

Tin liên quan