Bitcoin bật tăng có phải dấu hiệu tốt cho thị trường?

Cập nhật: 14:07 | 03/06/2022 Theo dõi KTCK trên

Giao dịch trên chuỗi khối giảm dần. Dữ liệu on-chain cho thấy chỉ còn những người nắm giữ dài hạn ở lại với thị trường.

Đức ‘cởi mở’ với tiền điện tử?

Đồng LUNA và UST sụp đổ: Khoản đầu tư 10.000 USD giờ chỉ còn 200 USD

Giá bitcoin hôm nay 16/4/2022: Đồng loạt tăng giá

Sau đợt bán tháo vào đầu tháng 5, xu hướng tích lũy của thị trường tiền số có phần thay đổi. Chỉ còn những người nắm giữ Bitcoin dài hạn ở lại. Theo Glassnode, đợt tích lũy này báo hiệu Bitcoin có thể giảm sâu hơn so với hiện tại khi giá đồng tiền số này điều chỉnh dưới 30.000 USD.

Thị trường tiền số chìm trong sắc đỏ vì LUNA

Theo dữ liệu từ CoinMarketCap, giá Bitcoin bắt đầu bật tăng hôm 28/5, chạm 32.189 USD vào ngày 31/5. Sau đó, Bitcoin đã có một đợt bán tháo lớn, khiến giá nhanh chóng chạm mốc 29.651 USD trong ngày 2/6 rồi phục hồi nhẹ. Đồng tiền số lớn nhất thị trường được giao dịch quanh mốc 29,995 USD/đồng vào chiều 2/6 (giờ Việt Nam).

Trước đó, chỉ số S&P 500 tăng 7,4% so với với mức đáy trong tuần và chỉ số NASDAQ tăng 9,6%. Ethereum, đồng tiền số lớn thứ 2 trong thị trường cũng có một tuần chìm trong sắc đỏ. Theo dữ liệu từ CoinMarketCap, giá ETH rơi xuống mức 1.700 USD trước khi phục hồi theo chiều biến động của Bitcoin. 16h30 ngày 2/6 (giờ Việt Nam), ETH được giao dịch quanh mốc 1.826 USD/đồng.

0507-thitruong
Khối lượng thanh lý lệnh giao dịch phái sinh tăng cao sau biến động bất thường của thị trường (Ảnh: Coinglass)

Theo Glassnode, sự kiện sụp đổ của LUNA đã khiến người nắm giữ thay đổi hành vi tích lũy Bitcoin. Dữ liệu on-chain (phân tích trên chuỗi khối) cho thấy các địa chỉ ví sở hữu dưới 100 đồng BTC và trên 10.000 BTC là những người tiếp tục mua thêm Bitcoin. Ngược lại, các địa chỉ ví khác đã chuyển sang trung lập.

Các dữ liệu trên cho thấy hành vi tích lũy Bitcoin của nhà đầu tư thay đổi so với 3 tháng trước. Đồng thời, hoạt động trên chuỗi khối còn khá thấp. Theo Glassnode, điều này cho thấy các nhà đầu tư dài hạn sẵn sàng chấp nhận việc Bitcoin giảm thêm nửa giá. Họ cũng không bán tháo dù có thua lỗ.

Chỉ còn nhà đầu tư dài hạn ở lại

Việc thị trường chìm trong sắc đỏ vài tháng qua đã khiến giao dịch của nhà đầu tư giảm sút. Đây là đặc điểm điển hình của thị trường gấu, tương tự các thời điểm trước. Sau đợt bán tháo vào tháng 5/2021, các nhà đầu tư bán sạch tài sản số và đã có một đợt “thanh lọc” ví diễn ra.

Dữ liệu on-chain cho thấy thị trường đi ngang sau cú sập tháng 5, khiến tốc độ tăng trưởng của các ví tạm dừng trong ngắn hạn. Mặc dù không giảm mạnh và nhanh như tháng 5/2021, biểu đồ ví tiền số cũng đang hình thành xu hướng đi ngang tương tự trong quá khứ.

0508-thitruong1
Biểu đồ tăng trưởng của địa chỉ ví hiện tại có dấu hiệu đi ngang giống hồi tháng 5/2021 (Ảnh: Glassnode)

Theo Glassnode, trong các sự kiện biến động lớn như cú sụp đổ của Terra, giao dịch trên chuỗi khối tăng lên. Các nhà đầu tư hoảng sợ, bán hoặc di chuyển tiền số để tham gia ký quỹ và mua vị thế.

Vào tháng 3/2020 và tháng 11/2018, các đợt bán tháo đã bắt nguồn cho các đợt tăng giá kế tiếp. Dù vậy, thị trường đang có xu hướng quay trở lại hồi tháng 9/2021. Nói cách khác, đợt bán tháo gần đây và mức giá hiện tại chưa thu hút được các nhà đầu tư mới vào thị trường. Hiện chỉ còn lại những người nắm giữ dài hạn.

Bitcoin cần điều chỉnh để tiếp tục tăng trưởng

Noelle Acheson, nhà phân tích thị trường của Genesis Global Trading cho rằng khi giá Bitcoin vượt quá ngưỡng của chu kỳ tăng trưởng, thị trường tiền mã hóa sẽ có một đợt điều chỉnh diễn ra.

"Trong hai trường hợp điều chỉnh trước đó, thị trường đã có dấu hiệu giảm nhiệt. Tuy nhiên, trong chu kỳ này, ngay cả khi có một đợt bán tháo lớn, giá Bitcoin khó có thể giảm sâu và tích lũy lâu dài như các lần trước", Acheson nhận định.

0509-thitruong2
Giá Bitcoin sụt giảm bất thường sau đợt tăng trưởng hôm 30/5 (Ảnh: CoinMarketCap)

Dựa trên tỷ suất sinh lợi trung bình trong 3 năm qua, các nhà nghiên cứu cho rằng Bitcoin có thể đạt mốc vốn hóa 5.000 tỷ USD vào đầu năm 2024. Đây là kết quả dựa trên tốc độ tăng trưởng trung bình 103,5%/năm của Bitcoin.

Leah Wald, Giám đốc điều hành của Valkyrie Investments cho biết các nhà đầu tư thường có xu hướng bán tháo Bitcoin sau khi giá đồng tiền mã hóa này lập đỉnh mới để chốt lời.

"Giá Bitcoin sẽ có khả năng chạm mốc 80.000 USD. Nghĩ một cách lạc quan hơn, giá BTC cũng có khả năng lập đỉnh ở 100.000 USD", Leah Wald nhận định.

Bên cạnh đó, một số nhà chiến lược cũng dự kiến giá Bitcoin có thể tăng đến 100.000 USD dựa trên các phân tích kỹ thuật biểu đồ giá BTC. Chuyên gia phân tích của Fundstrat Global Advisors, Tom Lee dự đoán giá Bitcoin có thể chạm mốc 168.000 USD.

Theo An Khang/Zingnews.vn

Tin cũ hơn
Xem thêm