Bình Dương xử phạt Công ty Đạt Phước xây dựng không phép tại dự án Rivana

Cập nhật: 11:14 | 05/03/2021 Theo dõi KTCK trên

UBND tỉnh Bình Dương vừa ra quyết định xử phạt 150 triệu đồng một công trình lớn gần 1.000m2 xây dựng không phép và vi phạm chỉ giới xây dựng ngay trên mặt tiền Quốc lộ 13 và sát UBND phường Vĩnh Phú, TP. Thuận An.

Cụ thể, công trình bị xử phạt là nhà mẫu của Dự án Rivana do Công ty Công ty cổ phần Đầu tư Đạt Phước (Công ty Đạt Phước) làm chủ đầu tư, được xây dựng trên thửa đất 1807 tờ bản đồ C2 (DC 5-5), từ Công ty TNHH sản xuất ô tô JRD - Việt Nam. Công trình này không nằm trong đất thuộc dự án xây dựng chung cư Rivana mà là đất thuộc nhà ở riêng lẻ cách nhau đường Vĩnh Phú 31.

binh duong xu phat cong ty dat phuoc xay dung khong phep tai du an rivana
Công trình nhà mẫu của dự án Rivana xây trái phép.

Do đó, công trình nhà mẫu này không thuộc đối tượng được miễn phép xây dựng theo quy định. Tuy nhiên, Công ty cổ phần Đầu tư Đạt Phước đã tiến hành thi công xây dựng công trình nhà văn phòng (1 tầng) có diện tích xây dựng là 826,7m2 với cấu trúc móng, đà kiềng bằng bê tông cốt thép, khung cột, kèo thép, vách kính, mái tôn…

Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đã chỉ ra sai phạm của chủ đầu tư đó là tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng, diện tích công trình xây dựng vi phạm không có giấy phép là 527m.

Mặt khác, Công ty Cổ phần Đầu tư Đạt Phước còn xây dựng công trình vi phạm chỉ giới xây dựng Đại lộ Bình Dương gần 300m2. Hành vi này cũng đã bị ngành chức năng xử phạt 110 triệu đồng. Đồng thời, chủ đầu tư phải tháo dỡ công trình vi phạm chỉ giới xây dựng ngay sau 10 ngày khi có quyết định xử phạt.

Đại diện UBND Phường Vĩnh Phú, tỉnh Bình Dương cho biết, ngay giữa tháng 11/2020, khi phát hiện công trình xây dựng vi phạm, lãnh đạo phường đã lập tức báo cáo bằng điện thoại lên thành phố Thuận An và Sở Xây dựng. Tuy nhiên, công trình vẫn tiếp tục thi công mà không có dấu hiệu dừng lại để hoàn thiện thủ tục xin phép xây dựng theo quy định.

Công ty Đạt Phước huy động vốn trái luật từ bãi đất trống có tên The Rivava?

Dẫn nguồn tin từ kiemsat.vn, dù chưa xây dựng xong phần móng, mặt bằng vẫn đang ngổn ngang, thế nhưng Công ty Cổ phần Đầu tư Đạt Phước đã ủy quyền cho các đơn vị khác chào bán rầm rộ dự án The Rivana và thu tiền của khách hàng.

Rao bán rầm rộ, thu tiền booking của khách hàng thông qua “Phiếu đăng ký tư vấn” một cách công khai, tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, dự án chưa có dấu hiệu của việc xây dựng.

binh duong xu phat cong ty dat phuoc xay dung khong phep tai du an rivana
Phiếu yêu cầu tư vấn và phiếu thu tiền từ khách hàng (Ảnh kiemsat.vn)

Trong vai một khách hàng có nhu cầu mua căn hộ tai dự án này, sau khi liên hệ, PV được nhân viên tên T. tư vấn “Dự án bên em đã đầy đủ pháp lý rồi, anh cứ yên tâm mua, đợt 1 bên em dự định mở bán vào cuối tháng 1/2021 tới đây” - T nói.

Về tiến độ thanh toán của dự án The Rivana, T. cho biết “Hiện tại bên em đang nhận booking vị trí ưu tiên là 50 triệu, tới ngày mở bán dự kiến bên em sẽ có giá chính thức thì anh chuyển 50 triệu đã booking giữ chỗ sang tiền đặt cọc với tổng số tiền 200 triệu (đã bao gồm 50 triệu tiền booking). Dự kiến tháng 8 – 2021 bên em xây xong phần móng thì sẽ làm hợp đồng mua bán với bên anh, anh sẽ đóng thêm 30% giá trị hợp đồng”.

"Tại Khoản 1, Điều 55 Luật kinh doanh bất động sản năm 2014 có quy định về điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh: “Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó".

T còn tư vấn thêm: “Có 02 hình thức thanh toán cho anh lựa chọn, trả theo tiến độ dự án hoặc thanh toán theo hình thức ngân hàng cho vay, nếu trả theo tiến độ thì thanh toán từ khách hàng đóng 1% đến 2% giá trị căn hộ/tháng, còn nếu thanh toán theo vay ngân hàng, thì sau khi ký HĐMB và đã đóng 30% (giá trị căn hộ) bên em sẽ tiến hành làm thủ tục để anh vay ngân hàng”...

Khi PV đặt câu hỏi nếu tới thời hạn cam kết mà chưa xong móng, T cho biết lúc đó công ty sẽ có 2 phương án dành cho khách hàng là nhận lại 200 triệu tiền cọc hoặc chủ đầu tư sẽ trả lãi như cam kết trong HĐ…. Tuy nhiên trên thực tế, rủi ro rất lớn khi khách hàng muốn lấy lại tiền cọc.

Qua khảo sát thực tế, PV nhận thấy khu đất được giới thiệu là dự án The Rivana đang được chủ đầu tư quây kín bằng tôn. Bên trong dự án chưa có bất kỳ một dấu hiệu nào của việc xây dựng, cỏ mọc um tùm vây kín mặt bằng cả khu đất này.

Qua tìm hiểu, dự án này hiện tại chưa được cấp giấy phép xây dựng, thế nên việc nhân viên bán hàng dự kiến đến tháng 8/2021 xong phần móng chỉ là những lời có cánh để dụ khách hàng xuống tiền.

Theo tìm hiểu, Công ty Cổ phần Đầu tư Đạt Phước được thành lập vào ngày 21/05/2019, do bà Nguyễn Thị Tư là người đại diện pháp luật, Công ty này có trụ sở tại Số 60/3 Đại lộ Bình Dương, khu phố Tây, Phường Vĩnh Phú, Thành phố Thuận An, Tỉnh Bình Dương, cũng là địa chỉ của dự án căn hộ The Rivana.

Tuy là một công ty còn non trẻ, với tuổi đời hơn 1 năm, nhưng là chủ đầu tư của hàng loạt dự án như: Khu nghỉ dưỡng Hoàn Mỹ Spa Resort; Khu du lịch, nghỉ dưỡng Resort Hòn Cò tại Ninh Thuận. Và hiện tại là dự án căn hộ The Rivana tại mặt tiền Đại Lộ Bình Dương.

Homestay, nhà nghỉ không phép đua nhau mọc giữa vùng lõi Vườn Quốc gia Ba Bể

Những dãy nhà nghỉ cao tầng, khách sạn, homestay... trái phép, được xây dựng ngày một nhiều ở nơi vùng lõi của Vườn Quốc gia ...

Đồng Nai: Biến nhà ở riêng lẻ thành khu du lịch 'khủng' không phép

Dù được cấp phép xây dựng một căn nhà ở riêng lẻ với quy mô 1 trệt, 3 lầu nhưng chủ nhà đã "hô biến" ...

Đồng Nai: Công an vào cuộc vụ xây không phép gần 500 căn nhà

Ngày 24/12, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết đã vào cuộc, thu thập hồ sơ về dự án khu dân cư Tân Thịnh, xã ...

Đại Dương