Bill Gates bật mí nơi làm việc phù hợp cho những người có chỉ số IQ cao, thay vì đổ xô đến Phố Wall

Cập nhật: 11:16 | 20/06/2022 Theo dõi KTCK trên

Mới đây, tỷ phú Bill Gates đã gây bất ngờ khi bày tỏ mong muốn những người có chỉ số IQ (chỉ số thông minh) tới làm việc cho các công ty thân thiện với môi trường thay vì đổ xô tới tìm việc tại Phố Wall, theo CNBC Make It.

Tại một sự kiện gần đây được đồng tổ chức bởi trang thông tin công nghệ Techcruch, cựu CEO Microsoft đã nói về cách quỹ tập trung vào chống biến đổi khí hậu của ông, Breakthrough Energy, đã cố gắng thu hút những nhân viên có chỉ số IQ cao, những người đang tìm kiếm hợp đồng sinh lợi trong các lĩnh vực như ngân hàng, đầu tư.

Breakthrough Energy được quan tâm và đầu tư bởi nhiều tỷ phú hàng đầu thế giới, bao gồm Bill Gates, Jeff Bezos, Ray Dalio và Michael Bloomberg, nhưng cựu CEO Microsoft cho biết thành công của quỹ phụ thuộc phần lớn vào những người trẻ có ý tưởng mạnh mẽ, chỉ số IQ cao và “thực sự mong muốn làm việc vì môi trường và xã hội thay vì tập trung vào công việc kiếm tiền”.

3938-bill-gates

“Một phần của Breakthrough Energy là thu hút những người có chỉ IQ, đơn vị đo trí thông minh tốt nhất trên thế giới. Tôi không hề mong muốn họ chỉ tập trung vào làm công cụ phái sinh ở Phố Wall”, Bill Gates nhấn mạnh.

“Điều này sẽ gửi một tín hiệu sớm cho những người đang lập nghiệp trên lĩnh vực khoa học, kỹ thuật và nói với họ rằng đây là những vấn đề liên quan đến khí hậu. Chúng tôi cần những người như vậy tham gia cùng”.

Bill Gates chia sẻ rằng mức lương cao ở Phố Wall là yếu tố chính, thu hút nhiều nhân viên trẻ triển vọng. Tuy nhiên, ông nói, những công việc đó đang “kém danh tiếng hơn so với thời điểm trước đây”. Điều này vô tình giúp những công ty hoạt động vì môi trường, hướng tới các mục đích chống biến đổi khí hậu có thêm chỗ đứng và dễ thu hút người tài hơn.

Đó có thể là một lập luận thuyết phục. Vào tháng 4, Matthew Killingsworth, một nhà tâm lý học cao cấp tại Trường Wharton của Đại học Pennsylvania, nói với CNBC Make It rằng có mối tương quan giữa lương cao và cảm giác thỏa mãn cá nhân, nhưng chỉ dành cho những người ưu tiên tiền bạc hơn các mục tiêu cuộc sống khác.

Vào tháng 5, một cuộc khảo sát toàn cầu của Deloitte cho thấy 26% thế hệ trẻ chọn làm việc cho các công ty hiện tại của họ để họ có thể cảm nhận được ý nghĩa từ công việc của mình.

Gần 1/4 số người được hỏi thuộc Gen Z đồng ý với nội dung khảo sát và đó có thể là đại diện cho sự thay đổi ngày càng tăng trong xã hội.

Đối với Gates, việc tập trung vào chỉ số IQ của ông là một điều đáng chú ý, vì trước đây ông đã từng nói về việc giảm bớt sự phụ thuộc vào các chỉ số IQ để đánh giá nhân viên. Trong một cuộc thảo luận năm 2018 tại Đại học Hunter, vị tỷ phú đã chia sẻ một điều mà bản thân ước mình biết khi còn trẻ. Đó là biết được các loại chỉ số khác nhau - từ trí tuệ cảm xúc (EQ) đến trí thông minh quan hệ (RQ) - có thể mang lại lợi ích như thế nào.

Cựu CEO Microsoft nhấn mạnh: “Tôi nghĩ nếu ai đó có chỉ số IQ cao, họ có thể giỏi mọi thứ. Và ý tưởng rằng bạn cần phải kết hợp 2 loại chỉ số này với nhau, điều đó luôn làm tôi ngạc nhiên không ngừng”.

GAP (khoảng trống giá) trong chứng khoán là gì?

GAP hay còn gọi là khoảng trống giá. Đây được hiểu đơn giản là khoảng trống giữa 2 phiên giao dịch hoặc là 2 cây ...

Tỷ phú Bill Gates tiết lộ lý do không đầu tư tiền điện tử

Tỷ phú kiêm nhà sáng lập gã khổng lồ Microsoft, Bill Gates chắc chắn không phải một fan của tiền điện tử, theo tạp chí ...

Bí kíp thành công của Chủ tịch Tập đoàn Microsoft Bill Gates

Để đạt được chỗ đứng như hiện tại, ngoài khả năng thiên phú thì thái độ của Bill Gates cũng được xem là "chìa khóa ...

Đình Trọng