Big-Trends: Cơ hội sẽ đến với những nhà đầu tư có kỷ luật

Cập nhật: 11:11 | 24/07/2022 Theo dõi KTCK trên

Trong môi trường thận trọng và xu hướng điều chỉnh, thay vì hàng ngày theo dõi bảng điện tử và kỳ vọng vào một điều gì đó bất ngờ đến sẽ giúp thuyền "về bờ", thì nhà đầu tư nên dần hướng tới việc quản trị danh mục và rèn luyện kỷ luật đầu tư, cơ hội trên thị trường sẽ luôn đến.

Thị trường đã có những tín hiệu tích cực khi hồi phục từ vùng 1.150 -1.160 điểm tuần giao dịch vừa qua, cho dù vẫn chưa thể chinh phục thành công ngưỡng cản quan trọng 1.200 điểm.

Nhà đầu tư toàn cầu cũng đang đợi chờ kỳ họp FED liên quan đến việc tăng lãi suất thêm 0,75% hay 1%, cũng như đợi chờ thêm các manh mối về diễn biến kinh tế vĩ mô, trước khi thực hiện những điều chỉnh chiến lược giao dịch hoặc kế hoạch giải ngân, ít nhất là trong giai đoạn cuối năm.

Phải nói thêm rằng, việc VN-Index điều chỉnh tại 1.200 điểm ở phiên giao dịch cuối tuần không có gì bất ngờ, cho dù cơ hội phục hồi trong tuần tới ở quanh mốc 1.200-1.220 điểm không phải là không thể, nhưng rõ ràng ngưỡng cản 1.200 điểm vẫn là nỗi ám ảnh của nhiều nhà đầu tư khi cơ hội “về bờ” dường như vẫn còn rất xa.

Một trong những đặc điểm của thị trường chứng khoán đó là sau giai đoạn uptrend, thì giai đoạn điều chỉnh cũng có thể kéo dài vài tháng hoặc thậm chí một vài năm, và sự thật rằng kéo dài đến thời điểm nào thì nằm ngoài khả năng của đa số nhiều người.

Trong khi đó, tâm lý theo dõi bảng điện hàng ngày với họ chỉ giống như một niềm an ủi với những kỳ vọng rằng giá cổ phiếu sẽ sớm tăng trở lại…

Ở khía cạnh khác, trong giai đoạn thị trường thuận lợi hơn, thì việc điều chỉnh và tăng giá trở lại có thể diễn ra rất nhanh chóng, nhưng trong thời kỳ điều chỉnh, môi trường đầu tư kém khởi sắc thì việc điều chỉnh tích lũy có thể kéo dài.

Tức là cơ hội đầu tư có thể nhiều hơn với đà tăng giá mạnh hơn xuất hiện ở nhiều nơi, nhiều nhóm ngành cổ phiếu, nhưng giai đoạn hiện tại thì cơ hội không nhiều và diễn biến giá tăng, nếu có cũng ở trong biên độ thấp và đương nhiên luôn thấp hơn kỳ vọng của những nhà đầu tư đang còn nắm giữ cổ phiếu.

Còn trong giai đoạn thận trọng hơn, mức sinh lời kỳ vọng thực tế cũng sẽ thấp hơn và tỷ trọng cổ phiếu nắm giữ cũng ít hơn. Tầm nhìn đầu tư cũng phải dài hơi hơn và cũng phải linh hoạt hơn.

Trong đó, chiến lược nắm giữ cổ phiếu ở một tỷ trọng hợp lý cũng đúng, chọn lựa một vài cổ phiếu đang ở mức giá hấp dẫn với tương lai tăng trưởng hứa hẹn cũng hợp lý hoặc với một số nhà đầu tư không làm gì sau khi đã bán hết cổ phiếu cũng là một lựa chọn không tồi.

Nếu như quan sát thị trường giai đoạn gần đây, thì rõ ràng nhóm cổ phiếu nông nghiệp, chăn nuôi, thủy sản như HAG, HNG, VHC, DBC cũng có thời điểm diễn biến tích cực, cho dù giá trị tăng trưởng không quá lớn, hay như nhóm cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp KBC, BCM, IDC, VGC, SZC…đang có tín hiệu khởi sắc, thì cũng đang đòi hỏi các nhà đầu tư cần phải lựa chọn cổ phiếu kỹ lưỡng hơn cũng như việc phân bổ tỷ trọng, giải ngân hợp lý.

Nhưng việc sử dụng đòn bẩy rõ ràng chưa hẳn ưu tiên, cho dù nhiều người vẫn luôn thích sử dụng.

Ngoài ra, việc dự báo giá cổ phiếu có thể biến động chậm hơn. Xác suất tăng giá đi kèm với sự không chắc chắn cũng sẽ khiến nhà đầu tư buộc phải lựa chọn giải pháp an toàn, đi kèm với việc quản trị danh mục hiệu quả và luôn dành tiền cho những cơ hội triển vọng nhất.

Cơ hội lớn đến từ thị trường hiện tại lại nhường chỗ cho việc quản lý danh mục an toàn với mục tiêu giữ tiền.

Dù sao đi nữa, thì triển vọng kinh tế vĩ mô Việt Nam cũng đang được dự báo với nhiều điểm lạc quan, thị trường chứng khoán theo đó có thể không giảm sâu mà sẽ tạo vùng đáy lớn kéo dài đến đầu quý III và phục hồi về cuối năm.

Khi đó, cơ hội hoàn toàn có thể lại đến với những nhà đầu tư biết quản trị danh mục an toàn và luôn dành thời gian nghiên cứu tìm kiếm các cổ phiếu tốt. Còn hiện tại, rõ ràng có thể thấy, các cơ hội đầu tư ngắn hạn hiện tại chưa đủ sức hấp dẫn dòng tiền lớn tham gia vào thị trường.

Có câu châm ngôn mà những người quản lý tiền, những người giao dịch giỏi nhất thế giới cũng luôn nhắc nhở chúng ta: “Chúng ta không phải cần thông minh hơn những người khác mà chỉ cần phải kỷ luật hơn những người khác”.

Có nên giao dịch theo cổ đông nội bộ?

Hiện nay, với việc tin tức trên thị trường cổ phiếu ngày càng trở nên phổ biến hơn, có rất nhiều sự kiện về doanh ...

Đầu tư cần nhìn “lõi” doanh nghiệp

Trong thời kỳ bão giá đầu vào, định giá P/E thấp không có nhiều ý nghĩa trong việc lựa chọn cổ phiếu, mà chất lượng ...

Cổ phiếu các DN có lượng tiền mặt cao trên tương quan với giá trị vốn hóa thị trường có thực sự hấp dẫn?

Phương pháp đầu tư lựa chọn các cổ phiếu có tỷ lệ tiền mặt ròng cao trên tương quan với giá trị vốn hóa là ...

Big-Trends/ĐTCK