Biết gì về nơi ở của Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình khi đến Việt Nam
Nơi nghỉ chân của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khi đến Việt Nam thuận tiện kết nối đến sân bay quốc tế Nội Bài, Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chính phủ,...

Trưa ngày 14/4/2025, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình cùng đoàn đại biểu cấp cao đã đặt chân tới sân bay quốc tế Nội Bài, chính thức bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam trong hai ngày.
Chủ tịch nước Lương Cường dẫn đầu đoàn Việt Nam ra sân bay Nội Bài đón Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
Ngay sau lễ đón tại sân bay, nhà lãnh đạo Trung Quốc đã di chuyển bằng xe Hồng Kỳ – mẫu limousine chuyên dụng dành cho nguyên thủ quốc gia – về trung tâm thủ đô Hà Nội. Đoàn xe đi qua các tuyến đường Võ Nguyên Giáp, cầu Nhật Tân, Võ Chí Công, vành đai 2, Trần Duy Hưng, Miếu Đầm và dừng chân tại khách sạn Marriott trên đường Đỗ Đức Dục, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm – nơi được bố trí làm điểm nghỉ ngơi của ông Tập Cận Bình trong thời gian công du tại Việt Nam.

Tọa lạc trong khuôn viên Trung tâm Hội nghị Quốc gia, khách sạn JW Marriott Hà Nội không chỉ nổi bật với kiến trúc hình rồng độc đáo mà còn là nơi nghỉ chân của hàng loạt nguyên thủ quốc tế khi tới Việt Nam.
JW Marriott Hà Nội, khách sạn 5 sao do Tập đoàn Bitexco đầu tư với tổng kinh phí lên đến 250 triệu USD, hiện được xem là một trong những công trình kiến trúc khách sạn ấn tượng nhất châu Á. Thiết kế của khách sạn lấy cảm hứng từ hình tượng "con rồng huyền thoại", biểu tượng của sự quyền lực và thịnh vượng, do kiến trúc sư người Mỹ Carlos Zapata sáng tạo nên.
Công trình gồm 9 tầng với 450 phòng nghỉ, trong đó có 414 phòng tiêu chuẩn, 34 phòng cao cấp, 1 phòng Phó Tổng thống và 1 phòng Tổng thống (Presidential Suite). Đây chính là nơi từng được lựa chọn làm nơi lưu trú cho các nguyên thủ quốc gia trong những chuyến công du đến Việt Nam.
Điểm đặc biệt nhất của khách sạn chính là phòng Tổng thống – Presidential Suite – với mức giá thuê không chính thức lên tới 7.000 USD/đêm (khoảng 165 triệu đồng, cập nhật cuối 2023). Tuy nhiên, căn phòng này không được mở bán đại trà mà chỉ dành riêng cho các vị khách đặc biệt. Chính vì thế, nó còn được ví là “phòng có tiền cũng không mua được”.

Căn phòng tọa lạc tại vị trí đắc địa ở tầng 5, nằm cuối hành lang – nơi được xem là “đầu rồng” theo phong thủy. Với diện tích hơn 320m², Presidential Suite gồm 8 phòng riêng biệt, nổi bật nhất là phòng khách rộng lớn chiếm gần một nửa diện tích. Nội thất sử dụng gam màu gỗ trầm, ghi xám phối thảm màu be sang trọng, tích hợp hệ thống âm thanh cao cấp và 3 màn hình tivi lớn.
Toàn bộ phòng sử dụng cửa kính cường lực chống đạn, đón ánh sáng tự nhiên và có tầm nhìn rộng mở với ba mặt hướng ra phố xá Hà Nội. Không chỉ sang trọng, phòng còn đảm bảo an toàn tuyệt đối với hệ thống an ninh nghiêm ngặt, đáp ứng tiêu chuẩn đón tiếp nguyên thủ cấp cao.