Biên bản của Fed khiến thị trường thất vọng, giá vàng tăng

Cập nhật: 09:06 | 19/08/2016 Theo dõi KTCK trên

Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) – cơ quan hoạch định chính sách của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) – ngày 17-8 công bố biên bản cuộc họp chính sách tháng 7-2016 cho thấy sự không thống nhất giữa các thành viên trong việc liệu có tăng lãi suất hay không trong thời gian từ nay đến cuối năm.

bien ban cua fed khien thi truong that vong gia vang tangGiá vàng tăng khi các nhà hoạch định chính sách Fed chưa biết liệu có tăng lãi suất trong thời gian từ nay đến cuối năm hay không.


Fed cho rằng số liệu tăng trưởng việc làm của Mỹ đang khả quan nhưng trong quí 2-2016 đã tăng trưởng chậm hơn so với quí 1-2016, điều này vẫn gây lo ngại cho sự phục hồi kinh tế nói chung. Bên cạnh đó, Fed cho rằng các rủi ro đối với tổng thể nền kinh tế toàn cầu vẫn hiện hữu, đặc biệt là hậu quả của Brexit (chỉ việc Anh rời Liên minh châu Âu) vẫn tồn tại sau nhiều tháng tới. Những điều này cho thấy Fed đang thực sự đứng trước ngã ba đường trước việc quyết định có tăng lãi suất cơ bản hay không trong thời gian từ nay cuối năm.

Các chuyên gia nghiên cứu thị trường cho rằng Fed sẽ không tăng lãi suất vào tháng 9-2016 vì Fed chưa tỏ ra lo ngại về tình trạng lạm phát khi con số này vẫn dưới 2% theo mục tiêu đã đặt ra.

"Biên bản trên được phát đi gần như khiến mọi người đều tin rằng Fed sẽ không có động thái nào trong tháng 9-2016. Không có gì đủ khả năng thuyết phục mọi người tin rằng Fed sẽ đột ngột đưa ra chính sách mạnh mẽ và cho phép lãi suất tăng thêm" – nhà đồng sáng lập Bill O'Neil của Logic Advisors nói.

Trước đó trong cuộc họp chính sách tháng 7-2016, Fed đã giữ nguyên lãi suất cơ bản khi nhiều số liệu vĩ mô của Mỹ chưa thực sự vững và chịu ảnh hưởng của sự kiện Brexit. Quyết định này đã kéo giá vàng tăng vọt lên đỉnh cao nhất 2 năm. Tính từ đầu năm đến nay, giá vàng đã tăng tổng cộng 27%.

Sau khi Fed cho biết các thông tin kinh tế hiện chưa đủ để tăng lãi suất, giá vàng giao ngay lập tức tăng lên gần 1.350 đô la Mỹ/ounce. Trong khi đó, đô la Mỹ giảm so với rổ các loại tiền tệ chủ chốt.

Phân tích kỹ thuật cho thấy xu hướng tăng của giá vàng vẫn được xác nhận trong ngắn hạn. Ngưỡng kháng cự là 1.374,2 đô la Mỹ/ounce. Ngưỡng hỗ trợ là 1.318,5 đô la Mỹ/ounce.

Lúc 10 giờ 10 phút sáng nay 18-8 tại TPHCM, giá mua - bán SJC được niêm yết ở mức 36,54 - 36,8 triệu đồng/lượng, tăng 90.000 đồng/lượng so với hôm qua.
Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn

Tin liên quan