BIDV thanh lý lỗ khoản nợ 670 tỷ đồng của CTCP Đầu tư Thành Quang

Cập nhật: 15:21 | 15/10/2021 Theo dõi KTCK trên

Mới đây, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV - Mã: BID) vừa thông báo việc bán đấu giá khoản nợ của CTCP đầu tư Thành Quang.

0151-bidv1510
Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV - Mã: BID)

Tổng dư nợ ước tính đến thời điểm 21/3/2021 là hơn 670 tỷ đồng, tỏng đó dư nợ gốc là hơn 469 tỷ đồng và dư nợ lãi khoảng 201 tỷ đồng. Vài tháng trước đó, thời điểm ngân hàng phát đi thông báo tìm tổ chức bán đấu giá khoản nợ, BIDV có ý định bán khoản nợ ngang với giá trị khoản nợ.

Tuy nhiên, tới nay, ngân hàng đặt mức giá khởi điểm xuống còn hơn 608 tỷ đồng, tức thấp hơn gần 10% so với ban đầu. Mức giá này chưa bao gồm các thuế phí khác.

Tài sản đảm bảo của khoản nợ gồm quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại thôn Đìa, Nam Hồng, Đông Anh, Hà Nội (diện tích 60 m2) và tại thôn Tiên Hùng xã Nguyên Khê, Đông Anh, Hà Nội (diện tích 147 m2).

Ngoài ra, tài sản đảm bảo còn có máy móc thiết bị của Dự án Nhà máy xử lý rác thải huyện Đông Anh và tài sản gắn liền với đất hình thành từ vốn vay tại xã Việt Hùng (diện tích 88.514 m2, đất thuê thời hạn 49 năm từ năm 2011).

Để tham gia đấu giá, người đấu giá cần phải đặt trước ít nhất 60,8 tỷ đồng. Buổi đấu giá dự kiến được diễn ra vào ngày 2/11 tại Hà Nội.

Theo tìm hiểu của người viết, CTCP Đầu tư Thành Quang được thành lập vào tháng 10/2004 với các cổ đông sáng lập gồm Nguyễn Thanh Quang, Nguyễn Văn Dũng và Đàm Văn Hoàng.

Tại thời điểm tháng 8/2018, công ty có vốn điều lệ 250 tỷ đồng. Khi đó, ông Quang, người đại diện của doanh nghiệp cho đến hiện tại, sở hữu 90% vốn của công ty; 5% được sở hữu bởi ông Dũng; ông Hoàng không sở hữu cổ phần nào.

Dự án dính nhiều sai phạm

Dự án Nhà máy xử lý rác thải huyện Đông Anh nêu trên từng bị Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) TP Hà Nội chi ra hàng loạt sai phạm dẫn đến chậm tiến độ khiến người dân bất bình, theo Báo Pháp luật Việt Nam.

Dự án này được UBND TP Hà Nội cấp phép vào năm 2011 với tổng mức đầu tư hơn 768 tỷ đồng. Trong đó, vốn góp tự có của Đầu tư Thành Quang là 158 tỷ đồng (chiếm 20,69%), vốn vay thương mại là 690 tỷ đồng (chiếm 79,31%). Thời hạn thuê đất là 49 năm, kể từ ngày 11/11/2011.

Cụ thể, tại kết luận thanh tra, Sở KH&ĐT Hà Nội xác định chủ đầu tư còn hạn chế, lúng túng về lựa chọn công nghệ, cân đối nguồn vốn, hoàn thiện các thủ tục đầu tư, xây dựng, đất đai và môi trường. Ngoài ra, chủ đầu tư còn để xảy ra một số thiếu sót, vi phạm quy định của Luật Đầu tư, Luật Đất đai, Luật Xây dựng và các văn bản hướng dẫn thi hành trong thực hiện.

Báo lãi trước thuế 9 tháng đầu năm gấp 6 lần cùng kỳ, Kienlongbank sẵn sàng tăng tốc trên đường đua chuyển đổi số

Ngân hàng TMCP Kiên Long (Kienlongbank) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất 9 tháng với lãi trước thuế gấp 6 lần cùng ...

Hàng loạt ngân hàng công bố kết quả kinh doanh quý III với nhiều 'điểm sáng'

Tính tới thời điểm hiện tại, đã có 6 ngân hàng công bố kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm với nhiều điểm sáng ...

Nguồn thu ngoài lãi từ phí dịch vụ được kỳ vọng "gồng gánh" lợi nhuận các ngân hàng

Lãnh đạo các nhà băng cho hay, sở dĩ lợi nhuận tăng trong nửa đầu năm 2021 chủ yếu nhờ tăng thu từ dịch vụ, ...

Anh Khôi