Bí mật những triệu phú tự thân dạy con cái: Cơ hội kiếm tiền có ở khắp mọi nơi

Cập nhật: 18:48 | 08/07/2022 Theo dõi KTCK trên

Trong một cuốn sách đã phát hành của Steve Siebold, "Secrets Self-Made Millionaires Teach Their Kids" (Tạm dịch: "Bí mật mà những triệu phú tự thân dạy con cái của họ), cựu vận động viên quần vợt chuyên nghiệp, diễn giả chuyên nghiệp, đồng thời là triệu phú tự thân này đã chia sẻ một vào thông tin mà ông tin rằng chúng sẽ giúp con trẻ hình thành thói quen kiếm tiền tốt, và cuối cùng khiến chúng trở nên giàu có.

Tác giả Siebold đã nói chuyện với hơn 1.200 triệu phú khác và chắt lọc những lời khuyên của họ thành 160 chương ngắn để các bậc cha mẹ đọc cùng con mình. Bên cạnh những lời khuyên chung như để trẻ "thực hành nói trước đám đông", "tò mò" và "đối xử tốt với mọi người", Siebold còn nhấn mạnh những hành động cụ thể mà trẻ em nên thực hiện nếu chúng muốn tự lập để đạt được thành công về tài chính sau này. Lấy ví dụ từ chính cuộc sống của chính mình, Siebold dạy trẻ cách biến thất bại thành chiến thắng, cách suy nghĩ sáng tạo và cả cách làm sao để đương đầu với những lời chỉ trích.

Bí mật những triệu phú tự thân dạy con cái: Cơ hội kiếm tiền có ở khắp mọi nơi
Bí mật những triệu phú tự thân dạy con cái: Cơ hội kiếm tiền có ở khắp mọi nơi

Đây là năm "mẹo" hàng đầu theo quan điểm của anh ấy.

1. Đọc "Wall Street Journal" và thường xuyên trò chuyện với các chủ cửa hàng trong thị trấn của mình

Siebold gợi ý độc giả nên chú ý đến những gì đang xảy ra ở các thị trường thuộc mọi quy mô bằng cách đọc Wall Street Journal (tên một nhật báo tại Mỹ) và thường xuyên trò chuyện với các chủ cửa hàng trong thị trấn của mình.

Siebold nói: "Hãy để ý đến bức tranh (thị trường) lớn (cả nước) và cả bức tranh địa phương. Chúng ta thực sự nên theo dõi mọi thứ để tìm cơ hội vì chúng thực sự ở khắp mọi nơi."

2. Tránh suy nghĩ ngắn hạn

Siebold không khuyến khích mọi người có khuynh hướng suy nghĩ ngắn hạn, hoặc tin rằng kết quả sẽ hiển thị ngay lập tức thay vì dần dần.

"Cái gì cũng đều cần có thời gian cả," anh nói. "Tư duy muốn hài lòng ngay lập tức không phải là thứ thuộc về những triệu phú tự thân, và thực tế cũng không thường xảy ra như vậy. Thành công cần thời gian thực và cả những nỗ lực thực sự, nó tuyệt đối không phải là điều xảy ra trong một sớm một chiều."

3. Chơi các môn thể thao nhà giàu

Theo Siebold, các "vận động viên" trẻ, những người chơi gôn, quần vợt hoặc các môn thể thao khác được những người quyền lực ưa thích có cơ hội kết nối với những mối quan hệ tốt hơn so với những người tham gia nhiều vào bóng rổ hoặc bóng chày, vốn thường phổ biến với mọi người.

Anh nói: "Tôi biết đây là điều xa xỉ đối với rất nhiều người, nhưng sự thật vẫn là sự thật. Những môn thể thao đó được thống trị bởi các gia đình giàu có và vì vậy mối liên hệ mà họ có thể tạo ra trong những môn thể thao đó là rất đáng kể. Nói vậy không phải là để ép buộc [bọn trẻ] tham gia những môn thể thao mà chúng không thích, nhưng ít nhất hãy cho chúng tiếp xúc với những môn thể thao đó về mặt kết nối."

Hãy nghĩ mà xem: Các giao dịch kinh doanh thường được thực hiện trên sân gôn, không phải sân bóng đá. Nếu bạn (theo nghĩa đen) ở trong cùng một nhóm với những người giàu có, điều đó có nghĩa là bạn đang thiết lập cho mình thành công bởi những mối liên hệ gần gũi hơn.

4. Viết "thư tầm nhìn"

Bạn đã nghe nói về "Bảng tầm nhìn" rồi phải không? (Bảng tầm nhìn hay bảng ước mơ là một bức tranh ghép các hình ảnh, tranh ảnh và lời khẳng định về ước mơ cũng như mong muốn của một người, nó được thiết kế để phục vụ như một nguồn cảm hứng và động lực. Tính hữu ích của bảng tầm nhìn đã được chứng thực bởi những người nổi tiếng như Oprah Winfrey, Steve Harvey và John Pierre.) Tác giả Siebold đã gợi ý một thứ tương tự có tên là "thư tầm nhìn", ở đó, con trẻ sẽ viết thư cho một người bạn, giả vờ đó là trong tương lai và rằng chúng đã hoàn thành tất cả các mục tiêu của mình. Điều này thúc đẩy con cái làm việc chăm chỉ, nỗ lực hơn thông qua việc cho chúng biết trước cảm giác hạnh phúc sau khi chúng hoàn thành được một điều gì đó.

Theo Siebold, các giao dịch mua lớn chủ yếu hấp dẫn vì những cảm giác tốt đẹp mà chúng tạo ra, và việc viết một bức "thư tầm nhìn" giúp thúc đẩy cảm xúc tốt đẹp tạo ra động lực cho chúng.

5. Cười thật nhiều

Trên hết tất cả, Siebold nói rằng con trẻ nên nhớ dành thời gian để thư giãn và cười - điều này sẽ khiến chúng cảm thấy cởi mở hơn với sự sáng tạo và trải nghiệm mới. Cá nhân anh ấy thư giãn bằng cách xem phim của Will Ferrell và các clip của Bob Hope.

"Giảm căng thẳng, vui vẻ hơn và tận hưởng quá trình này, bởi lẽ trở thành một triệu phú tự thân luôn là cả hành trình. Và những điều trên là con đường thiết yếu dẫn đến nó", Siebold chia sẻ.

Ngoài ra, chúng tôi cũng xin giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế - Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán #Bản tin chứng khoán #chứng khoán phái sinh #Cổ phiếu tâm điểm #đại hội cổ đông #chia cổ tức #phát hành cổ phiếu #bản tin bất động sản #Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Bước qua mùa "bão giá"

Là một người tiêu dùng, tất nhiên chúng ta sẽ rất khó để có thể thoát khỏi cạm bẫy khuyến mãi. Tuy nhiên, cũng không ...

CEO Apple Tim Cook và lời khuyên dành cho các sinh viên mới tốt nghiệp

CEO Apple cũng khuyến nghị một cách để thực hiện được điều này: Hãy tưởng tượng một tình huống không thể đoán trước và sau ...

Sai lầm nào khiến bạn mua sắm không kiểm soát, biết tốn mà vẫn tiêu?

Dưới đây sẽ là 4 hiểu nhầm cực kỳ tai hại khiến bạn đưa ra những quyết định mua sắm có hối cũng không kịp.

Linh Đan (s/t)