Bật mí chi phí "nuôi" xe ô tô cơ bản tại Việt Nam: Chỉ từ 150.000 đồng/ngày

Cập nhật: 11:45 | 19/04/2024 Theo dõi KTCK trên

Sở hữu một chiếc ô tô được xem là thành tựu đáng nhớ của mỗi người. Tuy nhiên, ngoài những khoản tiền mua xe ban đầu cùng chi phí cần thiết để chăm sóc một chiếc ô tô trong thời gian sử dụng cũng là điều mọi người muốn biết. Vậy, mỗi tháng các bác tài cần chi bao nhiêu để "nuôi" ô tô của mình?

Cứ 100 hộ thì có 10 chiếc xe, bật mí nhóm ngành mà các gia đình có tỷ lệ sở hữu ô tô cao nhất

Ngỡ ngàng với chi phí "nuôi" ô tô điện VinFast VF e34 mỗi tháng

Để nuôi xe ô tô hàng tháng, bạn sẽ cần chi trả cho các khoản phí cố định và khoản phí "linh hoạt" tùy thời điểm.

Chi phí nuôi xe cố định hằng tháng

Phí đăng kiểm: Hiện nay, theo quy định, phí đăng kiểm phải được thanh toán định kỳ mỗi năm một lần và chi phí này bao gồm các dịch vụ kiểm tra kỹ thuật, an toàn của chiếc xe ô tô nhằm đảm bảo an toàn cho người lái xe và hành khách trên xe. Tuy nhiên, tùy thuộc vào loại xe và phí đăng kiểm có thể khác nhau:

Loại xe cỡ nhỏ dưới 10 chỗ: 340.000 đồng/xe/năm.

Loại xe lớn từ 10-24 chỗ: 330.000 đồng/xe/năm.

Nguồn ảnh: Internet
Nguồn ảnh: Internet

Việc không thanh toán phí đăng kiểm đúng hạn sẽ bị phạt và có thể ảnh hưởng đến việc gia hạn bảo hiểm xe cũng như lưu thông trên đường.

Bảo hiểm vật chất xe: Đây là một trong những chi phí nuôi xe ô tô hàng tháng mà chủ xe nên thêm vào danh sách. Nếu trong trường hợp xe bị tai nạn, loại bảo hiểm này sẽ giúp chủ xe giảm thiểu được những thiệt hại về vật chất và phí bảo hiểm vật chất được tính dựa trên giá trị thực tế của chiếc xe và các yếu tố khác. Thường sẽ là 1,5% giá trị của xe.

Phí bảo trì đường bộ: Đây là một trong những chi phí nuôi xe ô tô hàng tháng và theo quy định, việc đóng phí bảo trì đường bộ có ý nghĩa vào quỹ bảo trì đường bộ giúp tài xế có thể bảo dưỡng và nâng cao chất lượng đường bộ để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông. Mỗi loại xe đều có chi phí bảo trì khác nhau:

Xe dưới 10 chỗ đăng ký dưới tên cá nhân: 130.000 đồng/xe/tháng.

Xe dưới 10 chỗ không đăng ký dưới tên cá nhân: 180.000 đồng/xe/tháng.

Bảo hiểm bắt buộc: Theo quy định của pháp luật, tất cả các xe cơ giới đường bộ tại Việt Nam đều phải mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự và mức phí bảo hiểm này được quy định theo từng loại xe và hạng mức phí khác nhau:

Xe dưới 6 chỗ: 437.000 đồng/xe/năm

Xe từ 6 – 11 chỗ: 794.000 đồng/xe/năm

* Lưu ý: Mức phí này chưa bao gồm thuế và áp dụng cho xe không phục vụ mục đích kinh doanh.

Bảo hiểm này phải gia hạn sau mỗi 12 tháng để tiếp tục được tham gia giao thông và chi phí bảo hiểm bắt buộc là một khoản chi phí cần thiết để đảm bảo an toàn, tránh những rủi ro pháp lý khi tham gia giao thông.

Phí giữ xe: Tùy vào vị trí và điều kiện của bãi đỗ xe mà phí giữ xe có thể khác nhau nên chi phí này thường dao động từ vài trăm đến vài triệu đồng mỗi tháng.

Chi phí nuôi xe linh hoạt

Ngoài những chi phí nuôi xe ô tô cố định, chủ xe cần phải chuẩn bị thêm một số khoản chi phí khác và những chi phí này có thể thay đổi phụ thuộc vào mức độ sử dụng xe của mỗi người. Trong đó phải kể đến:

Phí nhiên liệu: Mức chi phí này dao động từ 1.5 – 3 triệu đồng/tháng (nếu xe di chuyển khoảng 1.000 – 2.000 km/tháng).

Chi phí cầu đường BOT: Chi phí này sẽ phụ thuộc vào xe thường di chuyển xa hay gần và thuộc cung đường nào, nếu đi gần và chủ yếu trong nội thành thì chi phí này không đáng kể nhưng nếu đi xa và liên tục thì bạn sẽ mất khoảng 500.000 đồng/xe/tháng.

Phí bảo dưỡng định kỳ và phí gửi xe tại các địa điểm trên đường: Nếu xe không gặp vấn đề gì lớn thì chỉ riêng phí kiểm tra, chăm sóc, bảo dưỡng định kỳ cũng sẽ tốn của bạn khoảng 3 triệu đồng/xe/năm. Trong đó, chi phí gửi xe thường cao với những người hay đi du lịch hoặc di chuyển bằng xe đến nhiều địa điểm lạ và khoản này có thể rơi vào khoảng 500.000 đồng/xe/tháng.

Chi phí phạt: Tuy không mong muốn nhưng có lẽ đây là chi phí rất khó nói. Bởi một năm đôi khi bạn sẽ gặp phải vài tình huống bị đóng phạt hay bị phạt nguội mà bạn không biết, chi phí ước tính khoảng 3-4 triệu đồng/năm.

Nguồn ảnh: Internet
Nguồn ảnh: Internet

Chi phí nuôi xe ô tô hàng tháng theo loại xe

Việc đưa ra con số chi phí nuôi xe ô tô hàng tháng chính xác là việc khá khó vì nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Có thể kể đến như loại xe, dòng xe, thương hiệu, tình trạng xe, mức độ sử dụng, địa phương xe được đăng ký,…

Chi phí xe ô tô 4 chỗ: Đa phần các loại phí không cố định (chẳng hạn như phí nhiên liệu, phí bảo dưỡng xe, phí cầu đường, …) được tính dựa trên kích thước và giá trị xe ô tô. Do vậy, các dòng xe ô tô kích cỡ nhỏ như xe ô tô 4 chỗ thường sẽ có chi phí "nuôi" thấp hơn đôi chút. Theo ước tính thì con số này rơi vào khoảng:

Với khoảng cách di chuyển hàng tháng 1000km: Chi phí dao động 1,7 triệu đồng/tháng.

Với khoảng cách di chuyển hàng tháng 1500km: Chi phí dao động 2,8 triệu đồng/tháng.

Chi phí nuôi xe ô tô 5 chỗ: Với những chiếc xe cỡ vừa 5 chỗ hạng phổ thông thì chi phí nuôi xe ô tô hàng tháng sẽ nhỉnh hơn đôi chút, cụ thể:

Khoảng cách di chuyển hàng tháng 1000km: Chi phí dao động 2,3 triệu đồng/tháng.

Khoảng cách di chuyển hàng tháng 1500km: Chi phí dao động 3,7 triệu đồng/tháng.

Chi phí ô tô 7 chỗ: Đối với xe 7 chỗ hạng phổ thông thì chi phí sẽ cao hơn một chút, cụ thể:

Khoảng cách di chuyển hàng tháng 1000km: Chi phí dao động 3,5 triệu đồng/tháng.

Khoảng cách di chuyển hàng tháng 1500km: Chi phí dao động 5,8 triệu đồng/tháng.

Chi phí nuôi xe cũ: Đối với dòng ô tô cũ, bạn nên có sự cân nhắc về chi phí nuôi xe ô tô hàng tháng để cân nhắc tài chính đầy đủ và chính xác. Bởi thông thường, con số này sẽ cao hơn những chiếc xe mới từ 10 – 30% khiến bạn phải tiết kiệm thêm tiền để bảo trì và sửa chữa xe, đặc biệt là khi xe càng ngày càng cũ. Ngoài ra, chi phí bảo hiểm cho xe ô tô cũ cũng thường cao hơn so với xe mới. Bởi tỷ lệ phí bảo hiểm vật chất của xe sản xuất dưới 5 năm thường thấp hơn so với xe sản xuất từ 5 đến 10 năm.

*) Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo!

Mẫu ô tô "thống lĩnh" phân khúc SUV cỡ A: Ngoại hình lẫn trang bị "bỏ xa" mọi đối thủ

Phân khúc SUV hạng A cũng có bước chuyển mình mạnh mẽ theo xu thế tăng trưởng chung toàn thị trường. Dẫu vậy, Toyota Raize ...

Mẫu ô tô Việt có giá lăn bánh "rẻ chạm đáy" nhờ siêu ưu đãi: Loạt đối thủ chỉ biết "khóc thầm"

VinFast Lux A2.0 lần đầu được giới thiệu tới công chúng là vào năm 2018, trong sự kiện Triển lãm Paris Motor Show. Hiện tại, ...

Thanh Hằng

Tin liên quan
Tin cũ hơn
Xem thêm