“Bật mí” 5 mẹo kiếm tiền, tiết kiệm và đầu tư thông minh cho tương lai

Cập nhật: 06:10 | 10/06/2022 Theo dõi KTCK trên

Việc có quá nhiều thông tin đa dạng liên quan đến kiếm tiền, tiết kiệm và đầu tư có thể khiến bạn bị choáng ngợp. Business Insider đã tìm hiểu qua ý kiến của các nhà hoạch định tài chính và tất cả các ý kiến đều xoay quanh một số mẹo kiếm tiền thông minh hiệu quả nhất hiện nay.

3 nguyên tắc tài chính cho người trẻ để ổn định và giàu có

6 nguyên tắc tiết kiệm tiền mua xe máy với mức lương 5 triệu/tháng

Triệu phú tự thân Mỹ chỉ ra lộ trình 7 bước để đảm bảo an toàn tiền bạc

3409-kiem-tien
“Bật mí” 5 mẹo kiếm tiền, tiết kiệm và đầu tư thông minh cho tương lai (Ảnh minh họa)

Business Insider đã tìm hiểu qua ý kiến của các nhà hoạch định tài chính và tất cả các ý kiến đều xoay quanh 5 cách sau đây:

1. Đừng chỉ tiết kiệm cho tương lai xa

Nhiều người làm việc chăm chỉ ngay bây giờ và tiết kiệm để nghỉ hưu trong tương lai. Tuy nhiên, Jake Northrup, một nhà lập kế hoạch tài chính và cố vấn nói rằng chỉ tiết kiệm cho sau này trong cuộc sống là không đủ và khách hàng của ông cũng đánh giá cao các chiến lược tập trung vào tương lai gần của ông.

Northrup nói: “Bạn cần phải tiết kiệm theo những cách phù hợp để mang lại cho bạn sự linh hoạt trong việc sử dụng tiền suốt cuộc đời, thay vì đợi đến 59,5 tuổi”. Ông khuyến khích khách hàng của mình tiết kiệm trong các "nhóm" khác nhau, mỗi nhóm có một chiến lược đầu tư tương ứng: Từ 0 đến 5 năm, 5 đến 15 năm và 15 năm trở lên.

Northrup cho biết: “Nhiều người đã hạn chế khả năng tận hưởng tiền bạc trong suốt cuộc đời bởi vì họ chỉ tiết kiệm cho quỹ hưu trí”.

2. Được giáo dục về tài chính để kiếm tiền và tiêu tiền hợp lý

Nhà hoạch định tài chính Cody Garrett nói rằng giáo dục cá nhân hóa trong quá trình lập kế hoạch tài chính luôn nhận được sự đánh giá cao sau này.

Ông nói: "Không giống như 'lời khuyên' tài chính cho người khác biết phải làm gì, sự giáo dục tài chính cung cấp sự rõ ràng và tự tin cho các cá nhân cũng như gia đình để đưa ra quyết định sáng suốt của riêng họ.

Sự rõ ràng về tình hình tài chính của một người và kế hoạch hành động, kiếm tiền có thể đo lường hiệu quả, cho phép tinh chỉnh trong quá trình thực hiện có giá trị hơn việc áp dụng vô số các cách chỉ vì những lời khuyên khác nhau”.

3. Biết rõ loại bảo hiểm nhân thọ nào là cần thiết

Một phần quan trọng khi làm việc với một nhà lập kế hoạch tài chính hoặc cố vấn là nhận được sự trợ giúp để tìm ra loại bảo hiểm bạn cần. Đây cũng là một phương pháp tiết kiệm lâu dài.

Charles H Thomas III, một chuyên gia tư vấn tài chính nói rằng điều đó có ý nghĩa rất lớn đối với bạn khi biết cách lập kế hoạch cho những tình huống khác nhau có thể xảy ra sau này.

Thomas nói: “Tôi làm việc với rất nhiều gia đình, những người biết rằng họ cần bảo hiểm nhân thọ để bảo vệ con cái của mình nhưng không chắc chắn nên bắt đầu từ đâu hoặc họ cần bao nhiêu.

3657-bao-hiem

Khi tôi làm việc với một gia đình để xem những nghĩa vụ nào trong tương lai cần được đảm bảo, chẳng hạn như học đại học, gia tăng thu nhập, … thì điều đó giúp khách hàng của tôi loại bỏ rất nhiều căng thẳng và cảm giác không chắc chắn khỏi quyết định tài chính của họ".

4. Có tài khoản tiết kiệm sức khỏe

Nhà hoạch định tài chính Kevin Mahoney nhận thấy rằng một trong những lời khuyên hữu ích nhất của ông là hãy coi tài khoản tiết kiệm sức khỏe của bạn giống như một tài khoản đầu tư dài hạn.

Ông nói: “Nhiều người trong số những người thuộc thế hệ millennials mà tôi gặp đã không xem xét cách tài khoản tiết kiệm bạn dùng để chăm sóc sức khỏe có phù hợp với chiến lược đầu tư tổng thể hay không”. Về lâu dài, bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều tiền khi

5. Khi đầu tư, thời gian trên thị trường quan trọng hơn thời điểm

Khi nói đến lời khuyên về việc đầu tư vào thị trường, có nhiều trường phái suy nghĩ khác nhau. Chuyên gia tài chính Keith Onto nói rằng khách hàng đánh giá cao khi ông tư vấn rằng thời gian đầu tư quan trọng hơn thời điểm.

Ông Onto nói: “Tôi không thể cho bạn biết bao nhiêu lần khách hàng đã liên hệ và hỏi liệu bây giờ có phải là lúc để bán tài sản - cổ phiếu, bất động sản… và chuyển sang tiền mặt với dự đoán sắp có một đợt điều chỉnh tiếp theo hay không.

Không ai có thể định giờ thị trường một cách nhất quán, và thường thì thị trường đã đi ngược hướng với những gì khách hàng có thể mong đợi. Quan trọng hơn, bạn cần được nhắc nhở về khoảng thời gian cho các mục tiêu cá nhân".

Nguyên Thảo (tổng hợp)