Bất động sản Đông Anh không thể "sốt"

Cập nhật: 11:40 | 24/10/2019

TBCKVN - Nhiều chuyên gia dự báo, bất động sản Đông Anh sẽ không có sốt bất chấp hàng loạt dự án, siêu dự án đã và sẽ được khởi công. 

bat dong san dong anh khong the sot

Cập nhật giá xe Honda Beat cuối tháng 10/2019 mới nhất

bat dong san dong anh khong the sot

Cập nhật bảng giá xe SH Mode ngày 24/10 mới nhất

Mới đây, trước thông tin Đông Anh sẽ lên quận vào năm 2020 và đặc biệt là siêu dự án thành phố thông minh (xã Hải Bối và xã Vĩnh Ngọc) chính thức được khởi công, nhiều người lo lắng, các cò đất sẽ lợi dụng để thổi giá, khiến bất động sản Đông Anh đứng trước nguy cơ sốt ảo một lần nữa.

bat dong san dong anh khong the sot

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, việc triển khai khu đô thị vốn là những thông tin tích cực, khiến giá bất động sản khu vực lân cận có xu hướng tăng. Thế nhưng, riêng với trường hợp của Đông Anh, sau khi dự án thành phố thông minh khởi công, việc tăng giá sẽ không đáng kể, bởi thực tế, đất Đông Anh đã được đẩy lên rất cao, thậm chí cao hơn giá trị thật từ trước đó.

Đồng quan điểm, bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc CBRE Hà Nội cho rằng, thành phố thông minh chỉ là một trong những dự án đang được lên kế hoạch triển khai ở Đông Anh. Dự án này, cùng với các dự án hạ tầng giao thông sẽ là những yếu tố tác động tích cực tới thị trường bất động sản Đông Anh, nhưng sẽ không tác động nhiều đến việc tăng giá.

Chi sẻ với báo giới, ông Nguyễn Đình Thăng, Trợ lý Giám đốc Công ty Bất động sản Lộc Phát (xã Hải Bối, Đông Anh) cho rằng, thị trường địa ốc Đông Anh đã quen với những “đòn bẩy” về đại dự án trước đây. Tuy nhiên, vì đã quen nên những dự án như thành phố thông minh hay Tổ hợp y tế và chăm sóc sức khoẻ công nghệ cao TH Medical... vừa khởi công sẽ không tác động mạnh đến thị trường.

Thực tế, theo khảo sát giữa tuần qua, xung quanh dự án thành phố thông minh và vùng phụ cận không có những tờ rơi, biển quảng cáo hay biển rao bán đất nền, đất thổ cư như tại nhiều địa phương khác mỗi khi có siêu dự án được khởi công.

Tại thôn Phương Trạch, xã Vĩnh Ngọc (cạnh dự án thành phố thông minh) một người dân cho biết: “Đất đâu mà bán. Đất trong thôn là đất thổ cư, người dân đã ở bao đời nay, từ đời ông bà để lại, nên không ai muốn thay đổi nơi ở. Phần còn lại là đất lúa, đất màu để chúng tôi sản xuất, làm sao chuyển đổi được”.

Tìm hiểu thêm tại xã Hải Bối, phóng viên cũng chỉ nhận được cái lắc đầu từ người dân sở tại, với cùng lý do là đất để ở và sản xuất nên không bán.

Người dân cũng cho biết thêm, hiện tại, quỹ đất ở xã Vĩnh Ngọc, Hải Bối giao dịch không nhiều. Cả khu vực bìa làng (phía tiếp giáp thành phố thông minh) cũng chỉ có 2 đến 3 lô, trong thôn chỉ vài lô nhỏ là chủ đất có nhu cầu chuyển nhượng.

“Các dự án lớn như thành phố thông minh chủ yếu lấy đất nông nghiệp, không lấy đất thổ cư và lấy sát đến khu vực dân cư sinh sống nên quỹ đất trống còn lại rất ít. Các dự án phân lô ở đây hiện cũng không nhiều, nên thị trường không bị ảnh hưởng.

Hiện giá đất các khu có vị trí đẹp cũng chỉ trên 50 triệu đồng/m2, tùy từng vị trí; trong các ngõ 3,5 m cũng chỉ dao động từ 48 - 50 triệu đồng/m2. Nếu có những lời rao bán với giá đất bị đẩy lên cao, thì nhà đầu tư và người mua phải rất cẩn trọng”, ông Thăng khuyến cáo.

Để rõ hơn về tình hình bất động sản Đông Anh cũng như cách thức đầu tư an toàn tại đây, mời Quý độc giả tìm đọc bài viết: "Cạm bẫy đầu tư đất nền Đông Anh" đã được Báo điện tử TBCK đăng tải.

bat dong san dong anh khong the sot Cạm bẫy đầu tư đất nền Đông Anh

TBCKVN - "Hiểu biết về thị trường của một số nhà đầu tư đất nền hiện nay thực sự có vấn đề, vẫn đầu tư theo ...

bat dong san dong anh khong the sot Tập đoàn TH động thổ dự án bệnh viện 3.000 tỷ tại Đông Anh, Hà Nội

TBCKVN - Tập đoàn TH vừa tổ chức công bố và động thổ dự án tổ hợp y tế và chăm sóc sức khỏe công ...

bat dong san dong anh khong the sot Nghiên cứu mở rộng đô thị Hà Nội về phía Đông Bắc

TBCKVN - Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến về việc điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến ...

Quốc Trung