Bất động sản công nghiệp và "cánh cửa" EVFTA

Cập nhật: 11:17 | 21/02/2020

TBCKVN - Với lợi thế giá thuê đất, nhân công rẻ và khi hàng rào thuế xuất đã xoá bỏ, chắc chắn nhiều nhà đầu từ FDI sẽ tìm đến thị trường Việt Nam sau Hiệp định EVFTA. Đây cũng là cơ hội lớn trong cho bất động sản công nghiệp bứt tốc trong 5 năm tới.

bat dong san cong nghiep va canh cua evfta

Tin tức thị trường bất động sản TP. HCM mới nhất ngày 19/2

bat dong san cong nghiep va canh cua evfta

Phân phối dự án chưa có ĐTM, Đất Xanh Đà Nẵng nói gì?

Hiệp định thương mại tự do (EVFTA) Việt Nam và Liên minh châu Âu chính vừa được phê chuẩn vào chiều tối ngày 12/2/2020 (theo giờ Việt Nam), gỡ bỏ 99% thuế quan với hàng hóa, qua đó, thúc đẩy phát triển các lĩnh vực công nghiệp và xuất khẩu tại Việt Nam.

bat dong san cong nghiep va canh cua evfta
Ảnh minh họa (nguồn internet)

Theo đánh giá của Trung tâm thông tin và Dự báo kinh tế - xã hội quốc gia (NCIF), ước tính EVFTA sẽ giúp GDP của Việt Nam tăng 4,3% cho đến năm 2030. Tổng giá trị xuất khẩu tới Liên minh châu Âu sẽ tăng 44,4% cho đến năm 2030. Hiệp định EVFTA sẽ giúp thúc đẩy đầu tư sản xuất tới Việt Nam, giúp duy trì dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam trong các năm tới.

Trong vài năm tới, dòng vốn FDI châu Âu sẽ gia tăng đầu tư phát triển tại Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, thậm chí sẽ có nhiều khu công nghiệp, khu chế xuất hình thành. Đó là cơ hội, tiềm năng lớn để phát triển bất động sản công nghiệp.

Không những thế, khi gia nhập EVFTA, các nhà thầu EU sẽ được tham gia thầu các gói thầu của các bộ ngành, bao gồm cả các gói thầu trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng như đường sá và cảng biển, các doanh nghiệp nhà nước quan trọng, ví dụ các doanh nghiệp trong lĩnh vực điện lực và đường sắt trên toàn quốc và 34 bệnh viện công tại Hà Nội và TP. HCM.

Ông John Campbell, tư vấn cấp cao dịch vụ công nghiệp Savills Việt Nam nhận định: Chính những căng thẳng thương mại Mỹ - Trung; các hiệp định thương mại tự do (FTA) và đặc biệt là Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) đã xóa bỏ 99% thuế hải quan, hàng hóa thông thương sẽ gia tăng thu hút vào lĩnh vực bất động sản công nghiệp.

Ông John Campbell đánh giá: "Bất động sản công nghiệp phát triển tác động tích cực và trực tiếp đến các thị trường khác như nhà ở, văn phòng cho thuê... Các tập đoàn đa quốc gia sẽ đem theo một đội ngũ rất lớn chuyên gia, người lao động đến khu vực mà họ đặt nhà máy, văn phòng làm việc từ đó các phân khúc này được dự báo sẽ phát triển mạnh trong thời gian tới".

Trong khi đó, CBRE Việt Nam dẫn chứng số liệu giá đất công nghiệp giữa Trung Quốc và Việt Nam có sự chênh lệch rõ rệt. Theo đó, giá thuê đất công nghiệp ở Việt Nam trung bình hấp dẫn hơn, từ 100 - 140 USD/m2/chu kỳ thuê, trong khi giá ở Trung Quốc đến 180 USD/m2/chu kỳ.

Công ty JLL Việt Nam cũng thống kê mức giá thuê tại các khu công nghiệp ở Việt Nam đã có chiều hướng tăng và tỉ lệ lấp đầy đã nhích lên. Theo JLL, giá thuê trung bình quý II/2019 đã tăng 15,8% so quý trước. Với mức 162 USD/m2/chu kỳ thuê, TP. HCM tiếp tục là thị trường có giá thuê đất và nhà xưởng cao nhất phía Nam; tiếp theo là Đồng Nai 160 USD/m2/chu kỳ thuê....

Với lợi thế giá thuê đất, nhân công rẻ và khi hàng rào thuế xuất đã xoá bỏ, chắc chắn nhiều nhà đầu từ FDI sẽ tìm đến thị trường Việt Nam.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM đánh giá: "Trong tương lai gần, thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam có nhiều cơ hội phát triển khi các tập đoàn dịch chuyển từ Trung Quốc sang Việt Nam. Tuy nhiên, chúng ta không quá ảo tưởng về những lợi ích to lớn mà xu hướng này mang lại. Bởi hiện tại sức cạnh tranh của Việt Nam còn thua Thái Lan, Indonesia, Ấn Độ…

"Đón nhận và ứng xử với xu hướng dịch chuyển này ra sao để tốt nhất cho thị trường là vấn đề. Theo tôi, cần nâng cao chất lượng hạ tầng, nguồn nhân lực, nâng cao năng lực cạnh tranh từ việc phát triển hạ tầng, công nghiệp phụ trợ để thu hút BĐS công nghiệp. Văn phòng làm việc sẽ sôi động; căn hộ cho thuê, hộ gia đình cũng như các dịch vụ liên quan đến giáo dục, vui chơi, giải trí, mua sắm… cũng sẽ được thúc đẩy từ sự phát triển của BĐS công nghiệp", ông Lê Hoàng Châu nói.

Bà Lâm Diệu Tâm Hiếu, chuyên gia phát triển dự án khu công nghiệp - Phó Tổng Giám đốc Công ty Kizuna, cho rằng bên cạnh mô hình khu công nghiệp truyền thống, vốn rất khó để doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận, các công ty bất động sản khu công nghiệp khu công nghiệp nên nghiên cứu mô hình kiểu mới cung cấp dịch vụ, nâng cấp hạ tầng công nghệ thông tin, sử dụng năng lượng tái tạo.

Còn theo Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam Nguyễn Trần Nam: "Các nhà đầu tư Việt Nam cần nhanh chóng chớp lấy cơ hội và chuẩn bị sẵn sàng các khu nhà xưởng cho thuê nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn về bất động sản công nghiệp này".

bat dong san cong nghiep va canh cua evfta Bản tin bất động sản sáng ngày 21/2: Mua nhà 10 năm vẫn chưa được về ở

TBCKVN - Bản tin bất động sản sáng ngày 21/2 có những nội dung đáng chú ý sau: Tháng 4/2020, phải khởi công tái định ...

bat dong san cong nghiep va canh cua evfta Sắp tổ chức diễn đàn M&A riêng về bất động sản

TBCKVN - Vào ngày 24/3 tới đây, Diễn đàn Vina-M&A với chủ đề "Hợp tác cùng có lợi và tận dụng nguồn lực quốc tế cho ...

bat dong san cong nghiep va canh cua evfta Giá thuê văn phòng hạng A tại TP. HCM tiếp tục duy trì ổn định

TBCKVN - Theo báo cáo mới đây của Công ty dịch vụ BĐS Colliers International Việt Nam, giá bình quân cho thuê của văn phòng hạng ...

Quốc Trung