Bất động sản công nghiệp hưởng lợi từ các FTA

Cập nhật: 17:06 | 23/02/2020

TBCKVN - Trong bối cảnh Việt Nam tham gia ngày càng nhiều FTA, nhiều chuyên gia đánh giá, cơ hội sẽ mở ra cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản công nghiệp trong năm 2020 và những năm tới.

bat dong san cong nghiep huong loi tu cac fta

Bảng giá xe Honda Vision mới nhất ngày 23/2/2020

bat dong san cong nghiep huong loi tu cac fta

Bảng giá xe Honda Lead mới nhất ngày 23/2/2020

Báo cáo Chiến lược đầu tư năm 2020 của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) nhận xét, nhu cầu thuê đất của nhà đầu tư sẽ tiếp tục cao. Đây có thể là một năm phát đạt cho các nhà phát triển khu công nghiệp có quỹ đất sạch lớn.

bat dong san cong nghiep huong loi tu cac fta

Theo phân tích của VDSC, trong năm 2019, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài giải ngân tăng 3%, nhưng số lượng các công ty tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam tăng 30%. Sự biến động này đến từ việc chuyển dịch các nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam. Các đối tác tiềm năng chủ yếu đến từ các thị trường như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Hồng Kông và Singapore…

Tại khu vực phía Nam, theo nhận định của VSDC, các doanh nghiệp như Becamex IDC và Cao su Phước Hòa sở hữu quỹ đất công nghiệp lớn, rộng hơn 1.000 ha, nằm chủ yếu ở tỉnh Bình Dương, sẽ có nhiều cơ hội bứt phá. Cơ cấu khách thuê rất đa dạng, đến từ nhiều ngành, bao gồm vận tải, điện, cơ khí, gỗ và hàng tiêu dùng…

Tại Bình Dương, CTCP Khu công nghiệp Nam Tân Uyên đang có kế hoạch triển khai xây dựng hạ tầng Khu công nghiệp Nam Tân Uyên 3 ngay trong năm nay. Tổng mức đầu tư dự án này gần 872 tỷ đồng.

“Dự án khi hoàn thành, được kỳ vọng sẽ đạt tỷ lệ hấp thụ và hiệu suất cho thuê cao, giá thuê vào khoảng 85 USD/m2, biên lợi nhuận gộp đạt trung bình 48%”, báo cáo của VDSC nhận xét.

Theo báo cáo mới đây của CTCP Chứng khoán VnDirect, hoạt động cho thuê nhà xưởng xây sẵn và nhà kho sẽ trở thành động lực tăng trưởng lợi nhuận cho các chủ đầu tư khu công nghiệp quy mô nhỏ và quỹ đất giới hạn. VnDirect chỉ ra 4 yếu tố thúc đẩy nhu cầu về nhà xưởng xây sẵn và nhà kho: quỹ đất khu công nghiệp dần khan hiếm, loại hình này mang lại hiệu quả về thời gian và chi phí cho nhà đầu tư, tác động của hai loại hình trong việc tối đa hóa sử dụng tài nguyên phát triển và cuối cùng là sự bền vững trong phát triển hạ tầng.

Trong khi đó, Công ty Tư vấn Bất động sản CBRE nhìn nhận, các khu công nghiệp ở xa các trung tâm kinh tế như Bình Phước, Tây Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu… sẽ phát triển mạnh trong những năm tới. Ở các địa phương có hạ tầng tốt, các khu công nghiệp hoàn toàn có thể sẽ tăng trưởng mạnh hơn về giá và diện tích cho thuê trong năm nay.

Trong bối cảnh Việt Nam tham gia ngày càng nhiều FTA, nhiều chuyên gia đánh giá, cơ hội sẽ mở ra cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản công nghiệp trong năm 2020 và những năm tới. Các doanh nghiệp có tiềm lực, quỹ đất lớn sẽ có nhiều ưu thế, hiệu quả kinh doanh sẽ cao hơn.

bat dong san cong nghiep huong loi tu cac fta Thị trường bất động sản Hà Nội tăng chậm hơn TP. HCM trong năm 2019

TBCKVN - Bộ Xây dựng mới đây đã công bố thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản trong quý IV/2019 trong ...

bat dong san cong nghiep huong loi tu cac fta Đà Nẵng: Mạo danh nhà chức trách để ra thông báo bố trí nhà chung cư

TBCKVN - Phó Giám đốc Trung tâm Quản lý và Khai thác Nhà Đà Nẵng Nguyễn Hữu Chát vừa cho biết, đơn vị đã phát ...

bat dong san cong nghiep huong loi tu cac fta Bản tin bất động sản sáng ngày 18/2: Bất động sản công nghiệp tiếp tục sôi động

TBCKVN - Bản tin bất động sản sáng ngày 18/2 có những nội dung đáng chú ý sau: Dự án Khu đô thị An Phú ...

Hữu Dũng