Bắt đối tượng từ Hà Nội vào Huế hành nghề cho vay nặng lãi

Cập nhật: 15:48 | 02/12/2019

TBCKVN - Công an huyện Phú Lộc (Thừa Thiên – Huế) vừa bắt giữ đối tượng Đặng Đình Đoàn (29 tuổi, trú tại quận Đống Đa, TP Hà Nội) vào địa phương này hành nghề cho vay với lãi suất lên tới hơn 120%/năm.

bat doi tuong tu ha noi vao hue hanh nghe cho vay nang lai

Lý do bất ngờ phải hoãn phiên xét xử vụ án "tín dụng đen" của Tập đoàn Nam Long

bat doi tuong tu ha noi vao hue hanh nghe cho vay nang lai

Bình Phước: Liên tiếp triệt phá các băng nhóm tín dụng đen, bắt giữ nhiều đối tượng

bat doi tuong tu ha noi vao hue hanh nghe cho vay nang lai

Tuyên Quang: Phá đường dây cho vay nặng lãi có hàng trăm người vay

Ngày 2/12, Công an huyện Phú Lộc (Thừa Thiên - Huế) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Đặng Đình Đoàn (29 tuổi, trú tại quận Đống Đa, TP.Hà Nội) về hành vi cho vay nặng lãi.

Theo hồ sơ vụ án, vào tháng 5, Đoàn từ TP.Hà Nội vào Thừa Thiên - Huế để hành nghề cho vay nặng lãi. Thời gian đầu, Đoàn hành nghề ở TP.Huế, sau đó chuyển về huyện Phú Lộc.

bat doi tuong tu ha noi vao hue hanh nghe cho vay nang lai
Đối tượng Đặng Đình Đoàn tại cơ quan điều tra

Tại huyện này, Đoàn in các tờ rơi quảng cáo cho vay không cần thế chấp rồi rải tại nhiều tuyến đường và các chợ. Chỉ trong một thời gian ngắn, Đoàn đã cho gần 30 người dân trên địa bàn huyện Phú Lộc vay tiền với lãi suất 0,33%/ngày, tức là 120,45%/năm.

Đến khi bị bắt, đối tượng Đặng Đình Đoàn đã cho gần 30 người trên địa bàn huyện Phú Lộc (Thừa Thiên – Huế) vay tiền với lãi suất 0,33%/ngày (tức 120,45%/năm) và đã thu lợi bất chính gần 70 triệu đồng.

Công an huyện Phú Lộc (Thừa Thiên – Huế) đang tiếp tục điều tra để xử lý đối tượng theo quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 23/11 Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Bình vừa ra thông báo tìm người có nghĩa vụ liên quan đến vụ án "cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự" mà đơn vị này đang thụ lý đến trình báo tại cơ quan công an để được giải quyết theo đúng quy định pháp luật.

Bốn đối tượng bị khởi tố trong vụ án này, gồm: Nguyễn Vĩnh Long (SN 1999, ngụ quận Hai Bà Trưng, Hà Nội); Phạm Duy (SN 1992), Ngyễn Viết Phong (SN 1993) và Kiều Thế Anh (SN 1997, cả 3 ngụ thị xã Sơn Tây, Hà Nội).

Đối tượng Nguyễn Vĩnh Long - một trong 4 thành viên của đường dây "tín dụng đen" này bị khởi tố, bắt giữ

Theo kết quả điều tra, từ năm 2018, do có ý định cho người khác vay tiền để hưởng lãi suất cao, Duy đã rủ 3 đối tượng trên đến Quảng Bình để hành nghề cho vay nặng lãi. Hoạt động của băng nhóm này gây nhức nhối tại địa bàn TP Đồng Hới trong thời gian vừa qua.

Từ tháng 4/2019 đến tháng 6/2019, nhóm đối tượng này đã nhiều lần phát tờ rơi cho vay tại chợ Đồng Hới, chợ Nam Lý và một số địa điểm khác tại TP Đồng Hới nhằm "mồi chài" người vay nợ. Nhiều người dân sau đó đã đến vay tiền của đường dây này với lãi suất cao.

Bước đầu, cơ quan điều tra xác định có hàng chục người vay tiền với lãi suất từ 182% đến 851% một năm, vượt gấp 9 đến 42 lần lãi suất cho vay theo quy định là 20%.

Để phục vụ công tác điều tra và đảm bảo lợi ích hợp pháp quyền công dân, Công an tỉnh Quảng Bình đề nghị những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án này thì đến trình báo tại trụ sở Cơ quan CSĐT Công an tỉnh tại đường Nguyễn Văn Linh, TP Đồng Hới hoặc liên hệ điều tra viên Phạm Xuân Thìn theo SĐT: 0912559433 để được giải quyết.

Tùng Linh