Bảo vệ môi trường qua từng việc cụ thể

Cập nhật: 08:31 | 25/08/2016 Theo dõi KTCK trên

Từng địa phương cần có kế hoạch hành động cụ thể, lựa chọn một số việc trọng tâm, trọng điểm, triển khai quyết liệt, làm tới cùng thì mới có thể tạo chuyển biến thực sự trong công tác bảo vệ môi trường.

bao ve moi truong qua tung viec cu the


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Ảnh VGP


Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về bảo vệ môi trường do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, sáng 24/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng môi trường là vấn đề rất lớn liên quan đến nhiều lĩnh vực đời sống, kinh tế, xã hội.

Từ luật, chiến lược, chính sách đến hành vi thông thường của người dân; từ phạm vi quốc tế đến mỗi gia đình, cá nhân; không chỉ là việc xây dựng, tuân thủ pháp luật mà còn là cuộc vận động về đạo đức; thậm chí có những lĩnh vực tưởng chừng như không gắn với môi trường như thuế, tài chính, ngân sách... Do vậy, bảo vệ môi trường cần huy động cả hệ thống chính trị, các bộ ngành, địa phương, đoàn thể và từng người dân.

Góp ý thêm nội dung dự thảo chỉ thị của Thủ tướng về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách về bảo vệ môi trường, Phó Thủ tướng lưu ý sức ép trong phát triển kinh tế, thu ngân sách, thuế đối với bảo vệ môi trường.

“Đơn cử trong lĩnh vực thuế, chúng ta đặt vấn đề tất cả các loại DN cùng chịu một mức thuế hay những DN áp dụng công nghệ mới, bảo vệ môi trường tốt thì được hưởng mức thuế ưu đãi hơn”, Phó Thủ tướng nói và nêu thêm những vấn đề rất mới trong bảo vệ môi trường ở Việt Nam như an toàn bức xạ, công nghệ tài chế cần được đề cập, làm rõ hơn.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Nhiều nội dung trong dự thảo chỉ thị của Thủ tướng đã được nêu rất đầy đủ, quan trọng nhất là các địa phương phải có kế hoạch cụ thể, tập trung vào một số việc, “từ trên xuống dưới, từ dễ đến khó, nắm người có tóc”. Trước hết là tất cả các khu, cụm công nghiệp, cơ sở công nghiệp lớn, kiểm tra và xử lý nghiêm theo đúng quy định về môi trường, tiếp đến là vấn đề chất thải liên quan đến quá trình đô thị hóa, đặc biệt là chất thải xây dựng; chất thải, nước thải sinh hoạt...

Phó Thủ tướng đề nghị các địa phương phải có chiến lược hành động thực sự trong bảo vệ môi trường mà dễ thấy nhất là giám sát, kiểm tra chặt chẽ các dự án, cơ sở sản xuất lớn, có nguy cơ cao về môi trường. Đồng thời tạo chuyển biến nhận thức, vận động người dân bỏ hành vi xả nước thải sinh hoạt, vứt rác bừa bãi; hình thành thói quen phân loại rác thải sinh hoạt.Theo Báo điện tử Chính phủ Việt Nam

Tin liên quan
Tin cũ hơn
Xem thêm