Bank dẫn dắt, VN-Index vượt 1.200 trong phiên giao dịch đầu tiên của năm Giáp Thìn

Cập nhật: 12:40 | 15/02/2024 Theo dõi KTCK trên

Trong phiên giao dịch đầu tiên của năm Giáp Thìn 2024, cổ phiếu ngân hàng tiếp tục là động lực giúp VN-Index vượt mốc 1.200 điểm.

Kết thúc phiên giao dịch sáng ngày 15/2/2023, chỉ số VN-Index đóng cửa trong sắc xanh với 329 mã tăng, 134 mã giảm, qua đó tiến về vùng 1.200 điểm. Thanh khoản thị trường có phần sụt tăng đáng kể so với các phiên trước tết, tương ứng 9,6 nghìn tỷ đồng.

Bank dẫn dắt, VN-Index vượt 1.200 trong phiên giao dịch đầu tiên của năm Giáp Thìn
Thị trường chứng khoán khởi sắc trong phiên đầu xuân năm mới.

Tại nhóm VN30, TCB, TPB, VIB là các cổ phiếu đóng góp nhiều nhất vào đà tăng. Đáng nói, TCB tiếp tục là mã tích cực nhất nhóm khi trên 3% với thanh khoản lớn. Chiều ngược lại, MWG là cổ phiếu tiêu cực nhất nhóm với đà giảm trên 1%.

Tổng quan, trong phiên giao dịch đầu tiên sau kì nghỉ Tết nguyên đáng, thị trường chứng khoán ghi nhận tín hiệu khởi sắc với đà tăng khoảng 5 điểm. Nhóm ngân hàng tiếp tục là động lực đưa VN-Index vượt mốc 1.200 đồng trong phiên sáng nay.

Tại nhóm đầu tư công, so với hôm qua, sắc xanh đang chiếm ưu thế trong phiên giao dịch sáng nay. Kết phiên sáng, các mã cổ phiếu thuộc liên danh VIETUR gồm CC1, VCG, HAN,... phân hóa trong sắc xanh với đà tăng khoảng 2%. Các cổ phiếu cùng ngành khác như HHV, KSB, FCN, LCG,...phục hồi nhẹ với mức độ không quá lớn. KSB là mã tích cực nhất nhóm với biến động trên 3%,

Diễn biến cùng chiều nhóm đầu tư công, nhóm cổ phiếu thép có phần chững nhịp. Bộ 3 cổ phiếu HPG, HSG, NKG ghi nhận mức tăng khoảng 2%. Ngoài ra, các mã vốn hóa nhỏ hơn như SMC, TIS,....biến động không đáng kể.

Tại nhóm chứng khoán, dòng tiền có chút cải thiện dẫn tới đà phân hóa rõ ràng. Trong cuối phiên sáng, sắc đỏ là màu chủ đạo bao trùm toàn ngành. HHS là cổ phiếu tích cực nhất với mức tăng trên 1% trong phiên sáng với thanh khoản lớn.

Trong diễn biến khác, dòng tiền đang có tín hiệu chốt lời tại nhóm cổ phiếu ngân hàng. Tại nhóm VN30, các mã như BID,VPBCTG cũng đồng loạt tăng điểm với mức độ đáng kể. Ngược chiều, VCB là mã duy nhất giảm điểm với biến động không quá lớn.

Tại nhóm dầu khí, diễn biến của của giá dầu trong ngày hôm qua đã tác động một phần tới biến động của cổ phiếu năng lượng. Chốt phiên sáng, PVD, PVS, BSR, PVC phân hóa trong sắc xanh, đỏ đan xen với thanh khoản tương đối.

Ngoài ra, lực mua đã tăng dần tại nhóm BĐS trong phiên sáng nay. Kết phiên giao dịch sáng 15/2, các cổ phiếu như DIG, CEO, HDC, DXG,...phân hóa trong sắc xanh, đỏ với giao động từ 1% - 3%. Ngoài ra, BCR đang có tín hiệu tạo đáy quanh vùng 6.000 đồng.

Trên sàn HNX, nhịp giảm của nhóm HNX30 gây ra nhiều tác động tới chỉ số chung trong cuối phiên. Chốt phiên giao dịch sáng 15/2, số lượng mã xanh đã chiếm ưu thế, chỉ số HNX-Index tiến về vùng 232 điểm. Thanh khoản trên sàn HNX cũng ghi nhận mức tăng đáng kể, tương đương 30 triệu đơn vị, trị giá khoảng hơn 600 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, nhóm HNX30 diễn biến tương đối cùng chiều với sự phân hóa rõ ràng của dòng tiền. Đáng chú ý, TNG là cổ phiếu tích cực nhất nhóm khi giữ sắc xanh với đà tăng trên 2% cùng thanh khoản lớn. Chiều ngược lại, DXP đóng cửa trong sắc đỏ với đà giảm 2,9%.

Trên UPCoM, dòng tiền đã có sự phân hóa rõ ràng. Chốt phiên, UPCoM-Index ghi nhận biến động không quá lớn. Tổng khối lượng khớp lệnh đạt trên 15 triệu đơn vị, giá trị khoảng trên 262 tỷ đồng. Cổ phiếu BSR đóng cửa tại mốc 18.800 đồng/CP với khối lượng giao dịch thị đạt xấp xỉ 2,8 triệu đơn vị. Tiếp theo đó, C4G khớp gần 299 nghìn đơn vị và đóng cửa tại vùng giá 11.600 đồng.

3 nhóm ngành cân nhắc "xuống tiền" ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

Chủ đề đầu tư trong tháng 2 của Công ty Chứng khoán VNDirect bao gồm 3 lĩnh vực là ngân hàng, cảng – vận tải ...

Nhận định chứng khoán phiên 15/2: Khai xuân thuận lợi

Với việc thị trường chứng khoán kết thúc phiên giao dịch cuối năm Quý Mão với đà tăng điểm mạnh, nhiều công ty chứng khoán ...

Chứng khoán Mỹ "trả điểm" bất chấp lạm phát cao hơn dự kiến

Trong phiên giao dịch 14/2, thị trường chứng khoán Mỹ bất ngờ tăng mạnh mặc dù trước đó DowJones đã giảm hơn 500 điểm.

Thành An