Bán tháo (Bailing out) cổ phiếu là gì? Những điều nhà đầu tư cần lưu ý

Cập nhật: 11:39 | 25/06/2022 Theo dõi KTCK trên

Bán tháo (balling out) là thuật ngữ được sử dụng trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán. Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về thuật ngữ này trong bài viết dưới đây.

Bán tháo cổ phiếu là gì?

Bán tháo (Bailing out hay sell-off) trên thị trường chứng khoán là hành động bán ra một cách nhanh chóng cổ phiếu mà nhà đầu tư đang nắm giữ bằng bất kì giá nào kể cả mức giá sàn trong phiên. Việc này xảy ra khi nhà đầu tư mất lòng tin vào thị trường do họ nhận thấy những tín hiệu xấu có thể xảy ra như tình hình dịch bệnh, chiến tranh thương mại, các chính sách vĩ mô bất lợi hay doanh nghiệp công bố báo cáo tài chính với kết quả kinh doanh không tốt… Hệ lụy của việc này khiến giá cổ phiếu sụt giảm mạnh, nếu trên diện rộng sẽ ảnh hưởng tới toàn bộ thị trường.

Theo một hướng đi khác, bán tháo cũng có thể là biện pháp hữu hiệu trong giai đoạn thị trường gặp khủng hoảng. Thời điểm này thị trường sẽ giảm rất mạnh và có sự bán tháo trên diện rộng, nhà đầu tư nếu quyết đoán bán cổ phiếu ngay lập tức có thể sẽ giúp hạn chế thua lỗ thay vì nắm giữ và chứng kiến cổ phiếu mình sở hữu giảm sâu thêm.

Bán tháo (Bailing out) cổ phiếu là gì? Những điều nhà đầu tư cần lưu ý
Hình minh hoạ

Nguyên nhân dẫn đến bán tháo trên thị trường chứng khoán

Việc bán tháo thường đi kèm với tâm lý hoảng loạn của nhà đầu tư. Trong đó, không ít các trường hợp việc bán tháo xảy ra khi nhà đầu tư nhận được những thông tin sai lệch hoặc chưa xem xét kĩ tình hình thực tế xảy ra. Điều này khiến cho họ nhận một khoảng thua lỗ khi mà ngay sau đó, cổ phiếu có thể tăng giá trở lại.

Với thị trường chứng khoán, thông tin được xem là một lợi thế quan trọng. Bất cứ một thông tin “không lành” về nền kinh tế cũng có thể dẫn đến niềm tin của nhà đầu tư vào thị trường chứng khoán. Việc đó dễ dẫn đến việc bán tháo với hy vọng “lỗ ít nhất có thể”.

Các thông tin có thể gây mất niềm tin của nhà đầu tư có thể kể đến như: dịch bệnh, chiến tranh thương mại, các chính sách vĩ mô bất lợi, doanh nghiệp công bố báo cáo tài chính với kết quả kinh doanh không tốt,…

Khi nào hiện tượng bán tháo cổ phiếu mới chấm dứt?

Hiện tượng bán tháo cổ phiếu sẽ tiếp tục diễn ra cho đến khi số lượng cổ phiếu bị bán tháo đã cạn kiệt. Ngoài ra, khi thị trường tin rằng giá trị chứng khoán đã được điều chỉnh ở mức hợp lý thì hiện tượng bán tháo cổ phiếu này cũng sẽ dừng lại. Bên cạnh đó, nếu các nhà đầu tư phát hiện tin tức “xấu” dẫn đến việc bán tháo cổ phiếu là không chính xác, thì hành động bán tháo sẽ nhanh chóng kết thúc. Thậm chí giá trị cổ phiếu hoàn toàn có thể đảo chiều chỉ trong vài phút.

Có nên bán tháo cổ phiếu khi thị trường chứng khoán diễn biến xấu không?

Để biết có nên bán tháo cổ phiếu khi thị trường có dấu hiệu chuyển biến xấu không thì các nhà đầu tư cần hiểu rõ 3 trường hợp có thể xảy ra khi bán tháo cổ phiếu trong giai đoạn này.

Thứ nhất, với tâm lý hoảng loạn khi biết tin không tốt về thị trường, các nhà đầu tư sẽ có xu hướng bán tháo cổ phiếu “ngay và luôn” vì không muốn lún sâu vào tình trạng thua lỗ. Tuy nhiên, nếu những tin tức này không chính xác, hoặc nó không ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán lâu dài, thì việc bán tháo cổ phiếu quá nhanh chóng sẽ khiến cho các nhà đầu tư phải chịu lỗ. Bởi vì giá cổ phiếu hoàn toàn có thể tăng trở lại ngay sau đó.

Thứ hai, nếu các nhà đầu tư có thể tỉnh táo, bình tĩnh xem xét và phân tích thị trường một cách cẩn thận, thì hoàn toàn có thể quyết định mua vào cổ phiếu trong giai đoạn này với giá rẻ hơn rất nhiều. Tuy nhiên, việc mua vào cổ phiếu ở thời điểm này sẽ chịu rất nhiều rủi ro bởi vì không thể biết trước giá cổ phiếu sẽ mau chóng tăng lên hay lại tiếp tục giảm xuống nữa.

Thứ ba, việc nhạy bén và cập nhật nhanh chóng các tin tức về thị trường chứng khoán sẽ giúp các nhà đầu tư quyết định bán tháo cổ phiếu một cách đúng đắn và kịp thời. Từ đó giảm thiểu tối đa mức thua lỗ mà nhà đầu tư phải gánh chịu khi bán tháo cổ phiếu.

Ngoài ra, chúng tôi cũng xin giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế - Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán #Bản tin chứng khoán #chứng khoán phái sinh #Cổ phiếu tâm điểm #đại hội cổ đông #chia cổ tức #phát hành cổ phiếu #bản tin bất động sản #Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

Ngày giao dịch không hưởng quyền và ngày đăng ký cuối cùng là gì?

Khi các doanh nghiệp sắp trả cổ tức hay họp cổ đông, nhà đầu từ thường thấy khái niệm "Ngày giao dịch không hưởng quyền" ...

Thị trường giá xuống (bear market) là gì?

Thị trường giá xuống là khi chỉ số chứng khoán giảm từ 20% tính từ mốc giá cao nhất, trong thời gian ít nhất hai ...

Cổ phiếu chưa niêm yết (OTC) là gì?

Cổ phiếu OTC xuất phát từ cụm từ tiếng Anh Over the Counter Market. Nó được hiểu là thị trường mua bán chứng khoán không ...

Đình Trọng

Tin liên quan