"Bán đáy" cổ phiếu VRE, quỹ ngoại tỉ đô có nuối tiếc?

Cập nhật: 16:41 | 21/02/2024 Theo dõi KTCK trên

Theo cập nhật mới nhất, cá mập ngoại bất ngờ bán đáy cổ phiếu VRE, qua đó bỏ lỡ con sóng tăng trong thời gian qua.

Trong vòng 5 phiên giao dịch trở lại đây, nhóm cổ phiếu thuộc hệ sinh thái Vingroup là điểm sáng của thị trường khi liên tục tăng trần với thanh khoản lớn. So sánh trong bộ ba VIC - VRE - VHM, VRE là cổ phiếu tích cực nhất nhóm khi tăng khoảng 20% chỉ sau 4 phiên.

Diễn biến giá cổ phiếu VRE.

Việc VRE tăng 20% chỉ trong gần 1 tuần đã đem lại niềm vui cho nhiều tổ chức lớn, bởi cổ phiếu này thu hút được nhiều cá mập ngoại rót vốn đầu tư. Trái ngược với niềm vui của đa số, cá mập ngoại Pyn Elite Fund bất ngờ bán đáy cổ phiếu VRE.

Cụ thể, theo báo cáo tháng 1 mới công bố, tại thời điểm 31/1/2024, VRE không còn nằm trong top 10 khoản đầu tư lớn nhất của quỹ. Ước tính, quỹ ngoại quy mô gần 750 triệu EUR (~20.000 tỷ đồng) hiện nắm giữ chưa đến 26,4 triệu cổ phiếu VRE.

Thực tế, VRE từng là cổ phiếu rất được ưa thích bởi quỹ ngoại đến từ Phần Lan. Thời điểm tháng 4 năm ngoái, Pyn Elite Fund còn phân bổ gần 10% tài sản vào cổ phiếu này. Tuy nhiên, tỷ trọng VRE trong danh mục của quỹ sau đó đã liên tục sụt giảm và đến cuối năm 2023 chỉ còn 4,7%. Ước tính tại thời điểm đó, Pyn Elite Fund nắm khoảng 37,9 triệu đơn vị.

Với quy mô vốn hóa khoảng 58.000 tỷ (~2,5 tỷ USD) cùng thanh khoản cao, VRE là một trong những lựa chọn hàng đầu của các tổ chức lớn. Ngoài Pyn Elite Fund, các quỹ ngoại như Dragon Capital, Fubon ETF, VNM ETF, FTSE ETF,… đều có cổ phiếu này. Ngoài ra, danh mục của 2 ETF nội có quy mô lớn nhất là DCVFM VNDiamond ETF, DCVFM VN30 ETF,… cũng đều sở hữu cổ phiếu VRE.

Về Vincom Retail, doanh nghiệp này vừa có một năm 2023 trưởng mạnh với doanh thu thuần đạt 9.791 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 4.409 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt 33% và 58,8% so với cùng kỳ. Đây là mức lợi nhuận kỷ lục mà doanh nghiệp đang vận hành 83 trung tâm thương mại trên cả nước, đạt được kể từ khi hoạt động.

Trong năm, Vincom Retail tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động của các tài sản hiện hữu, gồm 83 TTTM tọa lạc tại các vị trí trung tâm trên khắp 44 tỉnh thành của Việt Nam, tiên phong đưa 11 thương hiệu quốc tế lớn lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam như Lush, ADLV, Wulao... và 10 cửa hàng flagship với các mô hình khác biệt, độc đáo tại các TTTM Vincom như Nike Live, Pizza 4P's Premium, Aldo, Swarovski.

Với những kết quả đạt được trong năm qua, Vincom Retail sẽ tiếp tục tối ưu hóa mô hình vận hành, tìm kiếm và giới thiệu tại các TTTM Vincom các xu hướng tiêu dùng mới. Năm 2024, Vincom Retail dự kiến sẽ khai trương thêm 6 TTTM với tổng diện tích mặt sàn bán lẻ khoảng 160.000 m2, giữ vững vị thế là nhà phát triển bất động sản bán lẻ hàng đầu tại Việt Nam và khu vực.

Theo đánh giá của CTCK Mirae Asset, tổng diện tích TTTM mở mới trong 2024 dự kiến sẽ đến từ các dự án VMM Grand Park, VMM Ocean Park 2, và các Vincom Plaza tại Hà Giang, Điện Biên, Đông Hà, Bắc Giang. Các dự án khác đang được triển khai bao gồm Vincom Megamall Phú Yên, Vincom Megamall Cổ Loa. Theo Vincom Retail, hiện nay doanh nghiệp đã chuẩn bị quỹ đất để phát triển 2 – 3 TTTM ở TP.HCM và 1 TTTM ở Long An.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu VRE tiếp tục thể hiện sức mạnh so với bộ đôi VIC - VHM khi giữ được đà tăng 1,96%, qua đó tiến về vùng giá giá cao nhất trong gần 4 tháng trở lại đây. Xét trên góc độ phân tích kỹ thuật, VRE hiện đã quay trở lại mốc MA200, tương ứng với vùng 26.000 đồng. Trong các phiên tới, cổ phiếu có thể gặp phải áp lực điều chỉnh bởi đây được cho là vùng kháng cự tương đối mạnh.

Nhóm bank níu giữ chỉ số, VN-Index vững mốc 1.230 điểm

Trong phiên giao dịch hôm nay, thị trường chứng khoán tiếp tục thể hiện trạng thái rung lắc quanh mốc 1.230 điểm.

Cổ phiếu MSB vượt đỉnh, khối ngoại nhanh tay "đảo hàng"

Trong vòng 2 tuần trở lại đây, cổ phiếu MSB liên tục tăng mạnh. Tận dụng đà tăng của cổ phiếu, khối ngoại đã nhanh ...

Cổ phiếu ngân hàng - "cổ phiếu của năm 2024"

Ông Lã Giang Trung, CEO Passion Investment cho rằng ngân hàng sẽ là "nhóm cổ phiếu của năm 2024". Trên nền lãi suất thấp duy ...

Minh Hiếu