Bamboo Capital (BCG) rót thêm 500 tỷ đồng vào BCG Energy

Cập nhật: 20:34 | 05/12/2022 Theo dõi KTCK trên

Công ty CP Bamboo Capital (Bamboo Capital, HOSE: BCG) vừa thông qua việc tham gia góp bổ sung 500 tỷ đồng vào Công ty CP BCG Energy (BCG Energy).

Tập đoàn tài chính quốc tế IFC muốn thoái hết vốn tại Điện Gia Lai (GEG)

Cụ thể, Bamboo Capital sẽ bổ sung 500 tỷ đồng vào BCG Energy, nâng tổng giá trị vốn góp của tập đoàn lên 3.203 tỷ đồng, chiếm 71,18% vốn điều lệ của công ty năng lượng này.

Việc rót vốn của Bamboo Capital nhằm bổ sung vốn hoạt động bao gồm nhưng không giới hạn việc bổ sung vốn lưu động, thanh toán các khoản nợ, bổ sung tiền để đầu tư vào các công ty thực hiện dự án thông qua hình thức góp vốn và/hoặc hợp tác đầu tư. Dự kiến việc góp vốn sẽ được BCG thực hiện trong quý IV này.

Bamboo capital
BCg Energy là công ty con phát triển mảng năng lượng tái cạo - một trong những trụ cột kinh doanh chính của Bamboo Capital. Ảnh minh hoạ

Hồi tháng 4 năm nay, Bamboo Capital cũng đã rót 800 tỷ đồng (thu được từ đợt chào bán hơn 148 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu) vào BCG Energy. Mục tiêu của việc góp thêm vốn là nhằm góp vốn bổ sung vào Công ty TNHH Điện gió Đông Thành 1 và Công ty TNHH Điện gió Đông Thành 2.

Được biết, thông qua BCG Energy, Bamboo Capital phát triển mảng năng lượng - một trong những trụ cột kinh doanh chính của tập đoàn, bên cạnh bất động sản, xây dựng hạ tầng,... Mục tiêu BCG Energy đề ra từ đầu năm là sẽ triển khai 300MW cánh đồng điện mặt trời, 150MW điện mặt trời áp mái và 500MW điện gió.

Bên cạnh đó, BCG Energy sẽ nghiên cứu mảng điện khí LNG và công nghệ dự trữ điện với mục tiêu đạt được ít nhất 2.000MW tổng sản lượng phát điện trong danh mục đến năm 2025. Ngoài ra, Bamboo Capital còn dự định chào bán lần đâu ra công chúng (IPO) BCG Energy cuối năm nay hoặc đầu năm sau.

Năm 2022, BCG Energy kỳ vọng đem về doanh thu 1.660 tỷ dồng, lợi nhuận 997 tỷ. 9 tháng đầu năm, mảng năng lượng tái tạo đóng góp hơn 25% vào doanh thu tập đoàn mẹ, tương ứng khoảng 844 tỷ đồng.

Trong một báo cáo gần đây, CTCK Yuanta dự báo, trở ngại về chính sách sẽ khiến cho việc triển khai các dự án năng lượng tái tạo của Bamboo Capital chậm hơn so với dự kiến. Tập đoàn này dự kiến tăng thêm 229MW điện trong năm 2023 và đến năm 2025, tổng công suất là 1.249MW, trong đó chiếm chủ đạo là điện mặt trời và điện gió.

Tại buổi gặp gỡ nhà đầu tư hồi tháng 11 vừa qua, lãnh đạo Bamboo Capital cho biết mảng năng lượng tái tạo đã đi vào ổn định, tổng sản lượng điện 9 tháng đầu năm 2022 tiếp tục tăng trưởng 12,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Cuối tháng 9/2022, các dự án năng lượng tái tạo của công ty đều đang vận hành với hiệu suất từ 97 - 105%.

Mặc dù đang đối mặt với nhiều thách thức, nhưng ông Phạm Minh Tuấn, Phó chủ tịch HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc BCG cho biết, mảng năng lượng tái tạo vẫn được xác định là mũi nhọn của công ty và sẽ có sự chuyển dịch trong giai đoạn 2023 - 2024.

Tuần qua, cổ phiếu BCG đã liên tục tăng giá với mức thanh khoản cao đột biến và đạt giá chốt tuần 7.850 đồng/đơn vị. Kết thúc phiên giao dịch ngày 5/12/2022, cổ phiếu BCG tăng 4,46% lên 8.200 đồng/đơn vị, sang tay hơn 12,7 triệu cổ phiếu.

BCG thông báo rằng, việc giá cổ phiếu tăng trần liên tiếp phụ thuộc vào yếu tố cung cầu của thị trường quyết định và nằm ngoài tầm kiểm soát của công ty. Hoạt động sản xuất, kinh doanh của BCG vẫn diễn ra bình thường và không có biến động đặc biệt nào.

Trong quý III/2022, Bamboo Capital đã thông báo lãi giảm sâu mặc cho doanh thu đã tăng đáng kể. Cụ thể, công ty ghi nhận doanh thu đạt 1.176 tỷ đồng, tăng trưởng 157,2% so với cùng kỳ năm 2021. Đóng góp về mặt doanh thu vẫn đến chủ yếu từ mảng bất động sản, năng lượng tái tạo và xây dựng - hạ tầng.

Mặt khác, lợi nhuận sau thuế của công ty chỉ đạt 39,5 tỷ đồng, giảm 81,9% so với cùng kỳ. Nguyên nhân lợi nhuận sau thuế giảm phần lớn là do doanh thu tài chính của Bamboo Capital đã giảm mạnh trong quý III vừa qua.

Yến Thanh

Tin liên quan
Tin cũ hơn
Xem thêm