Bamboo Capital (BCG) muốn thoái 51% vốn góp tại chủ dự án Helios Village trong tháng 1

Cập nhật: 11:23 | 12/01/2024 Theo dõi KTCK trên

Trong một diễn biến có liên quan, cuối tháng 12/2023, BCG Land - công ty con của Bamboo Capital cũng công bố kế hoạch chuyển nhượng toàn bộ vốn góp tại chủ dự án King Crown Riverside Residence trong quý I.

Ngày 11/1/2024, HĐQT Công ty CP Tập đoàn Bamboo Capital (HOSE: BCG) đã thông qua việc thoái một phần vốn góp tại Công ty TNHH MTV Helios Village. Cụ thể, Bamboo Captial sẽ thoái 204 tỷ đồng, tương ứng 51% vốn điều lệ của Helios Village với mức giá thoả thuận đảm bảo lợi ích cho công ty. Doanh nghiệp này dự kiến sẽ chuyển nhượng số cổ phần trên của Helios Village cho nhà đầu tư tiềm năng trong tháng 1 này.

Bamboo Capital (BCG) muốn thoái 51% vốn góp tại chủ dự án Helios Village trong tháng 1
Bamboo Capital muốn thoái 51% vốn góp tại chủ dự án Helios Village ngay trong tháng này

Nếu thương vụ được hoàn tất, số vốn sở hữu mà Bamboo Capital nắm giữ tại Helios Village sẽ giảm xuống còn 196 tỷ đồng, tương đương tỷ lệ sở hữu là 49%.

Với thương vụ này, loại hình của Helios Village cũng sẽ được thay đổi từ TNHH Một thành viên sang TNHH Hai thành viên do kết quả của việc chuyển nhượng một phần vốn góp cho nhà đầu tư khác.

Nghị quyết của Bamboo Capital nêu rõ, Tập đoàn này tiếp tục cử ông Lê Nông làm người đại diện quản lý toàn bộ phần vốn góp của Công ty CP Tập đoàn Bamboo Capital. Được biết, ông Lê Nông (sinh năm 1969) hiện đang là Chủ tịch của Helios Village.

Bamboo Capital (BCG) muốn thoái 51% vốn góp tại chủ dự án Helios Village trong tháng 1
Phương án thoái vốn của Bamboo Capital

Theo tìm hiểu, Helios Village được Bamboo Capital thành lập hồi tháng 6/2022 với vốn điều lệ ban đầu là 400 tỷ đồng, đặt trụ sở tại thôn 7 xã Đắk Hạ, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông. Doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh chính là kinh doanh bất động sản, ngoài ra còn có kinh doanh dịch vụ du lịch, kinh doanh dịch vụ vui chơi giải trí, thể thao, nhà hàng và các dịch vụ lưu động,… Đáng chú ý, trong bản công bố nội dung thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp ngày 5/1/2023, thông tin chủ doanh nghiệp của Helios Village đã được bỏ trống.

Cần biết, Helios Village là đơn vị triển khai dự án Helios Village với quy mô 19ha ở TP. Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông. Dự án bao gồm 274 biệt thự và 160 nhà phố liền kề, tổng mức đầu tư của dự án là 1.450 tỷ đồng. Theo tìm hiểu, hiện Helios Village vẫn đang trong quá trình hoàn thiện thủ tục pháp lý, chưa triển khai đầu tư xây dựng.

Trong một diễn biến có liên quan, cuối tháng 12/2023, Công ty Cổ phần BCG Land (UPCoM: BCR) - công ty con của Bamboo Capital cũng công bố kế hoạch chuyển nhượng toàn bộ vốn góp tại công ty liên kết Công ty TNHH King Crown Riverside Residence trong quý I/2024. Tổng giá trị chuyển nhượng theo vốn góp là 245 tỷ đồng, tương đương 49% vốn điều lệ của King Crown Riverside Residence.

Theo tìm hiểu, King Crown Riverside Residence là chủ đầu tư dự án cùng tên, được thành lập ngày 22/12/2022 với số vốn điều lệ ban đầu là 500 tỷ đồng, được góp bởi hai cổ đông sáng lập là ông Huỳnh Thanh Nhơn (góp 255 tỷ đồng, tương đương tỷ lệ sở hữu 51%) và BCG Land (góp 245 tỷ đồng, tương đương tỷ lệ sở hữu 49%). Tổng Giám đốc kiêm người đại diện pháp luật là bà Hoàng Thị Thu Thủy (sinh năm 1981).

Tương tự Helios Village, dự án King Crown Riverside Residence hiện vẫn đang trong quá trình hoàn thiện pháp lý và chưa triển khai xây dựng.

Việc Bamboo Capital và BCG Land – công ty con phụ trách mảng bất động sản của Tập đoàn này muốn chuyển nhượng bớt dự án được xem là một phần trong kế hoạch gia tăng lợi nhuận tài chính, tối ưu hóa dòng tiền cho hoạt động của công ty. Trước đó, tại Hội thảo gặp gỡ nhà đầu tư chiều 17/11, Bamboo Capital từng chia sẻ rằng, doanh nghiệp đang công ty đang chuẩn bị cho tình huống suy thoái kinh tế còn kéo dài, thông qua việc tạm ngưng các hoạt động M&A và duy trì nguồn tiền dự trữ để tồn tại.

Theo tìm hiểu, nguồn thu từ việc chuyển nhượng vốn góp tại Helios Village và King Crown Riverside Residence sẽ được Bamboo Capital phân bổ cho các hoạt động cốt lõi và xây dựng các dự án Malibu Hội An, Hoian d’Or, King Crown Infinity,…

Cần biết, trong hệ sinh thái Bamboo Capital, bất động sản là mảng kinh doanh quan trọng. Hiện nay, hệ sinh thái này đang sở hữu một danh mục đầu tư phong phú với nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp, bất động sản nhà ở tại các vị trí đắc địa tại TP. Hò Chí Minh và các tỉnh thành có tiềm năng du lịch, nghỉ dưỡng. Trong đó, có thể kể đến các dự án: King Crown Infinity Thủ Đức (1,26 ha), Malibu Hội An (10,3 ha) hay Hoian d’Or (4,4 ha). Báo cáo tài chính quý III/2023 của Bamboo Capital ghi nhận, mảng kinh doanh này đóng góp 31,7% vào cơ cấu doanh thu của Tập đoàn này.

Sếp Bamboo Capital bán thỏa thuận 20 triệu cổ phiếu BCG Land

Ngày 05/01, Công ty cổ phần BCG Land (UPCoM: BCR) đã công bố thông tin về giao dịch cổ phiếu của người có liên quan ...

BCG Land (BCR) sắp chuyển nhượng toàn bộ vốn tại King Crown Riverside Residence

BCG Land vừa cho biết sẽ chuyển nhượng toàn bộ vốn góp tại công ty liên kết - King Crown Riverside Residence trong quý I/2024.

BCG Energy: Mua lại 2.500 tỷ trái phiếu trước hạn, nợ phải trả giảm mạnh

Công ty Cổ phần BCG Energy – công ty thành viên của Tập đoàn Bamboo Capital - công bố thông tin về việc mua lại ...

Hà Lê