“Bài thuốc lấy độc trị độc” biến các bà vợ ĐOẢNG thành ĐẢM trong “một nốt nhạc”

Cập nhật: 11:16 | 24/09/2023 Theo dõi KTCK trên

"Lấy phải vợ đoảng, làm sao để "cải tạo" đây?" là chủ đề trên cộng đồng mạng đã thu hút hàng trăm thành viên tham gia chia sẻ, bình luận. Đa số các ông chồng rơi vào hoàn cảnh này đều bày tỏ thái độ ngao ngán và cho rằng "vô phương cứu chữa". Tuy vậy, cũng có không ít đấng mày râu chia sẻ những cách họ đã áp dụng thành công để giúp vợ bớt đoảng.

Đàn ông ai cũng muốn vợ mình đảm đang, tháo vát, đắt đấy lưng ong vừa khéo chiều chồng lại khéo nuôi con. Bởi chẳng có gì đảm bảo một cô vợ vụng đau vụng đớn có thể chăm chút và duy trì một mái ấm gia đình hạnh phúc, một bà mẹ đểnh đoảng có thể nuôi dạy những đứa con nên người. Nhiều người chồng đầu óc thoáng đạt, bao dung sẵn sàng nhìn ở góc độ tích cực là những người vợ đoảng thường là những người vô tâm, tốt tính... Tuy nhiên, vợ đoảng cũng khiến chồng tức anh ách bởi la mắng càm ràm thì tội nghiệp, mà không nói gì thì cấp độ... Đoảng cứ ngày càng tăng.

“Bài thuốc lấy độc trị độc” biến các bà vợ ĐOẢNG thành ĐẢM trong “một nốt nhạc”
Ảnh minh họa

Vợ chăm đấy, mỗi tội đoảng

Cưới nhau được vài tháng, mọi người đã thấy "nhan sắc" của anh Quang (ngụ quận 3, TP. HCM) ngày một xuống dốc trong khi chị Lan thì phơi phới hẳn ra. Đi bia bọt cùng lũ bạn, anh mới dốc bầu tâm sự: "Khổ! Thà vợ mình hư một tý, xấu một tý có khi dễ “xử” hơn cái kiểu đoảng này. Cô ấy đoảng một cách “khủng hoảng” ấy". Theo như lời anh kể, ngày nào mà chị Lan không vô tình đập vài cái bát là chị không chịu được. Nếu anh mắng mỏ, phàn nàn thì "nhìn cũng tội", mà không nói thì nàng "liên tục phát triển". Bộ bát đĩa tráng men xuất xứ Pháp xịn nhà anh chị sắm lúc cưới đã ra đi quá nửa.

Anh Quang là người ít nói nhưng cứ khi nào nhìn bộ dạng cô vợ đang lóng ngóng thu dọn hậu trường bát đũa vỡ, hay nàng nhăn nhở cười vì lỡ làm nồi thịt kho cháy tan tành là anh không cầm được lòng. Anh cho hay: "Ngày đầu trông cô ấy mới đáng yêu, trong sáng và tiểu thư làm sao. Tôi đưa nàng đi ăn hải sản, nàng chẳng phân biệt được con ngao với con sò, hôm đi ăn cơm, nàng cũng không biết nổi rau này là cải thảo hay cải bắp. Đưa nàng đi ăn phở, nàng nhìn mỳ chính thành đường. Vui phải biết, nàng thật dí dỏm. Nhưng cưới nhau xong tôi mới phát hoảng, nàng không đùa mà tất cả do nàng không biết".

Rồi ngày vợ sinh con, anh thấy không khí trong nhà như có chiến tranh. 1 tháng, 2 tháng... ừ đành rằng chưa hiểu con, chưa biết cách làm mẹ nhưng gần 2 tuổi con bé con nhà anh chị vẫn khóc thét mỗi khi tè dầm hoặc đói quá mà chị vẫn chẳng hay biết gì. "Vợ lười đi một nhẽ đằng này vợ chăm chứ, cầu tiến lắm chứ nhưng nàng đoảng quá, nàng chậm chạp không nhanh", anh lắc đầu ngán ngẩm. Trong khi chị cứ nhiệt tình chăm sóc bố mẹ chồng thì ông bà nhiệt tình... chê. Mẹ thỏ thẻ với anh: "Vợ con nó cũng tốt đấy mỗi tội đoảng quá, bảo mang thau nước ấm vào để mẹ ngâm chân thì vợ con lại tha ngay một chậu nước 100 độ. May mẹ chưa cho chân vào nước".

Nhân ngày sinh nhật mẹ, chị nhấm nhẳng nói với chồng: "Em vừa được thưởng chút tiền, vợ chồng mình biếu mẹ vài triệu nhé. Em cũng chẳng biết mua gì". Anh gật gù nhưng sợ vợ ăn nói không khéo, anh nhận nhiệm vụ biếu mẹ. Thế mà một lúc sau, chị hớt hơ hớt hải nói giọng rất nghiêm trọng với anh: "Chết, em quên bỏ tiền vào phong bì đấy". Anh đến "bó tay" với cô vợ.

“Bài thuốc lấy độc trị độc” biến các bà vợ ĐOẢNG thành ĐẢM trong “một nốt nhạc”
Ảnh minh họa

Chung số phận "vợ đoảng không để đâu cho hết", anh Nam (ngụ TP. Hà Nội) cũng chán ngán cùng cực. Bước chân ra đường, chị Tâm - vợ anh được rất nhiều người trầm trồ bởi chị có dáng vẻ đài các, gương mặt thanh tú, ăn mặc hợp thời trang, nhưng chỉ có anh mới thấm thía: "Lấy vợ đoảng, thật… khổ". Vợ anh rất hay quên. Anh dặn vợ chiều đón con, chị cũng mướt mải đi làm rồi đi "chém gió" ở tận đâu đâu rồi về. Về mới ngớ người ra là hôm nay ông bà nội bận thế là chạy chối chết đến trường đón con. Chưa hết, có lúc chị đang làm thức ăn, đứng ngay trong bếp, trông thế nào mà nồi sườm rim cháy đùng đùng.

Đây không phải lần đầu anh nhận ra sự đãng trí của vợ. Có lần, nhân mấy ngày nghỉ dài, gia đình anh đi chơi xa. 4 ngày sau về, anh hoảng hốt khi về nhà thấy cửa ban công chưa khóa, điều hòa vẫn bật tưng bừng hóa ra chị là người đi ra sau cùng mà quên không kiểm tra. Anh hú hồn may không xảy ra chuyện gì đáng tiếc.

Tuyệt chiêu “cải tạo” vợ

"Lấy phải vợ đoảng, làm sao để “cải tạo” đây?" là chủ đề do một thành viên diễn đàn mạng về xe cộ đăng lên cách đây không lâu, đã thu hút hàng trăm thành viên tham gia chia sẻ, bình luận. Đa số các ông chồng rơi vào hoàn cảnh này đều bày tỏ thái độ ngao ngán và cho rằng "vô phương cứu chữa". Tuy vậy, cũng có không ít đấng mày râu chia sẻ những cách họ đã áp dụng thành công để giúp vợ bớt đoảng. "Chỉ có cách thẳng tay vứt hết đồ bày bừa của vợ mới hạn chế được tính bạ đâu quăng đấy, để nhà như bãi chiến trường của cô ấy", anh Tùng (ngụ TP. Hà Nội) kể về trường hợp của mình.

Vợ chồng anh Tùng cưới nhau được 6 năm, đã có một cậu con trai. Theo anh Tùng, vợ anh là giảng viên đại học, tính vô tư, tốt bụng nhưng lại rất vụng trong khoản nội trợ và giữ nhà cửa ngăn nắp. "Cô ấy chẳng bao giờ lau dọn toilet, quần áo thay ra thì vứt lung tung trên giường, vắt lên bàn học của con. Đồ đạc quăng khắp nơi, đến khi cần thì tìm loạn nhà. Sàn nhà chồng vừa lau xong có khi vợ lại huỳnh huỵch giẫm giày lên vì đã định đi đâu đấy mà quên đồ này, món kia trong nhà", anh nói.

“Bài thuốc lấy độc trị độc” biến các bà vợ ĐOẢNG thành ĐẢM trong “một nốt nhạc”
Ảnh minh họa

Góp ý với vợ nhiều lần nhưng chị chỉ ậm ừ rồi đâu lại vào đó, anh Tùng quyết định phải dùng hành động mạnh để "chấn chỉnh". Anh cảnh báo rằng nếu các đồ dùng chị không cất gọn gàng, khi dọn anh sẽ thẳng tay vứt hết. "Son, máy rửa mặt, quần tất (loại đắt tiền), thậm chí cả áo khoác... mình đều hốt hết. Ban đầu cô ấy giận điên lên nhưng sau đó có vẻ cũng có ý thức cất đồ đúng vị trí hơn", anh Tùng kể. Tuy vậy, anh chia sẻ, riêng khoản nấu ăn, anh chưa biết làm cách nào để "đào tạo" vợ bởi chị ghét việc vào bếp. "Chỉ còn cách mình thích ăn ngon thì tự nấu hoặc ra hàng", anh nói.

Anh Đức (ngụ TP. HCM) đã áp dụng chiêu "lấy độc trị độc" với người vợ đoảng. "Nói không ăn thua thì các bác cứ bày bừa nhiều hơn cả vợ. Nếu thấy nhà cửa có bẩn đến đâu cũng mặc kệ. Kể cả bếp có bốc mùi, sàn có nhớp nháp, cũng đừng mó tay vào. Sẽ đến lúc vợ cảm thấy không thể chịu được và muốn dọn. Khi đó, cùng dọn rồi tỉ tê nói, thể nào sau vài lần cũng có tác dụng", anh Đức chia sẻ trên một diễn đàn mạng.

Có vợ không bao giờ gấp chăn, màn, chẳng muốn mó tay tới cây chổi lau nhà hay bếp núc, anh Thành (ngụ TP. Cần Thơ) thực hiện chiêu "mưa dầm thấm lâu". Theo anh, phụ nữ thích sống tình cảm, ưa nói ngọt nên chỉ cần nhẹ nhàng rồi làm gì cũng rủ vợ làm cùng thì sẽ ổn. "Ngủ dậy là mình rủ vợ mỗi đứa cầm một đầu chăn gấp. Cuối tuần, mình mở nhạc tưng bừng, gọi vợ cùng dọn nhà. Tối đến hai vợ chồng đi đánh răng, mình nói nửa đùa nửa thật muốn yêu vợ trong này mà nhìn nhà tắm ghê quá. Nấu ăn vợ chưa khéo thì để nàng nhặt rau, mình phụ trách món chính rồi chỉ dẫn cách làm", anh Thành kể. Anh cho biết, vợ anh bây giờ đã có thể làm được một số món ngon và không ngại dọn nhà dù không mấy thích công việc này. "Bí quyết có lẽ là cả hai vợ chồng cùng chơi, cùng làm và thực hiện ngay từ khi mới cưới, chứ để lâu khó chữa", anh bày tỏ.

Hoàn thiện mình từ "đoảng" thành "đảm"

Ánh Nguyệt (ngụ TP. Hà Nội) nói: "Lấy chồng được 2 tháng, anh ấy đã chê mình đoảng, không biết làm gì? Thực ra đúng là mình cũng đoảng thật, nhưng tại vì trước ở với bố mẹ mình chẳng bao giờ phải làm gì ngoài việc học. Mình cứ ngỡ nấu ăn dễ lắm, ai dè khi bắt tay làm một món thôi cũng không đơn giản chút nào. Mình cũng lo lắng khi hàng ngày cứ bắt anh ấy phải ra tiệm ăn, trông anh ấy gầy đi mà mình thấy thương. Mình quyết tâm sẽ thay đổi, cầu tiến để hoàn thiện mình từ “đoảng” thành “đảm” bằng được".

Trả lời về vấn đề này, chuyên gia tâm lý Phạm Văn Nam (Hội Khoa học Tâm lý – Giáo dục Việt Nam) cho biết khái niệm "vợ đoảng" mỗi thời khác nhau. Thời hiện đại, những tưởng chuyện "vợ đoảng" chỉ là chuyện nhỏ, nhưng thực tế, nếu không chú ý điều chỉnh, vợ đoảng quá sẽ khiến gia đình có nguy cơ tan vỡ. Khi nhắc tới khái niệm "đoảng" người ta hay nghĩ đến sự vụng về trong lĩnh vực "nữ công gia chánh" của phụ nữ. Vì thế, để giữ gia đình được yên ấm, người phụ nữ cần rèn luyện bản thân mình được hoàn thiện hơn. Bên cạnh đó, người chồng cũng không nên quá cầu toàn, đòi hỏi vợ mình phải hoàn hảo trong gia đình và ngoài xã hội, mà nên cảm thông và biết chia sẻ khó khăn.

“Bài thuốc lấy độc trị độc” biến các bà vợ ĐOẢNG thành ĐẢM trong “một nốt nhạc”
Ảnh minh họa

Chuyên gia tâm lý Trần Thị Hồng Hà, Trung tâm tư vấn tình yêu - hôn nhân - gia đình, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cho biết, xưa nay, nhiều người vẫn hay mặc định rằng các bà vợ thì phải đảm đang, quán xuyến gia đình nên thường cánh đàn ông vụng là chuyện nhỏ còn phụ nữ vụng lại là có vấn đề. "Người xưa có câu “thế gian được vợ hỏng chồng” nói về sự bù trừ giữa những người có duyên phu thê. Thực tế, nhiều chị em đoảng lại hay gặp được anh chàng chỉn chu việc nhà. Và rõ ràng, người phụ nữ đó dù vụng về chuyện bếp núc, thu vén nhà cửa nhưng hẳn cũng có các ưu điểm khiến anh yêu và cưới về làm vợ. Cho nên, cánh mày râu cũng chớ nên coi việc vợ vụng là bất hạnh lớn", nhà tâm lý chia sẻ.

Theo bà, rõ ràng, để hạnh phúc gia đình trọn vẹn, người vợ vụng phải có thiện chí để điều chỉnh bản thân. Hay ít nhất, họ cũng nhận thức được rằng, người đàn ông biết chăm lo cho gia đình, chỉn chu việc nhà là rất đáng quý, từ đó có thái độ trân trọng với chồng và thể hiện điểm mạnh của mình, có thể ở lĩnh vực khác. Nếu người vợ vụng, được chồng chiều chuộng lại quá đáng, bắt nạt và ỉ lại hoàn toàn thì chẳng mấy chốc người đàn ông sẽ cảm thấy mệt mỏi và rạn vỡ là điều khó tránh.

Các ông chồng cũng cần có cách giúp vợ điều chỉnh. Thường lời nói sẽ không có tác dụng nhiều bằng hành động. Nhưng dù làm gì, bạn cũng đừng nghĩ là dùng cách đó để trừng trị vợ, kiểu "chiến đấu", trả đũa nhau mà là thể hiện thiện chí giúp bạn đời khắc phục những điều chưa tốt. Nếu ứng xử kiểu "vợ lười chồng cũng chây ì" hay "cô không dọn tôi vứt hết đi" với thái độ hung dữ thì thường phản tác dụng. "Bạn có thể hốt hết đồ đi nhưng thay vì quẳng vào thùng rác, có thể âm thầm cất kỹ chỗ khác, lâu lâu sau đưa lại cho vợ, thủ thỉ phân tích cho cô ấy nghe bạn mong vợ ngăn nắp thế nào, việc cô ấy bày bừa khiến bạn cảm thấy khó chịu ra sao", nhà tâm lý gợi ý. Theo bà Hà, tính cách một người khó thay đổi nhưng một người vợ yêu chồng, muốn vun đắp cho gia đình và cảm nhận được tình yêu thương, sự quan tâm của người bạn đời thì họ sẽ cố gắng hoàn thiện mình hơn.

Tình yêu tuổi xế chiều - “thần dược” giúp người già sống lại tuổi thanh xuân

Nhiều người cho rằng, khi bước sang tuổi xế chiều thì hạnh phúc lớn nhất của con người là được chia sẻ niềm vui, sự ...

Lời nói dối… tử tế phía sau bản giám định AND và những câu chuyện "cười ra nước mắt"

Xét nghiệm AND để xác định được huyến thống và cũng để xác minh những mối quan hệ gia đình chưa rõ ràng. Đằng sau ...

"Thần cây" chứa vàng bạc châu báu của Ngô Đình Cẩn được định giá ngang căn biệt thự

Cây sanh có tuổi đời hàng trăm năm, được giới thạo cây cảnh xếp vào loại kiệt tác "độc nhất vô nhị" và được định ...

Tuệ Minh

Tin liên quan