Bài học làm giàu từ người giàu

Cập nhật: 15:54 | 29/08/2022 Theo dõi KTCK trên

Người giàu và người nghèo luôn có những điểm khác nhau trong tư duy và suy nghĩ. Chính thế, người giàu thì thêm giàu, còn người nghèo thì mãi nghèo. Thế nhưng, để đạt được thành công trong cuộc sống và trở nên giàu có phía sau họ là những bài học đắt giá. Sau đây là cách làm giàu từ người giàu sẽ giúp người nghèo biết cách vận hành tiền bạc.

Bài học làm giàu từ người giàu
Bài học làm giàu từ người giàu

Giàu hay nghèo, giỏi hay không giỏi cũng nên học về tài chính

Muốn trở thành người giàu có, trước tiên bạn cần phải học về tài chính. Sau khi có những kiến thức về tài chính, bạn sẽ biết cách chăm sóc và phát triển cây tiền bạc của mình.

Có rất nhiều bài học thực tiễn đã cho ta thấy, việc kiếm được bao nhiêu tiền không quan trọng bằng việc giữ được bao nhiêu. Và khả năng làm nó sinh sôi, nảy nở như thế nào?

Người nghèo chỉ biết cố gắng tiết kiệm để trả nợ hoặc tận hưởng hết số tiền đã kiếm. Còn người nghèo, họ sẽ vừa biết kiếm tiền vừa biết tiết kiệm.

Người giàu chỉ mua tài sản chứ không mua tiêu sản. Họ không có thu nhập từ lương, chủ yếu nguồn thu nhập đến từ những tài sản mà họ đã đầu tư: lợi nhuận kinh doanh, tiền cho thuê, cổ tức, trái tức, lãi từ việc bán tài sản.

Thu nhập thu về cao hơn nhiều so với chi phí mà họ bỏ ra. Số tiền chênh lệch họ lại dùng để đầu tư để tiếp tục tạo ra tiền. Những đồ vật “xa xỉ” sau cùng khi dòng tiền của họ đã phát triển. Họ sẽ tiếp tục làm giàu cho tới khi cảm thấy đủ và có quyền hưởng thụ.

Luôn hướng đến việc kinh doanh của chính mình

Có không ít người đang bị nhầm lẫn giữa nghề nghiệp chuyên môn và việc kinh doanh. Người nghèo, trung lưu đang làm công việc chuyên môn chứ không phải kinh doanh. Họ đang làm việc cho ông chủ và góp phần giúp họ giàu lên.

Người giàu biết quan tâm đến công việc kinh doanh của chính mình, xây dựng và giữ tài sản vững chắc. Những việc kinh doanh để sinh lời mà không cần góp mặt như: cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản, chứng chỉ quỹ…

Người giàu thông minh về tài chính và thành lập công ty

Người giàu không nhất thiết phải học quá cao, chỉ cần thông minh về tài chính. Bên cạnh đó cần am hiểu 4 lĩnh vực đó là:

Hiểu biết về kế toán, tài chính: Đọc, hiểu báo cáo tài chính giúp người giàu nhận biết được mặt mạnh và yếu của bất cứ công ty nào.

Nắm vững các chiến lược đầu tư: Chọn tài sản có khả năng tạo ra lợi nhuận để đưa ra quyết định khôn ngoan.

Hiểu rõ về thị trường, về tiếp thị: Nắm rõ quy luật cung cầu để nhận diện cơ hội kinh doanh. Đồng thời, biết rõ kỹ năng về tiếp thị và bán hàng.

Hiểu biết luật pháp: Đạt những thuận lợi về thuế và bảo vệ tài sản của mình.

Người giàu tạo ra tiền

Bất cứ ai sinh ra đều có những tài năng bẩm sinh riêng. Thế nhưng, nhiều người không phát huy được tài năng đó là vì thiếu tự tin, sợ hãi.

Trong khi đó, người thành công thường không sợ hãi trước sự thất bại. Họ luôn tạo ra may mắn cho chính mình mà không ngồi chờ. Người giàu luôn chủ động tìm cách tạo ra tiền với trí thông minh và tinh thần không sợ thất bại.

Có hai dạng đầu tư để tạo ra tiền đó là mua sản phẩm đầu tư trọn gói từ công ty trung gian. Và mua từng phần, sau đó tự “ráp” lại.

Tuy nhiên, để trở thành nhà đầu tư chuyên nghiệp, bên cạnh những kiến thức thông minh tài chính. Học cách làm giàu từ người giàu với 3 kỹ năng đó là:

* Tìm ra cơ hội mà người khác không nhìn thấy.

* Dùng tiền người khác để kinh doanh.

* Chỉ tuyển dụng, làm việc với người thông minh.

Người giàu làm việc để học chứ không phải để kiếm tiền

Người bình thường sẽ dựa vào chuyên môn để kiếm tiền, thăng tiến trong công việc. Thế nhưng, thưc chất công việc này chỉ giúp họ khỏi phá sản chứ không bao giờ giàu lên nếu chỉ bám lấy công việc ổn định đó.

Còn người giàu, họ sẽ không làm việc để kiếm tiền mà hướng tới công việc giúp họ có thêm kỹ năng về tài chính như: Tiếp thị, kế toán đầu tư, luật kinh doanh, quản lý tài chính, quản lý nhân sự, quản lý hệ thống.

Ngoài ra, kỹ năng giao tiếp và kỹ năng bán hàng cũng đóng vai trò quan trọng tạo nên sự thành công cho người giàu. Bạn cần học cách làm giàu từ người giàu này để sớm trở nên giàu có.

Hãy khởi đầu bằng 10 bước

Học cách làm giàu từ người giàu với 10 bước cơ bản:

Bước 1: Xác định mục tiêu lớn để vượt qua khó khăn, đạt mục tiêu.

Bước 2: Đầu tư vào việc học trước khi bắt đầu làm giàu.

Bước 3: Luôn giao tiếp và học hỏi.

Bước 4: Nắm vững một công thức trước khi học công thức khác.

Bước 5: Hãy trả cho bản thân mình đầu tiên.

Bước 6: Sử dụng môi giới giỏi và trả cho họ xứng đáng.

Bước 7: Luôn quan tâm đến tiền lời từ đầu tư (ROI) cũng như một số kết quả khác.

Bước 8: Hãy mua tài sản trước.

Bước 9: Hãy tưởng tượng mình là anh hùng của lĩnh vực nào đó khi làm việc.

Bước 10: Hãy dạy cho người khác và chúng ta sẽ được nhận lại.

Ngoài ra, chúng tôi cũng xin giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế - Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán #Bản tin chứng khoán #chứng khoán phái sinh #Cổ phiếu tâm điểm #đại hội cổ đông #chia cổ tức #phát hành cổ phiếu #bản tin bất động sản #Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

5 Tính cách tạo nên sự khác biệt của người giàu

Những người “đại thành công” là những người bình thường với những ý tưởng vượt xa mức thông thường. Bằng việc học hỏi cách họ ...

TOP 7 điện thoại dành cho "người giàu thích hàng độc"

Ở thời điểm hiện tại, có nhiều người dùng smartphone vẫn đang lầm tưởng iPhone 13 Pro Max chính là chiếc điện thoại có giá ...

Cách tiêu tiền của người giàu có

Không ai sinh ra đã là thiên tài kinh tế. Mọi người giàu đều học cách thành công qua cuộc chiến tiền bạc và bạn ...

Kim Dung