Ba thói quen thường gặp ở những người giàu

Cập nhật: 10:44 | 17/11/2022 Theo dõi KTCK trên

Trey Lockerbie, người sáng lập kiêm dẫn chương trình của podcast "We Study Billionaires" (Chúng tôi học từ các tỷ phú), từng phỏng vấn 25 tỷ phú và hơn 100 triệu phú tự thân, bao gồm các nhà đầu tư nổi tiếng như Howard Markes hay Cathie Woods. Ông đã rút ra 3 thói quen của những người giàu từng tiếp xúc, hy vọng có thể áp dụng cho nhiều người.

"Tôi đã học được rằng người giàu không có tư duy trúng số. Họ không nghĩ con đường ngắn nhất dẫn đến sự giàu có tức thời là nhờ may mắn ngẫu nhiên", Lockerbie nói.

Dưới đây Lockerbie đã chỉ ra 3 thói quen của những người giàu có anh từng phỏng vấn có thể áp dụng với mọi người.

Người giàu không hành động bốc đồng

Những người thành công nhất về mặt tài chính có niềm đam mê giải “những bài toán”. Và họ cũng làm tương tự với thị trường chứng khoán.

Khi Trey Lockerbie phỏng vấn tỷ phú Howard Marks, người đồng sáng lập công ty quản lý tài sản Oaktree Capital Management, anh đã hỏi vị tỷ phú về cách ông vượt qua những giai đoạn biến động như Đại suy thoái và những ngày đầu đại dịch bùng phát.

Ba thói quen thường gặp ở những người giàu
Hình minh họa - nguồn internet

Thay vì đưa ra quyết định dựa trên nỗi sợ hãi, ông tập trung vào dữ liệu và các cơ hội tiềm năng hơn là rủi ro hoặc nhược điểm.

Với cách tiếp cận này, ông đã thành công trong việc thay đổi vận mệnh của công ty đang khó khăn từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và giúp các nhà đầu tư Oaktree kiếm được khoảng 6 tỷ USD.

Nếu đối mặt với biến động, tỷ phú Marks khuyên các nhà đầu tư loại bỏ cảm xúc ra khỏi các quyết định và tìm cơ hội trong nghịch cảnh.

Người giàu luôn kiên nhẫn và tầm nhìn xa

Một trong những yếu tố lớn nhất mang đến cho Warren Buffett sự thành công đó là đầu tư vào các doanh nghiệp có tiềm năng phát triển giá trị lâu dài trong tương lai, cho dù là giá cổ phiếu của họ có đang ra sao.

Nhiều tỷ phú đều phải ngả mũ trước cách tiếp cận của huyền thoại đầu tư Warren Buffett và sự kiên nhẫn của ông. Tại một hội nghị, Brian Chesky, người đồng sáng lập Airbnb đã nói về bữa trưa đáng nhớ của ông với Jeff Bezos và Warren Buffett.

Trong bữa ăn đó, Bezos nhớ lại một trong những cuộc gặp đầu tiên với Buffett. Khi đó, Bezos hỏi ông rằng: “Phương pháp đầu tư của ông rất đơn giản. Tại sao mọi người không học theo ông?”.

Buffett trả lời: “Bởi vì không ai muốn giàu từ từ”.

Người giàu nói “không” nhiều hơn nói “có”

Gần đây, Trey Lockerbie có cuộc phỏng vấn với tỷ phú David Rubenstein, người đồng sáng lập công ty cổ phần tư nhân Carlyle Group. Ông cũng là người hay làm từ thiện và là chủ tịch của một số hội đồng. Ông cũng là tác giả của 3 cuốn sách và là người dẫn chương trình History with David Rubenstein của PBS.

Khi Trey Lockerbie hỏi ông làm cách nào mà ông làm được nhiều việc như thế, ông nhanh chóng liệt kê ra tất cả những thứ ông không làm: không chơi golf, không uống rượu, không xem phim trên Netflix. Ông tránh làm tất cả những thứ mà ông nghĩ rằng sẽ tiêu tốn thời gian của bản thân.

Tỷ phú Jesse Itzler đồng ý về sức mạnh của việc nói “không”. Ông Itzler là đồng sáng lập của một trong những công ty cho thuê máy bay tư nhân lớn nhất thế giới Marquis Jet, là người sáng lập The 100 Mile Group và là chủ sở hữu đội bóng rổ Atlanta Hawks.

Tỷ phú Itzler nói: “Độ tuổi 20 và 30 là thời điểm tuyệt vời để nói ‘có’. Bạn muốn kết nối, tiếp xúc và xây dựng. Nhưng độ tuổi U50 trở đi là lúc thích hợp để nói ‘không’ và kiểm soát hoàn toàn thời gian của mình”.

Ngoài ra, chúng tôi cũng xin giới thiệu tới độc giả các thông tin mà nhiều người quan tâm trong lĩnh vực Kinh tế - Chứng khoán được liên tục cập nhật như: #Nhận định chứng khoán #Bản tin chứng khoán #chứng khoán phái sinh #Cổ phiếu tâm điểm #đại hội cổ đông #chia cổ tức #phát hành cổ phiếu #bản tin bất động sản #Bản tin tài chính ngân hàng. Kính mời độc giả đón đọc.

9 thói quen đơn giản giúp bạn sống vui vẻ, tích cực hơn

Chỉ cần thay đổi một vài thói quen, cuộc sống của bạn dần sẽ trở nên vui vẻ, hạnh phúc có nhiều năng lượng tích ...

10 bước để rèn luyện thói quen dậy sớm hiệu quả

Các nghiên cứu chỉ ra, người dậy sớm có sức khỏe tâm thần tốt hơn, giảm khả năng mắc bệnh trầm cảm và có nhiều ...

Thói quen người thành công thường làm trước khi ngủ

Những người thành đạt hiểu rằng thành công của họ bắt đầu và kết thúc với sức khỏe tinh thần và thể chất. Điều này ...

Theo CNBC

Trâm Trâm (t/h)