Ba ngân hàng lọt Top 10 doanh nghiệp có lợi nhuận tốt nhất năm 2021

Cập nhật: 14:57 | 16/10/2021 Theo dõi KTCK trên

CTCP Báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) chính thức công bố bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2021(PROFIT500). Trong đó ba ngân hàng là Vietcombank, VietinBank và Techcombank nằm trong Top 10 với vị trí xếp hạng lần lượt từ thứ 3 đến thứ 5.

5312-bank1610
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Bên cạnh đó, Top 10 doanh nghiệp tư nhân lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2021 cũng có sự góp mặt của 6 đại diện ngân hàng bao gồm Techcombank, VPBank, MB, ACB, HDBank và VIB. Số liệu lợi nhuận được dùng làm căn cứ xếp hạng là vào năm 2020.

3749-top102
Nguồn: Vietnam Report.

Vietnam Report cho biết sự điểm mặt của nhiều ngân hàng lớn trong Top 10 Bảng xếp hạng PROFIT500 năm nay cho thấy lợi nhuận ngân hàng đã có sự tăng trưởng mạnh trong thời gian vừa qua.

Vào cuối tháng 7, nhiều ngân hàng như Vietcombank, VietinBank, Techcombank, VPBank, MBBank, HDBank, VIB… đều công bố lợi nhuận 6 tháng đầu năm tăng mạnh, thậm chí có ngân hàng tăng gấp 3 - 5 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Lý giải cho điều này, các chuyên gia kinh tế cho biết nhiều tổ chức tín dụng hiện nay đã nâng cao được sức khỏe tài chính thông qua tăng vốn điều lệ, đảm bảo hệ số an toàn vốn (CAR) theo quy chuẩn quản trị rủi ro quốc tế Basel II.

Đồng thời, nhiều ngân hàng đã tiết giảm chi phí hoạt động thông qua ngân hàng số và thanh toán điện tử. Việc thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt giúp gia tăng nguồn tiền gửi không kỳ hạn với lãi suất thấp. Nhờ đó, các tổ chức tín dụng có điều kiện tiết giảm chi phí huy động vốn đầu vào.

"Nhìn chung, ngân hàng hoạt động tốt trong giai đoạn này là một tín hiệu tích cực. Lần đầu tiên trong lịch sử kinh tế khi xảy ra khủng hoảng, sức khỏe ngành tài chính ngân hàng vẫn được giữ vững, giúp ổn định kinh tế vĩ mô và có những đóng góp lớn cho ngân sách Nhà nước," báo cáo viết.

4937-vn1610
Nguồn: Vietnam Report
Phó Thống đốc Đào Minh Tú: Ngân hàng thương mại như đang đi trên dây

Ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết, rất nhiều áp lực đang dồn lên ngành ngân hàng, như phải ...

Lãi suất tiết kiệm Ngân hàng Bảo Việt mới nhất tháng 10/2021

Bước sang tháng 10, biểu lãi suất tiết kiệm Ngân hàng TMCP Bảo Việt (BaoViet Bank) nhìn chung không đổi so với tháng trước. Do ...

Lãi suất tiết kiệm Ngân hàng Phương Đông (OCB) mới nhất tháng 10/2021

Bước sang tháng 10, biểu lãi suất tiết kiệm thường tại quầy lĩnh lãi cuối kỳ của Ngân hàng Phương Đông (OCB) nhìn chung không ...

Anh Khôi