Apple cảnh báo người dùng iPhone ở 92 quốc gia về nguy cơ bị tin tặc tấn công

Cập nhật: 10:28 | 12/04/2024 Theo dõi KTCK trên

Apple mới đây đã gửi thông báo về mối đe dọa tới người dùng iPhone ở 92 quốc gia về khả năng đã trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công phần mềm gián điệp xuyên biên giới.

Apple đối mặt vụ kiện lớn nhất lịch sử vì vi phạm luật chống độc quyền

Apple hoãn lịch ra mắt iPhone màn hình gập

Theo TechCrunch, Apple đã gửi cảnh báo tới hàng loạt cá nhân vào lúc 12 giờ trưa theo giờ Thái Bình Dương ngày 10/4 (2h sáng 11/4 theo giờ Việt Nam), được gửi qua email và iMessage bằng cách sử dụng chi tiết liên hệ được liên kết với ID Apple của người dùng. Thông báo cũng xuất hiện ở đầu trang nếu người dùng đăng nhập vào appleid.apple.com. Tuy nhiên, công ty không tiết lộ danh tính của những kẻ tấn công hoặc các quốc gia nơi người dùng nhận được thông báo.

“Apple đã phát hiện ra rằng bạn đang là mục tiêu của một cuộc tấn công phần mềm gián điệp đánh thuê đang cố gắng xâm phạm từ xa chiếc iPhone được liên kết với ID Apple của bạn -xxx-”, công ty viết trong cảnh báo tới những khách hàng bị ảnh hưởng. “Chúng tôi không thể cung cấp thêm thông tin về nguyên nhân khiến chúng tôi gửi cho bạn thông báo này vì điều đó có thể giúp những kẻ tấn công phần mềm gián điệp đánh thuê điều chỉnh hành vi của chúng để tránh bị phát hiện trong tương lai.”

Apple cảnh báo người dùng iPhone ở 92 quốc gia về nguy cơ bị tin tặc tấn công
Ảnh minh họa

Thông báo cũng cho rằng, người dùng bị hacker nhắm đến vì danh tính và công việc cụ thể của họ. Nguy cơ này rất rõ ràng, đồng thời Apple khuyến cáo khách hàng nên nghiêm túc xem xét vấn đề.

Đây không phải là lần đầu tiên Apple gửi các cảnh báo như vậy. Theo thông tin được cập nhật từ Apple, công ty này đã nhiều lần gửi những cảnh báo về đề cao tính bảo mật đến người dùng từ năm 2021 và mở rộng đến hơn 150 quốc gia.

Trước đấy, vào tháng 10 năm ngoái, “Nhà Táo” đã gửi cảnh báo tương tự tới một số nhà báo và chính trị gia ở Ấn Độ. Ngay sau đó, nhóm vận động phi lợi nhuận Tổ chức Ân xá Quốc tế báo cáo rằng, họ đã tìm thấy phần mềm gián điệp Pegasus của công ty vũ khí mạng Israel NSO Group trên iPhone của các nhà báo nổi tiếng ở Ấn Độ. Theo những người quen thuộc với vấn đề này đã nói chuyện với TechCrunch, người dùng ở Ấn Độ nằm trong số những người nhận được thông báo về mối đe dọa mới nhất.

Tháng 11/2021, Apple đệ đơn kiện NSO Group, yêu cầu cấm vĩnh viễn công ty sử dụng phần mềm, dịch vụ hoặc thiết bị của hãng. Gần một tháng sau, ít nhất 9 nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ lại được phát hiện đã bị hack iPhone bằng phần mềm gián điệp của NSO Group.

Dù được Apple cảnh báo nhiều lần, NSO Group được cho là vẫn đang tìm cách khai thác lỗ hổng bên trong iPhone, iPad. Theo FT, cả hai đang chơi trò "mèo vờn chuột" và chưa có dấu hiệu dừng lại. NSO Group chưa đưa ra bình luận, nhưng trước đó khẳng định sản phẩm của họ "được phát triển để cung cấp cho các bên giám sát những kẻ khủng bố tiềm năng và chống tội phạm có tổ chức", không thừa nhận hành vi nghe lén.

Đáng chú ý, các cảnh báo về phần mềm gián điệp xuất hiện gần đây đang trùng với thời điểm nhiều quốc gia trên thế giới chuẩn bị bước vào các cuộc bầu cử quan trọng. Trong những tháng gần đây, nhiều công ty công nghệ đã cảnh báo về những nỗ lực ngày càng tăng do nhà nước tài trợ nhằm gây ảnh hưởng đến một số kết quả bầu cử nhất định. Tuy nhiên, Apple không đưa ra bình luận cụ thể về thời điểm của các cảnh báo này.

Sự việc một lần nữa cho thấy tầm quan trọng của việc bảo mật thông tin cá nhân trên không gian mạng. Người dùng nên cập nhật phần mềm và hệ điều hành lên phiên bản mới nhất, cũng như cảnh giác trước các liên kết hoặc tệp đính kèm đáng ngờ để tránh trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công mạng.

Apple khuyến cáo những người dùng chưa nhận được thông báo về mối đe dọa của Apple nhưng họ có thể là mục tiêu riêng của các cuộc tấn công phần mềm gián điệp đánh thuê, họ nên bật Chế độ khóa trên thiết bị để được bảo vệ thêm.

Người dùng iPhone nên làm gì để tăng cường bảo mật ?

Để giúp người dùng tự bảo vệ mình khỏi các mối đe dọa về an ninh mạng nói chung và phần mềm độc hại nói riêng, Apple đã đưa ra một số khuyến nghị như sau:

Cập nhật phần mềm thường xuyên: Luôn cập nhật thiết bị lên phiên bản phần mềm mới nhất để được nhận các bản vá lỗ hổng và cập nhật bảo mật mới nhất. Việc cập nhật lên phiên bản mới nhất là điều cần thiết để bảo vệ thiết bị của bạn.

Sử dụng mật khẩu mạnh: Bảo vệ thiết bị bằng cách đặt mật khẩu hoặc mã PIN phức tạp để hạn chế truy cập trái phép.

Bật xác thực hai yếu tố: Xác thực hai yếu tố (2FA) sẽ thêm một lớp bảo mật bổ sung cho tài khoản Apple ID của bạn. Khi 2FA được bật, bạn sẽ cần nhập mã xác minh được gửi đến thiết bị của bạn ngoài mật khẩu khi đăng nhập.

Tránh nhấp vào các liên kết hoặc tệp đính kèm đáng ngờ: Kẻ tấn công có thể sử dụng các liên kết và tệp đính kèm để lây nhiễm phần mềm độc hại vào thiết bị. Hãy cẩn thận với các email, tin nhắn văn bản và bài đăng trên mạng xã hội có chứa các liên kết hoặc tệp đính kèm đáng ngờ.

Cẩn thận khi cài đặt ứng dụng: Chỉ cài đặt ứng dụng từ App Store và cẩn thận đọc các đánh giá trước khi cài đặt bất kỳ ứng dụng nào.

Cảnh báo các hình thức tấn công mạng nổi bật năm 2024

Trước xu hướng tấn công mạng, Cục Cục An toàn thông tin (ATTT) - Bộ Thông tin và Truyền thông vừa có công văn về ...

Những sản phẩm của Apple đáng mong chờ nhất trong năm 2024

Apple thường xuyên cập nhật và phát triển các sản phẩm của mình, đồng thời đưa ra các phiên bản mới và tính năng mới ...

Đức Anh

Tin liên quan