Áp lực điều chỉnh giảm dần, thị trường chứng khoán giữ mốc 1.250 điểm

Cập nhật: 12:06 | 08/04/2024 Theo dõi KTCK trên

Trong phiên giao dịch đầu tuần, áp lực bán ròng đã suy yếu đáng kể. Nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán là động lực giúp VN-Index vững mốc 1.250 điểm.

Kết thúc phiên giao dịch sáng ngày 8/4/2024, thị trường chứng khoán tiếp tục ghi nhận tín hiệu kém sắc với 102 mã tăng, 345 mã giảm, qua đó lui về vùng 1.252 điểm. Thanh khoản thị trường cải thiện đáng kể so với phiên hôm qua, tương ứng 9,8 nghìn tỷ đồng.

Tại nhóm VN30, HDB, TPB, GVR là các cổ phiếu đóng góp nhiều nhất vào đà tăng. Đáng chú ý, HDB là mã tích cực nhất nhóm với biến động trên 2% trong phiên giao dịch sáng nay. Ngược chiều, VRE giảm trên 2% qua đó là mã tiêu cực nhất nhóm.

Áp lực điều chỉnh giảm dần, thị trường chứng khoán giữ mốc 1.250 điểm
Diễn biến thị trường chứng khoán trong phiên giao dịch sáng nay.

Tại nhóm đầu tư công, sắc xanh hiện đang chiếm ưu thế trong phiên giao dịch sáng nay. Kết phiên sáng, các mã cổ phiếu thuộc liên danh VIETUR gồm CC1, VCG, HAN,... phân hóa trong sắc xanh với đà tăng khoảng 2%. Các cổ phiếu cùng ngành khác như HHV, KSB, FCN, LCG,... diễn biến cùng chiều với biến động lớn hơn.

Diễn biến cùng chiều nhóm đầu tư công, nhóm cổ phiếu thép có phần chững nhịp. Bộ 3 cổ phiếu HPG, HSG, NKG ghi nhận đà giảm khoảng 2%. Ngoài ra, các mã vốn hóa nhỏ hơn như SMC, TIS,... biến động không đáng kể. Cá biệt, cổ phiếu POM tiếp tục nằm sàn với thanh khoản lớn sau thông tin hủy niêm yết.

Tại nhóm chứng khoán, dòng tiền phát tín hiệu suy yếu, dẫn tới đà giảm bao trùm khắp ngành. Trong cuối phiên sắc đỏ là màu chủ đạo. CTS và ORS là 2 mã duy nhất giữ được sắc xanh. Bên cạnh đó, BSI tiếp tục giảm 2,9% cũng thanh khoản lớn.

Trong diễn biến khác, dòng tiền có tính hiệu khởi sắc đáng kể tại nhóm cổ phiếu ngân hàng. Tại nhóm VN30, ngoài HDB, CTG, BID cũng ghi nhận tín hiệu khởi sắc khi liên tục giữ giá trong phiên sáng nay.

Tại nhóm dầu khí, diễn biến của của giá dầu trong ngày hôm qua đã tác động một phần tới biến động của cổ phiếu năng lượng. Chốt phiên, PVD, PVS, BSR, PVC bắt đầu hồi phục với thanh khoản tăng dần.

Ngoài ra, lực mua có phần hạ nhiệt tại nhóm BĐS trong phiên sáng nay. Kết phiên giao dịch sáng 5/4, các cổ phiếu như DIG, CEO, HDC, DXG,... phân hóa trong sắc xanh, đỏ với giao động từ 2% - 5%.

Trên sàn HNX, nhịp giảm của nhóm HNX30 gây ra nhiều tác động tới chỉ số chung trong cuối phiên. Chốt phiên giao dịch sáng 8/4, số lượng mã đỏ đã chiếm ưu thế, chỉ số HNX-Index lui về vùng 238 điểm. Thanh khoản trên sàn HNX cũng ghi nhận mức tăng đáng kể, tương đương 60 triệu đơn vị, trị giá khoảng hơn 1.200 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, nhóm HNX30 diễn biến tương đối cùng chiều với sự phân hóa rõ ràng của dòng tiền. Đáng chú ý, PVC tiếp tục cổ phiếu tích cực nhất nhóm khi giữ sắc xanh với đà tăng gần 2% cùng thanh khoản lớn. Chiều ngược lại, DDG nằm sàn với thanh khoản kỷ lục, qua đó là cổ phiếu tiêc cực nhất nhóm.

Trên UPCoM, dòng tiền đã có sự phân hóa rõ ràng. Chốt phiên, UPCoM-Index ghi nhận biến động không quá lớn. Tổng khối lượng khớp lệnh đạt trên 19 triệu đơn vị, giá trị khoảng trên 297 tỷ đồng. Cổ phiếu BSR đóng cửa tại mốc 19.800 đồng/CP với khối lượng giao dịch thị đạt xấp xỉ 3,7 triệu đơn vị. Tiếp theo đó, C4G khớp gần 456 nghìn đơn vị và đóng cửa tại vùng giá 11.400 đồng.

Tổng quan, trong phiên giao dịch đầu tuần, áp lực điều chỉnh đã giảm rõ rệt. Nhóm ngân hàng, BĐS là 2 nhóm ngành đóng góp nhiều nhất vào đà tăng của thị trường trong phiên sáng hôm nay. Chiều ngược lại, nhóm penny bất ngờ bị bán tháo với đà giảm sàn của các cổ phiếu TV2, PSH, DLG, POM, QBS, VNE,....

Đà tăng của nhóm ngân hàng diễn ra trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước trình Chính phủ gia hạn Thông tư 02 thêm 6 tháng. Theo đó, thông tư 02/2023/TT-NHNN (Thông tư 02) được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành vào cuối tháng 4/2023 quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn có hiệu lực đến hết ngày 30/6/2024.

Đối tượng được xem xét cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ là những khách hàng gặp khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh và gặp khó khăn trong việc trả nợ các khoản vay phục vụ đời sống, tiêu dùng. Ngân hàng Nhà nước trao quyền chủ động cho các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài trong việc xem xét, đánh giá khó khăn của khách hàng để quyết định việc cơ cấu lại khoản nợ vay của khách hàng.

Thời gian cơ cấu lại thời hạn trả nợ do tổ chức tín dụng quyết định nhưng không vượt quá 12 tháng kể từ ngày đến hạn của số dư nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ. Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, tính đến ngày 31/12/2023, có gần 188.000 lượt khách hàng được cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ theo Thông tư 02, với tổng giá trị nợ gốc và lãi được cơ cấu là trên 183.500 tỷ đồng.

Lên kế hoạch "hút" gần 1.200 tỷ đồng để cơ cấu nợ, Vinaconex (VCG) "tự tin" lãi ròng tăng 140%

Dự kiến số tiền thu được từ đợt chào bán cổ phiếu là 1.197 tỷ sẽ được Vinaconex dùng để thanh toán các khoản nợ ...

Đầu tư cổ phiếu nào hôm nay 8/4: GMD, MSN, PLX?

Trong phiên giao dịch 8/4, chuyên gia nhận định thị trường sẽ tiếp tục biến động mạnh. Với bối cảnh hiện tại, các cổ phiếu ...

HNX gọi tên 69 mã chứng khoán bị cắt margin quý 2/2024

Trong danh sách 69 cổ phiếu bị cắt margin, có 6 doanh nghiệp thuộc nhóm có khả năng bị hủy niêm yết trên HNX.

Minh Hiếu