Áp lực bán gia tăng, VN-Index vững mốc MA10

Cập nhật: 16:34 | 01/04/2024 Theo dõi KTCK trên

Mặc dù gặp phải áp lực chốt lời trong phiên hôm nay tuy nhiên chỉ số VN-Index vẫn giữ được mốc MA10 cũng như MA20.

Trong phiên giao dịch chiều ngày 1/4/2024, thị trường chứng khoán tiếp tục gặp phải áp lực chốt lời với thanh khoản tương đối cao. Theo đó, VN-Index chốt phiên giao dịch hôm nay với mức giảm 0,20%, qua đó lui về mốc 1.281 điểm. Thanh khoản thị trường ghi nhận con số trên 23,2 nghìn tỷ đồng.

Tại nhóm VN30, GAS, FPT, MWG là 3 cổ phiếu đóng góp nhiều nhất vào đà tăng của thị trường. Đáng nói, GAS tiếp tục là mã tích cực nhất nhóm, tuy nhiên đà tăng cũng không quá ấn tượng. Chiều ngược lại, MBB giảm điểm với biên động gần 2%, qua đó là mã tiêu cực nhất nhóm.

Áp lực bán gia tăng, VN-Index vững mốc MA10
Diễn biến thị trường chứng khoán trong phiên giao dịch hôm nay.

Tại nhóm đầu tư công, so với phiên sáng, sắc đỏ có phần lấn át. Kết phiên chiều, các mã cổ phiếu thuộc liên danh VIETUR gồm CC1, VCG, HAN,... tiếp tục xu hướng giảm với thanh khoản tương đối. Cùng chiều, các cổ phiếu cùng ngành khác như HHV, KSB, FCN, LCG,... đóng cửa trong sắc đỏ với đà giảm quanh 2%.

Diễn biến cùng chiều, nhóm đầu tư công, nhóm cổ phiếu thép có phần giữ nhịp. Bộ 3 cổ phiếu HPG, HSG, NKG ghi nhận mức mức giảm quannh 1%. Ngoài ra, các mã vốn hóa nhỏ hơn như SMC, POM, TIS,... không thay đổi quá nhiều so với diễn biến của phiên sáng.

Tại nhóm chứng khoán, dòng tiền tiếp tục suy giảm so với phiên sáng, dẫn tới diễn biến phân hóa rõ ràng. So với phiên sáng, số lượng xanh đã có phần cải thiện đáng kể. Các cổ phiếu VND, SSI, FTS, BSI, HCM,... đồng loạt hồi phục với mức độ không đáng kể.

Trong diễn biến khác, nhóm ngân hàng ghi nhận sự phân hóa rõ ràng của dòng tiền. Ngược chiều VCB, các cổ phiếu cùng ngành như TPB và STPB tiếp tục giữ sắc đỏ với thanh khoảng tương đối cao. Ngược chiều, các mã vốn hóa lớn như BID đã ghi nhận tín hiệu hồi phục khi đóng cửa tại mức giá tham chiếu.

Tại nhóm dầu khí, diễn biến của của giá dầu trong ngày hôm qua đã tác động một phần tới biến động của cổ phiếu năng lượng. Chốt phiên chiều, PVD, PVS, BSR, PVC phân hóa trong sắc xanh, đỏ đan xen với thanh khoản tương đối.

Ngoài ra, lực bán bất ngờ suy giảm đáng kể tại nhóm BĐS trong phiên chiều nay. Kết phiên giao dịch chiều 1/4, các cổ phiếu như DIG, CEO, HDC, DXG,... phân hóa trong sắc xanh giao động từ 1% - 3%.

Trên sàn HNX, nhịp giảm của nhóm HNX30 gây ra nhiều tác động tới chỉ số chung trong cuối phiên. Chốt phiên giao dịch chiều 1/4, số lượng mã đỏ đã chiếm ưu thế, chỉ số HNX-Index tiến về vùng 242 điểm. Thanh khoản trên sàn HNX tiếp tục được duy trì mức cao, tương đương 100 triệu đơn vị, trị giá khoảng hơn 2.200 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, nhóm HNX30 diễn biến tương đối cùng chiều với sự phân hóa rõ ràng của dòng tiền. Đáng chú ý, NDN là mã mạnh nhất nhóm khi tăng trên 6%. Bên cạnh đó, DDG là mã tiêu cực nhất nhóm khi giảm trên 4%.

Trên UPCoM, dòng tiền đã có sự phân hóa rõ ràng. Chốt phiên, UPCoM-Index ghi nhận biến động không quá lớn. Cổ phiếu BSR không biến động quá nhiều khi đóng cửa tại mốc 19.300 đồng/CP với khối lượng giao dịch thị đạt xấp xỉ 4,8 triệu đơn vị. Tiếp theo đó, C4G khớp trên 813 nghìn đơn vị và đóng cửa tại vùng giá 11.500 đồng.

Tổng quan trong phiên giao dịch hôm nay, nhóm cổ phiếu BĐS tiếp tục là điểm nhấn khi thu hút được dòng tiền lớn. Tại nhóm BĐS, DIG là một trong những cổ phiếu dẫn dắt nhóm khi tăng mạnh với thanh khoản tốt. Đà tăng của cổ phiếu diễn ra sau khi doanh nghiệp công bố kế hoạch tăng vốn cũng như phát hành thêm cổ phiếu.

Theo đó, việc tăng vốn điều lệ dự kiến sẽ được DIC Corp thực hiện thông qua 04 phương án phát hành cổ phiếu, gồm: Chào bán thêm cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu; trả cổ tức năm 2023 bằng cổ phiếu và phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu; phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn người lao động (ESOP); và chào bán cổ phiếu riêng lẻ.

Tổng số lượng cổ phiếu dự kiến được phát hành thêm từ các phương án trên là 410,4 triệu cổ phiếu. Nếu tất cả các phương án trên được thực hiện thành công, lượng cổ phiếu lưu hành trên thị trường của DIC Corp sẽ tăng mạnh lên mức hơn 1,02 tỷ đơn vị.

Kế hoạch tăng vốn của DIC Corp không chỉ thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư trong nước mà còn hút được dòng tiền của khối ngoại. Tính trong phiên giao dịch hôm nay, khối ngoại bất ngờ mua ròng 165 tỷ đồng tại cổ phiếu này, giá trị cao nhất trong vòng 10 phiên trở lại đây.

Bên cạnh với nhóm BĐS, nhóm chứng khoán cũng hồi phục tương đối trong phiên chiều nay. Việc hệ thống của VNDirect được giao dịch trở lại dường như là tin vui đối với nhóm ngành. Theo đó, hệ thống của Chứng khoán VNDirect đã kết nối giao dịch với 2 sàn chứng khoán TP.HCM và Hà Nội từ sáng 1/4.

Chứng khoán tháng tư: Đón mùa báo cáo tài chính về

Khép lại tháng ba ấn tượng, VN-Index hứa hẹn sẽ nhanh chóng vượt mốc 1.300 điểm trong tháng tư. Các chuyên gia cũng gợi ý ...

Loạt doanh nghiệp bị UBCKNN xử phạt những ngày cuối tháng 3

Từ ngày 26/03 - 28/03, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ra quyết định xử phạt tới 4 doanh nghiệp: Công ty CP Tập ...

VN-Index giằng co cuối phiên, DIG "đón" dòng tiền cá mập sau tin tăng vốn "khủng"

Diễn biến phiên giao dịch 01/04, VN-Index liên tục giằng co trong vùng 1.281,52 điểm, dòng tiền cá mập tiếp tục "rút" khỏi thị trường.

Minh Hiếu