Áp dụng thành thạo lãi kép, kiếm tiền từ chứng khoán mang đến siêu lợi nhuận

Cập nhật: 05:00 | 17/10/2023 Theo dõi KTCK trên

Mặc dù chỉ mới tham gia thị trường chứng khoán trong một vài năm trở lại đây tuy nhiên, nhờ áp dụng thành thạo lãi kép, tôi đã sở hữu cho mình nhiều tài sản với giá trị lớn khi tuổi đời còn rất trẻ.

Trong quãng thời gian du học tại Nga, dưới sự dìu dắt của các giáo sư, tiến sĩ có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng tôi đã chập chững bước vào thị trường chứng khoán. Suốt quá trình học hỏi và đầu tư để tích lũy kinh nghiệm, tôi đã sử dụng thành thạo lãi kép, thứ được dân tài chính coi là "kỳ quan thứ 8" của thế giới.

Áp dụng thành thạo lãi kép, kiếm tiền từ chứng khoán mang đến siêu lợi nhuận
Lãi kép - kỳ quan thứ 8 của thế giới

"Lãi kép" là thuật ngữ trong tài chính để chỉ sự tăng trưởng giá trị đầu tư thông qua việc tích lũy lãi suất và tái đầu tư lãi suất đó.

Sức mạnh của lãi kép nằm ở khả năng tăng trưởng mạnh mẽ và bền vững của một khoản đầu tư theo thời gian. Đây là một khía cạnh quan trọng trong việc gửi tiết kiệm, đầu tư hay tạo ra tài sản.

Khi lãi suất được tính lên cả số tiền gốc và lãi suất đã kiếm được từ những khoản lãi trước đó, tài sản sẽ có xu hướng tăng lên theo cấp số nhân. Điều này có nghĩa rằng lợi nhuận từ lãi suất không chỉ tăng theo cấp độ tuyến tính mà còn theo cấp độ mũ.

Ví dụ, giả sử bạn đầu tư một số tiền gốc và nhận được lãi suất hàng năm. Sau mỗi năm, lợi nhuận tích lũy sẽ được tái đầu tư và kiếm thêm lãi suất mới. Khi thời gian trôi qua, lượng tiền kiếm được từ lãi suất đã tích lũy sẽ càng lớn và tạo ra sự gia tăng đáng kể trong tài sản.

Sức mạnh của lãi kép làm cho một khoản đầu tư nhỏ ban đầu có thể phát triển thành một số tiền đáng kể trong tương lai. Tận dụng sức mạnh của lãi kép cũng như cơn sóng thần trên thị trường chứng khoán cách đây 2 năm, tài sản của tôi đã tăng lên một cách đột biến.

2020 - 2021, cơn sóng thần của VN-Index

2020 - 2021 là quãng thời gian cả thế giới phải đối mặt với đại dịch Covid -19, kinh tế thì đình trệ. Trước bối cảnh đó, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã hạ lãi suất về mức thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây. Động thái này của FED không chỉ tác động tích cực tới thị trường chứng khoán Mỹ mà còn lan tỏa tới thị trường tài chính toàn cầu.

Trên thị trường tài chính, lãi suất thấp là điều kiện lý tưởng để các loại tài sản rủi ro như chứng khoán, crypto,.. tăng trưởng. Nhận thấy cơ hội lịch sử khi FED hạ lãi suất về 0%, tôi quyết định sử dụng toàn bộ số tiền tiết kiệm để mua cổ phiếu của Tập đoàn Hòa Phát quanh vùng giá 10.000 đồng vào đầu tháng 4/2020.

Với mức giá trên 10.000 đồng/CP, tôi nhận định cổ phiếu HPG đang được giao dịch dưới giá trị thật so với tiềm năng phát triển. Hòa Phát được biết đến là một trong những Tập đoàn sản xuất thép lớn nhất Việt Nam. Tại năm 2020, có thể nói ngành thép đang ở trong thời kì huy hoàng khi nhu cầu cũng như giá bán liên tục lập đỉnh chỉ trong thời gian ngắn.

Áp dụng thành thạo lãi kép, kiếm tiền từ chứng khoán mang đến siêu lợi nhuận

Nhận định trên của tôi đã đúng khi doanh thu thuần của HPG trong năm 2020 đạt khoảng 91.000 tỷ đồng, tăng khoảng 32% so với năm 2019. Lợi nhuận sau thuế cũng tăng đáng kể, đạt khoảng 13.500 tỷ đồng, tăng khoảng 41% so với năm trước. Diễn biến cùng chiều, giá cổ phiếu HPG cũng chạm mốc 32.000 đồng trong đầu tháng 1/2021, tương ứng tăng 3 lần so với vùng giá 10.000 đồng.

Áp dụng lãi kép trong quá trình đầu tư

Mặc dù HPG vẫn còn nhiều tiềm năng tăng trưởng, tuy nhiên tôi vẫn thực hiện chốt lời cổ phiếu do nhận thấy tín hiệu giảm điểm từ thị trường chung cũng như cổ phiếu Hòa Phát đã tăng vượt kỳ vọng của bản thân. Tại thời điểm đó, có 3 dấu hiệu cho thấy thị trường chuẩn bị giảm điểm:

1. Khối lượng giao dịch tăng nhưng điểm số không tăng.

2. Tin tức về báo cáo tài chính quý 4 đã ra hết, khối ngoại và tự doanh liên tục bán ròng.

3. Tết nguyên đán đang tới gần, vì vậy dòng tiền sẽ có xu hướng rút ra để nghỉ lễ.

Quyết định trên đã giúp tôi bảo toàn được số vốn bởi chỉ trong vòng 2 tuần, VN-Index bất ngờ bốc hơi hơn 200 điểm ngay trước dịp tết Nguyên Đán 2021.

Bảo toàn thành công số vốn giúp tôi có cơ hội “săn sale” trên thị trường trước kỳ nghỉ Tết, thời điểm mà đa số nhà đầu tư vẫn còn sợ hãi cũng như dòng tiền thì thơ ơ. Trong bối cảnh lãi suất thấp, nhịp giảm 200 điểm của VN-Index chỉ là một nhịp điều chỉnh sâu chứ không phải kết thúc sóng uptrend. Ngoài ra, trong bối cảnh đất nước bị phong tỏa do phải cách ly chống dịch, dòng tiền thông minh sẽ chảy từ sản xuất kinh doanh sang đầu tư chứng khoán với mục đích kiếm lợi nhuận.

Với các lí do trên. sau cổ phiếu thép, chứng khoán là ngành mà tôi hướng tới với mục tiêu là cổ phiếu VND. Quyết định đầu tư vào VND đã giúp tôi thu về trái ngọt khi chỉ sau 1 tháng, VN-Index cũng cổ phiếu VND đồng loạt tăng vượt đỉnh. Chưa dừng lại ở đó, diễn biến cùng chiều với đà tăng của thanh khoản, cổ phiếu VND xác lập những vùng đỉnh mới. Tính hết ngày 30/6/2021, cổ phiếu VND đã tăng hơn 4 lần so với thời điểm cuối tháng 1/2021.

Đà tăng của cổ cổ phiếu VND đã giúp số vốn của tôi tiếp tục tăng thêm 4 lần. Như vậy, sau hơn 1 năm tham gia thị trường chứng khoán, tổng tài sản của tôi đã tăng 12 lần chỉ với 2 thương vụ đầu tư vào HPG và VND. Chưa dừng lại ở đó, tôi tiếp tục tái đầu tư vào các cổ phiếu VOS, DGC, DIG trong thời gian còn lại của 2021.

Lướt sóng tại cổ phiếu VOS

Nhận thấy giá cước vận tải liên tục tăng trong quý 3/2021, tôi đã lựa chọn VOS, 1 cổ phiếu tiềm năng với thị giá còn rất rẻ. Sau 1 tuần năm giữ, tôi đã đạt được lợi mức lợi nhuận 35%. Đáng tiếc, tôi đã chốt lời quá sớm bởi sau đó 1 tháng, VOS đã tăng 2 lần so với thời điểm tôi mua vào.

Chốt lời sớm DGC với mức lãi 15%

Sau VOS, tôi tiếp tục tái đầu tư toàn bộ số vốn vào cổ phiếu DGC quanh vùng giá 30.000 đồng. Chỉ sau T+3, DGC đã tiếp tục tăng 15%. Nghĩ rằng cổ phiếu sẽ điều chỉnh, tôi quyết định chốt lời. Một lần nữa, tôi phải nuối tiếc vì quyết định chốt lời bởi DGC đã tăng lên hơn 100.000 đồng trong cuối năm 2021.

Tài sản tăng tiếp 85% nhờ DIG - cổ phiếu thiên thời

Trong quý 4/2021, cổ phiếu DIG nổi lên như một hiện tượng bởi những video nói về vĩ mô của nhân vật có tên A7. Nhận thấy tín hiệu dòng tiền lớn tham gia, tôi quyết định mua DIG quanh vùng giá 32.000 đồng. Rút kinh nghiệm tại từ VOS và DIG, tôi quyết định nắm giữ DIG với thời gian lâu hơn. Cuối cùng, sau hơn 1 tháng nắm giữ, tôi đã chốt lời cổ phiếu DIG tại vùng 60.000 đồng, tương đương 85% lợi nhuận.

Áp dụng thành thạo lãi kép, kiếm tiền từ chứng khoán mang đến siêu lợi nhuận

Có thể nói rằng, 2021 là 1 năm rực rỡ đối với nhà đầu tư chứng khoán. Từ thành công của những thương vụ trong năm 2021, tôi đã rút ra nhiều bài học quan trọng khi áp dụng lãi kép vào đầu tư: Trong quá trình lựa chọn cổ phiếu để tái đầu tư, nhà đầu tư nên ưu nhiên những cổ phiếu chưa tăng giá hoặc đang trong quá trình tạo đáy. Việc lựa chọn những cổ phiếu chưa tăng giá sẽ giúp việc tái đầu tư trở nên hiệu quả và đem lại nhiều lợi nhuận hơn. Bên cạnh đó, phân tích vĩ mô sẽ giúp ích trong việc dự báo nhóm ngành hưởng lợi, phân tích kỹ thuật sẽ giúp tìm được điểm mua/bán đẹp. Thuần thục 2 kỹ năng, nhà đầu tư sẽ đạt được mức lợi nhuận không tưởng. Với số vốn càng lớn, việc quản trị rủi ro càng phải được thực hiện nghiêm ngặt. Nếu không thể quản trị rủi ro, mọi thành quả sẽ biến mất một cách chóng vánh bởi “lỗ kép” cũng có “sức mạnh” tương tự như lãi kép.

Xuân Đan